Bế mạc Liên hoan phim Berlin lần thứ 56

Sau 11 ngày diễn ra sôi nổi, Liên hoan phim Berlin (Đức) lần thứ 56 đã khép lại ngày 19/2 với việc trao giải thưởng cho các tác phẩm và đạo diễn, diễn viên xuất sắc.

Đạo diễn Jasmila Zbanic nhận giải Gấu vàng. Ảnh: Berlinale.com

Giải Gấu Vàng đã được trao cho bộ phim tâm lý xã hội "Grbavica" của nữ đạo diễn 31 tuổi người Bosnia Jasmila Zbanic.

Hai bộ phim được nhận giải Gấu Bạc là "Việt vị" (Offside ) - một tác phẩm hài của Iran thông qua tình yêu bóng đá để thể hiện cuộc chiến đòi bình quyền của phụ nữ Iran - và "Cục xà phòng" - phim hợp tác giữa Đan Mạch và Thụy Điển.

Hai nhà làm phim người Anh Michael Winterbottom và Mat Whitecross, tác giả phim tài liệu "Con đường tới Guantanamo" (The road to Guantanamo) đoạt giải Gấu Bạc cho Đạo diễn xuất sắc nhất.

Giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất thuộc về diễn viên của nước chủ nhà Đức Sandra Hueller với vai một cô gái bị động kinh trong phim "Lễ cầu siêu" (Requiem, đạo diễn Hans-Christian Schmid); trong khi nam diễn viên người Đức Moritz Bleibtreu, ngôi sao của phim "Những hạt cơ bản" (Elementarteilchen, đạo diễn Oskar Roehler), đoạt giải Nam diễn viên xuất sắc nhất.

Trong thời gian diễn ra liên hoan phim, Ban giám khảo cũng trao hai giải Gấu Vàng danh dự cho nam nghệ sĩ Anh Ian McKellen (tham gia phim "Chúa tể của những chiếc nhẫn") và đạo diễn người Ba Lan Andrzej Wajda (phim "Tro bụi và Kim cương") vì những cống hiến suốt đời của họ cho điện ảnh.

Đặc biệt, giải Tác phẩm đầu tay xuất sắc nhất do Quỹ GWFF tài trợ đã được trao cho "En Soap" của Pernille Fischer Christensen với giá trị giải thưởng là 25.000 euro.

Liên hoan phim Berlin là một trong ba liên hoan phim lớn của châu Âu bên cạnh các Liên hoan phim Cannes (Pháp) và Liên hoan phim Venice (Italia). Liên hoan phim năm nay có sự tham dự của 360 tác phẩm điện ảnh từ 56 nước trên thế giới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá