Sự kiện: Vấn đề quan tâm

Thừa Thiên-Huế:

Bất chấp tất cả vì một dự án 4,9 triệu USD?

Mới đây, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế (TTH) tiếp tục có công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ, giải trình về dự án Vọng Cảnh và xin được tiếp tục thực hiện dự án này.

Lễ khởi công khách sạn trên đồi Vọng Cảnh
Điều này đồng nghĩa với việc UBND tỉnh TTH vẫn quyết định cho xây KS trên đồi Vọng Cảnh.

Trong thực tế, hơn 4 tháng qua, những thông tin về việc xây dựng khu Life Resort Huế tại đồi Vọng Cảnh trên rất nhiều tờ báo viết, báo hình, báo điện tử đã phản ánh đầy đủ và bảo đảm tính chân thực, khách quan.

Đa số các bài viết, các ý kiến phát biểu trên công luận đã tỏ thái độ không đồng tình và đề nghị chuyển dự án sang một địa điểm khác. Đó cũng là ý kiến của Bộ VHTT, Hội Kiến trúc sư VN, Hội Di sản văn hoá VN -được thể hiện tại các công văn gửi  UBND tỉnh TTH, gửi Thủ tướng Chính phủ.

Trong các giải trình UBND tỉnh TTH cho rằng: Cty liên doanh Vọng Cảnh mới làm lễ “động thổ” hôm 29-1, chứ chưa phải khởi công xây dựng. Nhưng thực tế cho thấy, trong giấy mời  ghi rõ là đến dự lễ khởi công chứ không phải lễ động thổ. Trên tấm phông được căng lên ở hiện trường cũng ghi rõ lễ khởi công, chứ không phải là lễ động thổ (xem ảnh).

Những người rành rẽ về luật cho biết: UBND tỉnh TTH đã cho chủ đầu tư đứng trên Luật Xây dựng để tiến hành lễ khởi công khu Life Resort  khi chưa có giấy phép xây dựng, chưa đền bù giải toả, chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường...

Thế nhưng sau đó, trong các văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ và trong khi phát ngôn, lãnh đạo tỉnh TTH lại cho đó là lễ “động thổ” là để tránh sự ràng buộc của thủ tục pháp lý nhà nước về XDCB, “thoát” khỏi sự vi phạm các điều khoản được quy định tại Luật Xây dựng. Đây là một hành vi “lách” luật, bởi trong Luật Xây dựng không có khái niệm điều kiện “động thổ” mà là quy định về “điều kiện khởi công”.

Tại cuộc tọa đàm vào ngày 27-2, ông Đặng Văn Bài, Cục trưởng Cục Di sản văn hoá (Bộ VHTT) đã nói rằng: ý kiến của ông không thể khác 2 văn bản của Bộ, vì ông là Cục trưởng, và của Hội Di sản văn hoá VN, vì ông là Phó Chủ tịch Hội. Ông Bài cho biết thêm, trong văn bản (gửi UBND tỉnh TTH) dùng chữ “xem xét” là do có sự tế nhị. Ông mong muốn rằng vụ việc này giữa tỉnh và Bộ có được sự thống nhất thì rất tốt. Nếu không thống nhất được thì mới phải báo cáo để Thủ tướng quyết định.

Vụ xâm hại thắng cảnh chùa Hương, tỉnh Hà Tây đã chủ động sửa sai bằng quyết định chuyển nhà máy xử lý rác đến địa điểm khác. Rất tiếc, vụ Vọng Cảnh tỉnh TTH đã không có được một ứng xử như Hà Tây.

Vì sao một dự án chỉ có 4,9 triệu USD mà đã làm tốn không biết bao nhiêu là giấy, mực; tiền của chi phí cho các cuộc gặp gỡ báo chí, tọa đàm ? Vì sao tỉnh TTH bất chấp công luận, dư luận và ý kiến của Bộ VHTT, của Hội KTS, Hội DSVH mà làm phiền đến Thủ tướng Chính phủ ?  

Mỗi ngày khu Life Resort Huế sẽ đổ xuống sông Hương 56 m3 nước thải

Theo tính toán, với  94 phòng ngủ, lượng khách 180 người cộng với 100 nhân viên thì mỗi ngày khu Life Resort có 56 m3 nước thải, bao gồm nước tắm giặt, nước từ bếp ăn, nước từ  WC. Sơ đồ của hệ thống xử lý nước thải  khu Life Resort chỉ rõ: Nước thải từ các WC, tắm giặt và nhà bếp theo tuyến ống thu gom chảy về hố thu. Từ hố thu được bơm lên ngăn yếm khí, sau đó chảy qua bể sinh học hiếu khí, bể lắng, bể khử trùng và theo tuyến mương chảy ra sông Hương. Nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn A của TCVN – 5945 – 95.

Nước tiêu chuẩn A được chú giải là: Xả vào khu vực nước dùng cho giao thông thủy, tưới tiêu, tắm – chứ không phải là nước dùng cho sản xuất công nghiệp, nước uống .                                              

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá