Bao giờ hết cảnh trợ cấp?

TP - Hội nghị Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam (LHCHVHNT) dành trọn ngày 19-1 tổng kết hoạt động năm 2009, lắng nghe những điều bức xúc.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: T.Toan

Vấn đề giới văn nghệ sỹ quan tâm nhất là nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới”.

Ông Lê Văn Sơn, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Khi nhà thơ Thanh Thảo xin về hưu chuyên tâm sáng tác, các ứng viên được nhắm ghế Chủ tịch Hội nháo nhào tìm cách để không phải nhậm chức. Quảng Ngãi vốn là tỉnh nộp ngân sách vào hàng cao nhất nước, tuy nhiên kinh phí hoạt động cho Hội VHNT khá ít ỏi, không thoát khỏi tình trạng xin-cho như địa phương khác”.

Ông Sơn cũng kiến nghị Đảng, chính phủ và nhà nước xem xét lại kinh phí hỗ trợ cho các Hội VHNT, bởi Hội là cơ quan chính trị-xã hội-nghề nghiệp. Ông Bùi Công Minh Chủ tịch Hội VHNT Đà Nẵng cũng cùng ý kiến, mong các cấp lãnh đạo xem xét, nếu Hội là đơn vị sự nghiệp thì nên có chế độ kèm theo cho lãnh đạo, cùng các hoạt động VHNT.

Lãnh đạo Hội VHNT tỉnh Thừa Thiên - Huế, tỉnh Đồng Nai cũng băn khoăn về cơ chế và chính sách. Ông Đặng Mậu Tựu, Chủ tịch Hội VHNT TT - Huế dẫn chứng về điều không hợp lý bộ máy của hội - theo quy chế bây giờ lãnh đạo hội chỉ còn hai thành viên, một chủ tịch và một phó, trong khi chủ tịch hưởng biên chế đã về hưu nên không thể ký các giấy tờ.

Chủ tịch Hội VHNT Đồng Nai đề đạt nguyện vọng Bộ Tài chính ra văn bản, quy định cho VHNT: Đa phần địa phương dẫn Luật Ngân sách khi cấp kinh phí cho các hội VHNT nên không khỏi thiệt thòi cho giới văn nghệ sỹ, do nghị quyết 23 của Bộ Chính trị chưa thực sự đi vào đời sống. Thực tế, ít địa phương nhận được sự hỗ trợ tích cực về vật chất như tỉnh Phú Thọ dành cho Hội VHNT địa phương.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá