Bão hòa sách nhật ký thời chiến

Sau thành công về số lượng phát hành của Mãi mãi tuổi 20 và Nhật ký Đặng Thùy Trâm, hàng loạt đầu sách thể loại này ra đời, “Tủ sách tuổi 20” cũng gặp cơn sốt.

Hàng loạt các cuốn hồi ký như Đi qua tâm bão, Những tấm ảnh trở về - hình ảnh, thư từ, nhật ký chiến tranh của liệt sĩ Nguyễn Văn Giá; Nhật ký Vũ Xuân ; Cùng anh đi suốt cuộc đời - hồi ký của bà Nguyễn An Ninh, nhũ danh Trương Thị Sáu, Nhật ký Nguyễn Ngọc Tấn (tên thật của nhà văn Nguyễn Thi) đều là những tác phẩm có giá trị rất lớn và được bày bán trên kệ riêng.

Song, một nhân viên bán sách tại hệ thống phát hành của Fahasa cho biết, sách được đặt ở khu riêng tại một vị trí bắt mắt nhất của các cửa hàng nhưng rất ít khách mua.

Trước sự bão hòa nhu cầu các tác phẩm nhật ký chiến tranh, một số NXB đã phải chần chừ trong các kế hoạch của mình. Đại diện NXB Trẻ cho biết, kế hoạch xuất bản sắp tới sẽ không có những tác phẩm thuộc dòng tư liệu thời chiến.

Có ý kiến cho rằng, những gì cần tìm, cần cảm đã được thấy khá đủ trong hai quyển nhật ký “lửa” trước đó. Do vậy, những tác phẩm sau không thu hút độc giả cũng là điều đương nhiên.

Dù cho độc giả không còn mặn mòi với những tác phẩm về chiến tranh như thời gian qua nhưng giá trị nhân văn, lịch sử của dòng tác phẩm này là điều không thể phủ định. Chắc chắn, sức sống của chúng sẽ vẫn âm ỉ cháy trong thị trường sách Việt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá