Bẻ một nhành hoa…

TP - Dậy sóng hình ảnh người phụ nữ nom dung nhan khá nhẹ nhõm, khăn váy thướt tha một tay cầm cây “gậy tự sướng”, tay kia là nhánh hoa anh đào với gương mặt thất thần.

Để phản đối hành vi bẻ hoa của chị này, một thanh niên đã chụp lại và tung những bức hình này lên facebook của mình. “Ai lên xứ hoa đào đừng quên mang về một nhành hoa”. Thấy hát thế mà tưởng thật à?!

Cơn lên đồng chỉ trích, mạt sát càng dữ dội, khi ai nấy hay rằng chị nọ đương kim là Phó giám đốc Sở Tư pháp của một tỉnh miền Trung. Cộng với kiểu cao giọng trả treo, “chối tội” của đương sự. Cũng như ông nọ ăn trộm hơn chục quả trứng vịt trong một hội chợ ở Tiền Giang (sau thú nhận là do thấy “ngon và lạ”), chứ hốt cả trăm quả cũng chả ai đoái hoài, nếu không phải là quan chức nhà nước - Trưởng phòng kinh tế của huyện.  

Tôi đã viết trong một bài nào đó, rằng nếu “các nhà đạo đức học” của ta quả thực nhiều đến thế ở ngoài đời, chứ không chỉ trên mạng ảo, thì đã không đến nỗi xảy ra chuyện “xiên” chết nhau như cơm bữa vì tội “nhìn đểu” hoặc va chạm giao thông sơ sơ giữa phố đông!

Cũng có không ít facebooker lên tiếng can gián. Rằng bơn bớt mạt sát nâng quan điểm thôi, chỉ là chị ấy thích làm điệu, và cũng đã xin lỗi, lại gần tới ngày 8/3! Dẫu biết hành vi của chị chàng là sai lè rồi.

Trên mạng bình: Cũng tội, quan chức mà không “chết” vì biệt thự, siêu xe, quà tặng, mà chỉ với một nhánh hoa rừng, mấy quả trứng vịt! Trong khi khối kẻ bán cả rừng vẫn nhởn nhơ.

Đôi câu thơ của Tô Đông Pha – một thi gia đời Tống “Lão nhân du hí như đồng tử / Bất chiết mai chi chiết quất chi”. Ấy là nói sự đời lắm người già lại thích chơi kiểu ngược đời, không bẻ cành mai lại đi bẻ cành quýt. Đời vốn vậy, biết sao giờ. 

Dân mình tỏ ra chuộng hoa đến lạ. Không chỉ lễ hội hoa hồng Bulgaria ở Hà thành mới đây, thật giả lẫn lộn, mà lễ hội hoa nào cũng giống nhau cảnh náo loạn chen lấn xô đẩy, xéo hoa đạp lá, rồi mắt trước mắt sau bẻ, nhổ, bưng về… Tuần sau, Hà Nội lại vào lễ hội hoa anh đào lần hai. Năm ngoái trưng có 5 cây, còn lại là cành, thì năm nay tăng cường tới 150 cây bưng tận Nhật qua. Hải Phòng cũng có cuộc tương tự với anh đào. Không biết văn hóa tiếp nhận có khá hơn?

Những gốc Pơmu trăm tuổi ở rừng núi Tây Giang (Quảng Nam) sắp sửa được trang bị cột thu lôi chống sét. Còn loài hoa đang dậy sóng kia, thực ra là giống mai pha đào, gọi là mai anh đào, vốn mọc bạt ngàn xứ hoa Đà Lạt, hoa phủ kín từ ngọn tới gốc. Nhưng mỗi nhành hoa mảnh mai dẫu “sớm nở tối tàn”, cũng cần được thiết lập hệ thống “chống sét”  đặc biệt. 

“Anh đào nở hoa/ Làm đẹp cho thế giới/ Ở dưới gốc cây” (thơ Haiku Nhật Bản). Là vẻ đẹp của người chiêm ngắm. Để sự tàn phai của mỗi cánh hoa rơi cũng đều giúp thanh tẩy tâm hồn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng