BCRA lên tiếng việc nhận kỷ lục Guinness về hang Sơn Đoòng

Tối 15/4, trao đổi với PV, ông Nguyễn Châu Á, Giám đốc Công ty Oxalis cho biết, ông Howard Limbert và Hiệp hội hang động hoàng gia Anh (BCRA) không hề nhận bất cứ chứng nhận gì liên quan đến hang Sơn Đoòng từ Tổ chức kỷ lục thế giới Guinness.

Theo ông Á, ông Howard Limbert và BCRA rất buồn vì những ngày qua có nhiều thông tin nói đến Tổ chức kỷ lục thế giới Guinness trao chứng nhận về hang Sơn Đoòng (Việt Nam) cho BCRA mà không trao cho Quảng Bình.

Qua sự việc này, ông Howard Limbert và BCRA muốn gửi đến các bộ ban ngành liên quan và UBND tỉnh Quảng Bình lời xác nhận rằng, phía BCRA không hề nhận bất cứ chứng nhận gì liên quan đến hang Sơn Đoòng từ Tổ chức kỷ lục thế giới Guinness. Những thông tin không đúng này đã ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của BCRA.

BCRA lên tiếng việc nhận kỷ lục Guinness về hang Sơn Đoòng - ảnh 1 Ảnh về cuốn sách Guinness 2013 và 2015, trong đó đề cập đến hang Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới. Ông Nguyễn Châu Á cung cấp.

Trước đó, năm 2013, hang Sơn Đoòng ở VQG Phong Nha - Kẻ Bàng được Tổ chức kỷ lục thế giới Guinness công nhận là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới.

Cũng theo ông Á, trong cuốn Guiness 2016, không có thông tin nào về hang động được cập nhât, lý do là không có phát hiện nào mới từ đó đến nay.

Trong ghi chú của Guinness, họ nói các hang động này là Guinness tự tham khảo nguồn từ các nhà khoa học, các viện nghiên cứu để ghi danh vào sách kỷ lục chứ họ không nhận đơn xác lập kỷ lục từ cá nhân hay tổ chức.

Do đó, Guinness không trao chứng nhận kỷ lục cho các hạng mục này. Vì thế, việc nói rằng Guinness trao kỷ lục cho Hiệp hội Hang động hoàng gia Anh là không đúng.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá