“Bão” mạnh, sao giàu

TP - Báo chí Hoa ngữ một dạo xôn xao bởi phát biểu của nam tài tử Hồng Kông nổi tiếng cả trên sân khấu ca nhạc lẫn màn bạc Lưu Đức Hoa: “Thu nhập cứ giảm mãi thế này thì chỉ có nước húp cháo!”.

“Bão” mạnh, sao giàu

Liệu trong tình hình bão tài chính toàn cầu thu nhập của các “sao” có phải khốn đốn đến mức đó?

Diêu Minh Trần Đạo Minh
Lý Liên Kiệt Trịnh Khiết

Thù lao đóng phim: 20 vạn tệ/tập

Theo tiết lộ của các nhà sản xuất phim thì các diễn viên hàng gạo gội của Đại lục hiện có giá thù lao 20 vạn tệ (500 triệu VNĐ)/tập phim, tăng gấp đôi so với 5 năm trước. Các diễn viên hàng sau cũng được 7 - 8 vạn tệ/ tập, tức là giá Trần Đạo Minh được nhận 5 năm trước.

Những ngôi sao mới nổi lên hạng đầu như Hoàng Hiểu Minh được trả 15 vạn/ tập. Cứ theo đó mà tính thì với một bộ phim truyền hình dài 30 tập, thu nhập của các sao hạng đầu đã tính bằng chục triệu tệ, sao hạng hai cũng mấy triệu tệ chứ đâu có thấp.

Các sao Hồng Kông vào Đại lục “đào vàng” thu nhập cũng không giống nhau. Một số sao để chiếm lĩnh được thị trường mới đã không ngần ngại hạ giá.

Ví dụ Dư Thi Mạn, ngôi sao của hãng TVB khi vào Đại lục đóng phim chỉ đặt ra mức giá 4 vạn/tập, kém cả sao hạng hai của Đại lục. Nhưng một số sao đã có được chỗ đứng vững chắc ở Đại lục thì giá lại đòi cao tới 3 - 4 lần thù lao đóng phim ở Hồng Kông. Trương Bá Chi khi đóng “Châu Du” nhận 16 vạn tệ/tập, Tạ Đình Phong cũng được trả 15 vạn/ tập.

Biểu diễn: 70 vạn tệ/ show!

Thị trường showbiz Đại lục luôn có tập quán cat-sê của các sao Hồng Kông bao giờ cũng cao hơn sao nội địa. Theo bản “Danh mục giá cat-sê thương mại các minh tinh” mới được công bố thì giá show của các “thiên vương, thiên hậu” như Trương Học Hữu, Lưu Đức Hoa, Châu Kiệt Luân, Thái Y Lâm đều trên 70 vạn tệ.

Ngoài ra, các sao còn rất biết cách kiếm tiền bằng cách nhận lời làm khách mời tham dự các cuộc khai trương, khánh thành, ra mắt các công ty, doanh nghiệp, nhà hàng… Những “sao lớn” thì thu nhập từ khoản làm khách mời này cao gấp mấy lần tiền cat-sê biểu diễn.

Quảng cáo: sao Hồng Kông đắt khách

Nhưng kiếm tiền dễ nhất, nhàn nhã nhất, nhiều nhất phải kể đến việc làm gương mặt đại diện cho nhãn hàng hay công ty: thời gian ngắn, hiệu quả cao, lại còn quảng bá được hình ảnh tên tuổi của bản thân.

Công ty Hoa Nghị, chủ quản lý của Tô Hữu Bằng, Lâm Tâm Như, Hoàng Hiểu Minh, cho biết: “Các sao hạng nhất Đại lục thường có giá hơn 2 triệu, sao hạng hai thì chỉ được chục vạn đến vài chục vạn, nhưng sao Hồng Kông thì mời đến họ là phải trả mấy triệu, có người phải trả hàng chục triệu.

Dĩ nhiên những sao lớn lại khó mời như Trần Đạo Minh, muốn thuyết phục được anh đứng ra làm hình ảnh đại diện thì cũng phải trả rất nhiều.

Sao có xứng với giá không?

Một người phụ trách Cty Hoa Nghị cho biết, giá các sao rất phức tạp và luôn biến động, có rất nhiều nhân tố ảnh hưởng đến giá sao, giá sao cũng được điều chỉnh hàng năm. Danh tiếng có tốt không? Có tác phẩm hay không? Có được giải thưởng quốc tế và trong nước không? Thậm chí có scandale hay không? Tất cả đều ảnh hưởng đến giá sao.

“Hàng năm công ty chúng tôi đều phải điều tra, tổng hợp, sau đó mới định ra giá nội bộ”.

Mấy năm trước đây, các lệnh cấm đã khiến các nhà đầu tư trở nên thận trọng. Tiền đầu tư làm phim truyền hình thì ngày càng giảm, trong khi giá sao thì lại ngày một tăng vọt. Ngày càng có nhiều nhà đầu tư đang nỗ lực thoát ra khỏi cái vòng sai lầm ấy.

Năm ngoái, bộ phim “Lính đột kích” dù chả có ngôi sao nào mà vẫn rất đắt khách khiến nhiều nhà làm phim nhận ra rằng: Hãy đi tìm một kịch bản tốt và đầu tư cho kỹ thuật dàn dựng thay vì chạy theo các sao đỏng đảnh. 

Tạp chí Forbes đã công bố bảng xếp hạng thu nhập của các sao làng giải trí và thể thao Trung Quốc Đại lục năm 2008 như sau (Top 10, tính theo Nhân dân tệ - NDT):

Về giải trí: 1. Lý Liên Kiệt, 240 triệu; 2. Lang Lang (nghệ sĩ dương cầm), 85 triệu; 3. Chương Tử Di, 55 triệu; 6. Lý Vân Địch (nghệ sĩ dương cầm), 40,3 triệu; 5. Củng Lợi, 34 triệu; 6. Trương Quốc Lập, 31,1 triệu; 7.Trần Bảo Quốc, 27 triệu; 8. Châu Tấn, 25 triệu; 9. Lý Băng Băng, 20,5 triệu; 10. Triệu Bản Sơn, 20 triệu.

Về thể thao: 1. Diêu Minh (bóng rổ, 35 triệu USD, riêng tiền lương 15 triệu USD); 2. Lưu Tường (Điền kinh), 50 triệu NDT; 3. Đinh Tuấn Huy (Bi-a), 11 triệu; 4. Tôn Kế Hải (Bóng đá), 10 triệu: 5. Vương Trị Chí (Bóng rổ), 10 triệu; 6. Điền Lượng (cựu VĐV nhảy cầu), 7 triệu; 7. Quách Tinh Tinh (Nhảy cầu), 6,8 triệu; 8. Thiệu Giai (Bóng đá), 6 triệu; 9. Trương Liên Vĩ (Golf), 5,1 triệu; 10. Trịnh Khiết (Quần vợt nữ), 5 triệu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá