Bất ngờ và không bất ngờ Việt Nam’s Got Talent

TP - Chính khán giả gây bất ngờ khi thường vẫn hay bỏ phiếu cho ca nhạc bỗng lại quay sang đưa múa lên ngôi. Việc Hương Thảo vượt “hot boy” Võ Trọng Phúc về lượng bình chọn cũng có thể coi là một bất ngờ của đêm Gala Việt Nam’s Got Talent.

Tiết mục khiêu vũ mang thông điệp bảo vệ hòa bình đem lại cho Đăng Quân- Bảo Ngọc ngôi vị quán quân của Got Talent Việt mùa đầu tiên Ảnh: Ân Nguyễn.
Tiết mục khiêu vũ mang thông điệp bảo vệ hòa bình đem lại cho Đăng Quân- Bảo Ngọc ngôi vị quán quân của Got Talent Việt mùa đầu tiên Ảnh: Ân Nguyễn.

> VN’s Got Talent chung kết 2: Tài năng kiểu Mỹ

Tuy thế, kết quả cuối cùng của Việt Nam’s Got Talent cũng Không phải quá bất ngờ vì Đăng Quân- Bảo Ngọc chuyên dẫn đầu trong các tuần thi. Kỹ thuật của các bé vững vàng, cộng với sự dễ thương của tuổi nhỏ nên lại càng được khán giả yêu quý.

Các tiết mục của các bé bao giờ cũng hấp dẫn về mặt ý tưởng, dàn dựng công phu.

Vì thế thành công của hai bé mang bóng dáng của tập thể (người lớn) đứng sau huấn luyện, định hướng. Tất nhiên, chắc chắn hai bé cũng phải đủ tài năng để thực hiện tốt hoặc còn có thể gợi ý cho các ý tưởng của người lớn.

Cô giáo Chu Quỳnh Trang, người trực tiếp hướng dẫn và dựng bài khiêu vũ thể thao cho Đăng Quân- Bảo Ngọc tại CLB Họa Mi (Cung Thiếu nhi Hà Nội) phát biểu: “Qua từng vòng thi, hai em ngày càng phối hợp nhuần nhuyễn hơn và kỹ thuật cũng tăng lên rất nhiều. Trong đêm Gala, tôi muốn Quân và Ngọc mang đến một câu chuyện sâu sắc và ý nghĩa hơn nên đã lựa chọn ý tưởng này. Và Quân và Ngọc đã làm rất tuyệt vời.”

Kết quả chung cuộc hơi bất ngờ ở chỗ khán giả luôn tỏ ra ưu ái các tiết mục thi hát thì cuối cùng thi múa lại được giải.

Rất có thể các tài năng hát chưa đủ sức thuyết phục. Còn những thí sinh hát có thể coi là đủ độ chín thì lại chọn những dòng nhạc tiếng Anh xa lạ với đại đa số khán giả.

Nếu không có Vũ Song Vũ, toàn bộ các phần thi trong đêm Gala 6-5 có thể là của Got Talent ở bất cứ nước nào. Cậu bé 12 tuổi đã chọn một bài hát rất Việt Nam nhưng không dành cho thiếu nhi.

Mặc dù Mái đình làng biển của Vũ được các giám khảo khen là hoàn hảo, là phần trình diễn xuất sắc nhất của cậu từ đầu cuộc thi đến giờ, nhưng rõ ràng bài hát hơi vượt quá sức của Vũ.

Cậu bé chưa lên trọn vẹn được những nốt cao, và luyến láy vẫn có thể mượt mà hơn nữa. Tuy nhiên đối với một cậu bé mới từ “sở trường” hát tiếng Anh chuyển sang hát tiếng Việt như thế đã là quá ổn.

Tất nhiên, việc Mỹ hóa chương trình không phải “lỗi” của thí sinh, mà chủ yếu do hoàn cảnh. Một thầy giáo dạy tiếng Anh hát tiếng Anh tốt hơn tiếng Việt như Võ Trọng Phúc là điều dễ hiểu.

Nguyễn Hương Thảo chắc cũng do thời gian du học ở Mỹ (nghe nói từng thi cả Got Talent Mỹ) thì mới có thể hát nhạc kịch kiểu Broadway nhuyễn như vậy.

Qua những phần trình diễn mỗi lúc một ấn tượng, Hương Thảo chứng tỏ là một tài năng trời phú về hát và diễn. Kết quả á quân (hay kể cả quán quân) Talent dành cho Hương Thảo cũng là xứng đáng. Nhưng có thể nói do dòng nhạc đã chọn, cô ít có đất diễn ở Việt Nam.

Vả lại đã có một sự nghiệp khoa học khá ổn định, khả năng tham gia giới giải trí của Thảo không nhiều. Vì vậy kết quả cao ở cuộc thi sẽ ít có khả năng thay đổi cuộc đời của cô- như “kỳ vọng” của MC Quyền Linh.

Thầy giáo Võ Trọng Phúc thì khẳng định không rời bục giảng vào buổi tối, tuy ban ngày vẫn sẵn sàng cho các lời mời liên quan âm nhạc.

Với hai bé quán quân, rất có thể cuộc đời hậu Talent sẽ thay đổi- không chỉ vì đoạt ngôi vị cao nhất mà còn vì tuổi nhỏ chưa thể tự xác định được hướng đi.

Xem hai cháu nhảy múa thì không còn gì để chê nhưng thực tình trước những động tác có độ nguy hiểm cao, khán giả không khỏi thót tim. Có khi chính vì thế mà càng nhiều người gửi tin nhắn tiếp sức cho hai cháu?!

Lần đầu tiên, Got Talent đến Việt Nam nên không khỏi gây những cú sốc cho người trong cuộc. Bắt đầu từ việc Quỳnh Anh và gia đình phản ứng BTC vì kết quả không như ý tại vòng loại sân khấu.

Rồi một thí sinh khác từ chối tham gia vòng bán kết vì không chịu nổi các điều khoản của BTC. Theo đại diện BTC thì quy chế của bản Việt hóa chẳng qua chính là quy chế của phiên bản gốc được dịch ra tiếng Việt, trong đó BTC đã lường trước mọi hậu quả có thể xảy ra về mặt luật pháp.

Chỉ riêng với điều khoản: thí sinh tự bãi bỏ vĩnh viễn quyền khiếu nại BTC, đã có thể thấy chương trình tự tạo ra một hành lang pháp lý rất an toàn.

Việc các thí sinh bị sốc khi lần đầu tiên tiếp xúc với những điều khoản hoặc cách làm việc của thành viên BTC và phản ứng chỉ làm tăng thêm sự chú ý, nghĩa là góp phần PR cho chương trình mà thôi.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng