Bảo tàng Đông Nam Á mở cửa

Tòa nhà Cánh diều- nơi trưng bày văn hóa Đông Nam Á mới khai trương của Bảo tàng Dân tộc học. Ảnh: Nguyễn Hoa.

Bảo tàng Đông Nam Á mở cửa

> Khai trương tòa bảo tàng Đông Nam Á
> Ba hiện vật được đề nghị công nhận Bảo vật quốc gia

TP - Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam chính thức đưa tòa nhà Bảo tàng Đông Nam Á vào hoạt động kể từ 30/11.

Đây là nơi trưng bày thường xuyên về Văn hóa của các dân tộc Đông Nam Á với gần 400 hiện vật và 130 ảnh, kèm hệ thống bản đồ, các chú thích, bài viết và phim, được bố trí trong không gian gần 500m2.

Thông qua 5 chủ đề chính: Đồ vải, Đời sống hàng ngày, Đời sống xã hội, Nghệ thuật biểu diễn, Tôn giáo, nhiều yếu tố văn hóa của các cư dân Đông Nam Á được thể hiện, gợi mở về một Đông Nam Á đa dạng và tương đồng trong văn hóa. Đây mới chỉ là trưng bày mở đầu, khai trương tòa Bảo tàng Đông Nam Á.

Để có hiện vật và các tư liệu liên quan, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã và đang tổ chức hàng chục chuyến đi đến các nước Đông Nam Á để nghiên cứu, sưu tầm chủ yếu từ 2006 đến 2010.

Năm 1997, Chính phủ chấp thuận chủ trương mở rộng Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam để giới thiệu về các dân tộc Đông Nam Á. Tòa Bảo tàng Đông Nam Á vừa hoàn thiện gồm 4 tầng với tổng diện tích khoảng 7.000m2 được thiết kế theo hình dáng cánh diều.

Tầng 2 dành trưng bày 3 bộ sưu tập hiến tặng: Dân tộc học loại hình châu Á của GS Kaneko Kazushige; Tranh kính Indonesia của ông bà TS Rosalia Sciortino; Một thoáng văn hóa thế giới của GS Lê Thành Khôi. Không gian tầng 3 để trưng bày chuyên đề nhất thời cũng như tiếp nhận những cuộc trưng bày của các bảo tàng ở Đông Nam Á và thế giới. Tầng 4 là kho bảo quản hiện vật và tư liệu.

Theo GS.TS Nguyễn Xuân Thắng –Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội VN: "Việc khai trương trưng bày Văn hóa Đông Nam Á là động thái cụ thể để Việt Nam thể hiện là một thành viên có trách nhiệm của ASEAN trong lĩnh vực bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa ở khu vực, cũng như góp phần vào việc xây dựng hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế".

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng