Bất ổn về địa điểm mới xây dựng khách sạn Vọng Cảnh

TP - Sở Văn hóa Thông tin Thừa Thiên - Huế tiếp tục đưa ra hàng loạt những cơ sở để phản đối việc xây khách sạn tại địa điểm mới trên đồi Vọng Cảnh.

Khúc eo của sông Hương, ở bên trái bức ảnh này, là địa điểm mới của khu khách sạn Vọng Cảnh
Như Tiền phong đã phản ánh, được Bộ Xây dựng ủng hộ, chủ đầu tư đang tích cực khoan thăm dò địa chất ở khu vực được chọn xây dựng khu khách sạn du lịch Vọng Cảnh. So với vị trí cũ, vị trí mới lại càng bất ổn hơn nhiều.

Ngày 18/7/2005, Sở VHTT Thừa Thiên – Huế (TTH) có Công văn số 466 gửi UBND tỉnh TTH và Bộ VHTT tham gia ý kiến về khu du lịch Vọng Cảnh. Căn cứ kết luận của Thủ tướng, đối chiếu với phương án của Cty liên doanh Vọng Cảnh, Sở VHTT đã quan ngại rằng:

Dự án (DA) nằm sát đỉnh đồi Vọng Cảnh với một khối công trình có tổng chiều dài 130 m, trải dài theo bờ sông Hương, cao khoảng 35 m là không phù hợp; sẽ “che khuất tầm nhìn từ đồi Vọng Cảnh đến sông Hương”.

Khu khách sạn chọn vườn hoa đồi Vọng Cảnh làm điểm đến (làm bãi đỗ xe) sẽ có nguy cơ xóa sổ khu công viên đã từng tồn tại từ đầu thế kỷ XX ở trên đồi Vọng Cảnh. Người dân sẽ bị hạn chế vào đây để ngắm cảnh, thậm chí không được vào như chúng ta đã tận thấy ở một số khu du lịch dọc biển miền Trung.

Vấn đề xử lý nước thải cũng bất ổn vì DA chuyển dịch lên phía thượng nguồn, tức là vẫn ở trên cửa lấy nước của nhà máy nước Vạn Niên. Theo trình bày của đơn vị tư vấn xây dựng thì nước thải từ khách sạn sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn A của TCVN - 5945 - 95, được dùng để tưới cây xung  quanh khu vực này.

Nước tiêu chuẩn A được chú giải là xả vào giao thông thủy, tưới, tắm - chứ không phải dùng để uống. Mỗi ngày khu khách sạn này thải ra khoảng 56 m3 nước, trong đó có 8,4m3 nước thải từ hệ thống nhà vệ sinh, sẽ đe doạ nghiêm trọng đến nguồn nước sạch của cả thành phố Huế và vùng phụ cận.

Sau khi Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn (Bộ Xây dựng) đưa ra dự thảo nhiệm vụ thiết kế quy hoạch chi tiết khu vực đồi Vọng Cảnh, Sở Xây dựng TTH đã có công văn gửi các ngành liên quan tham gia ý kiến.

Tại văn bản số 854, ngày 2/12/2005, góp ý dự thảo nhiệm vụ thiết kế, Sở VHTT TTH tiếp tục đề nghị một số điểm đáng lưu ý như: “Không xây dựng các công trình kiến trúc mới tại khu vực đồi Vọng Cảnh và dọc sông Hương ở đoạn này.

Chỉ nghiên cứu, thiết kế một số công trình kiến trúc nhỏ để tô điểm thêm vẻ đẹp của khu vực Vọng Cảnh, gắn với đáp ứng một số nhu cầu cần thiết của khách đến tham quan, ngắm cảnh”.

Về tổ chức không gian quy hoạch kiến trúc, dự thảo đề xuất: “Không gian ven sông gắn liền với các khu vực dịch vụ văn hóa, tín ngưỡng, vui chơi, giải trí, ngắm cảnh, nghỉ ngơi, trên bến dưới thuyền, làng vườn sinh thái”.

Sở VHTT cho rằng giải pháp này không ổn, vì sẽ “dẫn đến tình trạng đô thị hóa ồ ạt khu vực cảnh quan sông Hương, trong khi khu vực này cần được bảo vệ để tạo ra sức hấp dẫn độc đáo của vùng lăng tẩm bao quanh kinh thành Huế”.

Ở bản đồ phân khu chức năng khu vực đồi Vọng Cảnh, Sở VHTT đề nghị “điều chỉnh dự án Life Resoft ra khỏi khu vực đồi Vọng Cảnh vì vị trí này hoàn toàn không phù hợp, dễ làm mất vẻ đẹp thơ mộng vùng đồi Vọng Cảnh và cảnh quan sông Hương ở khu vực này”.

Ngoài ra, qua quan sát thực địa, chúng tôi xin đưa ra thêm một điều bất ổn. Đó là sẽ tốn nhiều thời gian và mất rất nhiều tiền để làm công việc đền bù giải tỏa nhà cửa, mồ mả, tái định cư cho các hộ dân trong phạm vi dự án triển khai.

Khu vực này thuộc thôn Trường Đá (xã Thủy Biều), chủ yếu là quần cư của gia tộc Thân Trọng, trong đó có ngôi mộ tổ và nhà thờ tộc Thân Trọng. Họ Thân là một dòng họ lớn và có nhiều nhân vật lịch sử. Họ Thân đang tích cực chuẩn bị kỷ niệm 1.000 năm Thân tộc (cùng thời điểm với 1.000 năm Thăng Long).

Thân Trọng là dòng họ đã nổi tiếng từ lâu đời ở Huế. Ở đất thần kinh ngày trước có câu: “Nhất Thân nhì Hà thiên hạ vô gia; Nhất Hà nhì Thân thiên hạ vô dân”.

Theo cụ Phan Văn Dật thì câu này của vua Tự Đức, đại ý: Dưới triều Tự Đức họ Thân và họ Hà đều có những người học hành đỗ đạt và ra làm quan, không có ai làm dân.

Họ không ở nhà riêng như thiên hạ, mà ở tại công đường. Đó là một nhận xét lý thú của người Huế về dòng họ Thân, dòng họ có dòng chảy dài lâu trong lịch sử dân tộc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá