Bế mạc Trại sáng tác điêu khắc “Thành cổ Quảng Trị - Bất tử và hồi sinh”

Ngày 22/7/2016 tại khuôn viên Thành cổ Quảng Trị (Quảng Trị) đã diễn ra Lễ bế mạc Trại sáng tác điêu khắc “Thành cổ Quảng Trị - Bất tử và hồi sinh” do Công đoàn NHCSXH tài trợ 7,5 tỷ đồng.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Trại sáng tác điêu khắc “Thành cổ Quảng Trị - Bất tử và hồi sinh”.
Các đại biểu cắt băng khánh thành Trại sáng tác điêu khắc “Thành cổ Quảng Trị - Bất tử và hồi sinh”.

Dự Lễ bế mạc có đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Thống đốc NHNN kiêm Chủ tịch HĐQT NHCSXH; đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; đồng chí Phạm Viết Thanh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương; đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Phạm Đức Châu - Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Đức Chính - Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Mai Thức - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị; hòa thượng Thích Thiện Pháp - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự Trung ương Giáo hội phật giáo Việt Nam; đồng chí Dương Quyết Thắng, Bí thư Đảng ủy NHCSXH Trung ương, Ủy viên HĐQT - Tổng Giám đốc; Nhà báo Lê Bình - Giám đốc Trung tâm tin tức VTV 24 - Đài Truyền hình Việt Nam cùng đại diện Lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương, địa phương, 22 nhà điêu khắc và nhân dân trong khu vực.

Bế mạc Trại sáng tác điêu khắc “Thành cổ Quảng Trị - Bất tử và hồi sinh” - ảnh 1 Các đại biểu tham dự Lễ bế mạc Trại sáng tác điêu khắc.

Trại sáng tác điêu khắc đá Thành cổ Quảng Trị thực hiện tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị thuộc thị xã Quảng Trị nhằm tôn vinh những chiến công của quân và dân ta trong cuộc chiến đấu 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ và thị xã Quảng Trị mùa hè năm 1972.

Trong số 60 tác phẩm tham gia, Trại sáng tác điêu khắc Thành Cổ đã chọn được 22 tác phẩm của 22 tác giả ưu tú. Có rất nhiều tác giả là những nhà điêu khắc nổi tiếng trên toàn quốc. Mỗi người, một ý tưởng nhưng tựu chung là muốn chuyển tải thông điệp về chiến tranh - hòa bình, sự sống - cái chết và bất tử - hồi sinh.

Đây là việc làm có ý nghĩa chính trị - xã hội và nhân văn sâu sắc, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của những người đang sống đối với những Anh hùng liệt sĩ hy sinh vì độc lập, thống nhất của Tổ quốc.

Phát biểu tại Lễ bế mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Mai Thức cho biết: “Những tác phẩm điêu khắc tham dự Trại sáng tác vừa mang tính khái quát, vừa mang tính hiện thực, thấm đẫm giá trị nhân văn, phản ánh sâu sắc tinh thần yêu nước, ý chí quật cường, bất khuất, hào hùng và sự hy sinh anh dũng của quân và dân ta trong 81 ngày đêm của “Mùa hè đỏ lửa” năm 1972. Những tác phẩm điêu khắc vừa mang tính nghệ thuật vừa mang tính giáo dục, có tác động tích cực tới con người và xã hội. Qua đây, đồng chí cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với cán bộ, viên chức và người lao động trong toàn hệ thống NHCSXH đã đóng góp ngày công tài trợ kinh phí thực hiện Trại sáng tác này”.

Tại Lễ bế mạc, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Nguyễn Văn Lý khẳng định: “Trong những năm qua, cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được Đảng và Nhà nước giao, cán bộ, viên chức và người lao động NHCSXH đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, giúp đỡ người nghèo và các đối tượng chính sách trên khắp cả nước, thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng, xã hội và tri ân với người có công với nước. Bằng những đóng góp trực tiếp của cán bộ, viên chức và người lao động NHCSXH đã thực hiện các chương trình an sinh xã hội trên khắp cả nước với số tiền gần 100 tỷ đồng. Việc tài trợ kinh phí cho Trại sáng tác điêu khắc “Thành cổ Quảng Trị - Bất tử và hồi sinh” là một trong những hành động ý nghĩa của Công đoàn NHCSXH”.

Xúc động tại Lễ bế mạc, nhà điêu khắc Nguyễn Xuân Tiên tâm sự: “Trại sáng tác điêu khắc “Thành cổ Quảng Trị - Bất tử và hồi sinh” đã lưu lại các tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao, đồng thời là một thông điệp gửi đến cho muôn đời thế hệ sau về sự tri ân, những giá trị cao cả của sự hy sinh, về đạo lý uống nước nhớ nguồn, nhắc nhở con người hãy biết quý trọng hòa bình và giữ gìn độc lập, tự do, hòa bình, hữu nghị”.

Với không gian rộng lớn hơn 16ha của Di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị, việc bố trí các tác phẩm điêu khắc đá với chủ đề “Thành cổ Quảng Trị - Bất tử và hồi sinh” đã kết nối với các khu vực như: Đài tưởng niệm trung tâm, Khu chứng tích sinh viên, Lao xá, Bảo tàng... đã tạo thành một quần thể tham quan, tưởng niệm ý nghĩa, ấn tượng với du khách, các cựu chiến binh khi đến thăm Thành cổ Quảng Trị.

Trong chương trình, NHCSXH cũng đã trao 395 suất quà cho các gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Bế mạc Trại sáng tác điêu khắc “Thành cổ Quảng Trị - Bất tử và hồi sinh” - ảnh 2 Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, Phạm Viết Thanh (thứ ba trái qua) và Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng (thứ tư phải qua) trao quà cho các gia đình chính sách.
Bế mạc Trại sáng tác điêu khắc “Thành cổ Quảng Trị - Bất tử và hồi sinh” - ảnh 3 Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Nguyễn Quang Dương (ngoài cùng bên trái) và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính (ngoài cùng bên phải) trao quà cho các gia đình chính sách.
Bế mạc Trại sáng tác điêu khắc “Thành cổ Quảng Trị - Bất tử và hồi sinh” - ảnh 4 Những phần quà ý nghĩa nhân ngày 27/7 cũng đã được Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú (ngoài cùng bên trái) và nhà báo Lê Bình (ngoài cùng bên phải) -  Giám đốc Trung tâm tin tức VTV 24 trao cho các gia đình chính sách.

Một số tác phẩm điêu khắc được đánh giá cao tại Trại sáng tác điêu khắc “Thành cổ Quảng Trị - Bất tử và hồi sinh”.

Bế mạc Trại sáng tác điêu khắc “Thành cổ Quảng Trị - Bất tử và hồi sinh” - ảnh 5 Các nhà điêu khắc nhận Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Trị.

Bế mạc Trại sáng tác điêu khắc “Thành cổ Quảng Trị - Bất tử và hồi sinh” - ảnh 6

Các đại biểu tham quan một số tác phẩm trong khuôn viên Thành cổ.
Bế mạc Trại sáng tác điêu khắc “Thành cổ Quảng Trị - Bất tử và hồi sinh” - ảnh 7 Tác phẩm “Hồi sinh” của Nhà điêu khắc Nguyễn Phú Cường khẳng định một chân lý: “Có những cái chết là mầm sống của sự hồi sinh”.
Bế mạc Trại sáng tác điêu khắc “Thành cổ Quảng Trị - Bất tử và hồi sinh” - ảnh 8 Tác phẩm “Đồng đội” của tác giả Vương Hữu Tư đã nói lên ý nghĩa của tình đồng đội và tình yêu Tổ quốc.
Bế mạc Trại sáng tác điêu khắc “Thành cổ Quảng Trị - Bất tử và hồi sinh” - ảnh 9 “Kết quả chiến thắng” tác phẩm của Nhà điêu khắc Lưu Danh Thanh nói lên ý nghĩa lớn lao của “Chiến thắng Quảng Trị” là góp phần vào việc ký kết “Hiệp định Paris”.
Bế mạc Trại sáng tác điêu khắc “Thành cổ Quảng Trị - Bất tử và hồi sinh” - ảnh 10 Tác phẩm “Khoảng trống” của Nhà điêu khắc Vũ Ngọc Thành nói lên vết tích của cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, thống nhất đất nước.

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá