Bát tiên náo hải

TP - Ngày giáp Tết. Nhóm tám người, trạc trung niên trở lên, ỳ ạch cùng nhau chuyển cây đào núi cổ thụ lên tận tầng thứ 27 của một chung cư cao cấp ở Thủ đô.


Cây đào đã to lại còn thêm chiếc chum sành cũng to vật, bóng màu gan trâu. Lòng chum có thể lọt hai ba người. Loại chum này chắc chắn là chum đặt, không thể có chiếc thứ hai.

Cầu thang máy của khu chung cư dù to, không chứa nổi cây đào. Nếu cố ấn vào, chắc chắn sẽ có cành gẫy hoặc những nụ đào sẽ te tua, nên họ đành khiêng theo lối cầu thang bộ.

Có lẽ gọi là cáng đào thì đúng hơn. Cứ thế họ nhích từng bước từng bước, mất cả buổi sáng. Mặt mũi ai nấy căng thẳng, đỏ lựng. Đi tránh bên cạnh, người thính tai còn nghe thấy tiếng tim đập của cả tốp người.

Nhà nào chơi đào mà cầu kì thế nhỉ? Rồi cũng biết không phải cây đào của một trong số tám người khiêng kia, mà là quà đem biếu Cụ. Cây đào núi gốc to như bắp đùi được đưa từ rừng về đây kể cũng là kì công, nhưng  để gốc đào này lên được tầng thứ 27 còn kì công hơn nhiều. Không biết cụ nào có cái phúc cái đức lớn được biếu cành đào núi kì vĩ thế kia, thưởng thức trong dịp xuân con Hổ này.

Hỏi ra mới biết cánh đô tùy ấy đều là người có vai vế của một tổng công ty lớn cấp nhà nước. Cụ Tổng là cách gọi của họ thôi, chứ cụ mới sinh vào giữa những năm sáu mươi, chưa đủ xếp vào hàng hạ thọ. Tôi dám chắc trong đám người đó có vị hơn cụ Tổng cả chục tuổi.

Quan sát cảnh kiệu đào, một cụ hưu nói câu ruột ngựa : Bây giờ họ nịnh bợ cấp trên ghê quá, từng ấy anh ở cái tuổi xuống sức rồi, tội gì mà vật vã đến mửa mật như thế, sao không thuê cửu vạn?

Cụ thứ hai thông thái hơn: Chuyện, thế thì nói làm gì. Họ muốn được ông tổng nhìn thấy mặt để còn được ghi điểm. Mỗi năm chỉ có dịp này để đóng được cái dấu vào đầu thủ trưởng.

Cụ thứ ba: Thôi, bàn làm gì, họ đâu có yêu ông tổng đến thế. Là họ đang khiêng cây đào về nhà họ đó chứ. Phải cung phụng để ông Tổng vui thì hoa đào lộc đào nhà họ mới nở. Ông thứ tư, một họa sĩ già giải mã: Đó là bức tranh Bát tiên náo hải của thời kinh tế thị trường đấy. Ôi, Bát tiên náo hải*, hay quá!

Tôi là người trẻ tuổi, nghe từng ấy lời bàn luận, không thể hiểu nổi. Thời buổi này ra đường gặp toàn chuyện khó hiểu.

_______

(*) Bát tiên náo hải: Tranh Hàng Trống, nói về tám vị tiên đi qua biển Đông  để giao chiến với Long Vương hòng tranh giành vật báu, làm khuấy động thủy cung

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá