Điểm phim:

Beasts of no nation - Quái thú vong quốc

Child - Captive - Killer (đứa trẻ - tù nhân - kẻ sát nhân). Đó là những từ được in trên tấm poster của phim "Beasts of no nation" (tạm dịch: "Quái thú vong quốc"). Phần còn lại của tấm poster là gương mặt một đứa trẻ - trong trang phục chiến binh.

Beasts of no nation - Quái thú vong quốc

Chiến tranh luôn ghê sợ dưới bất kỳ bộ mặt nào, nhưng nó đặc biệt ám ảnh khi mang bộ mặt trẻ thơ. Agu, một cậu bé ngây thơ và hết sức thông minh, bị cuốn vào ngọn lửa chiến tranh ở một quốc gia phiếm chỉ tại Tây Phi. Mẹ ôm em bỏ chạy, cha và anh trai bị giết ngay trước mắt, Agu may mắn thoát chết dưới họng súng đàn áp của quân đội chính phủ, để rồi sau đó lại rơi vào tay phiến quân.

Dưới sự ép buộc và tẩy não của Chỉ Huy - danh xưng của một viên tướng thuộc phe phiến quân - Agu dần biến thành một "tiểu sát tử" say máu tàn bạo. Máu, súng đạn, ma túy, lạm dụng tình dục và những thông điệp chính trị nhồi sọ lệch lạc chỉ trong một thời gian rất ngắn bóp nát tuổi thơ của Agu, cùng rất nhiều thiếu niên khác.

Được lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc UN kéo ra khỏi cuộc chiến, gửi đến trại giáo dưỡng, nhưng có vẻ mọi thứ đều đã quá muộn với những chiến binh trẻ con như Agu. Chúng đã biến thành những con quái vật mang đầy thương tích - những con quái vật sinh ra từ chiến tranh, và vĩnh viễn không một quốc gia nào muốn thừa nhận.

Thế mạnh của bộ phim "Beasts of no nation" là kịch bản chặt chẽ, tiết tấu cuốn hút, mạnh mẽ, dữ dội với rất nhiều trường đoạn nghẹt thở. Hình ảnh phim cũng được xử lý rất khá, với góc máy sáng tạo và chân thực. Chính sự chân thực của hình ảnh, cộng thêm kỹ xảo xử lý tốt, sẽ khiến bạn ám ảnh với nhiều cảnh bạo lực đẫm máu (không thể thiếu trong các tác phẩm điện ảnh đề tài chiến tranh).

Beasts of no nation - Quái thú vong quốc - ảnh 1

Phim dán mác 16+, nhưng với một số cảnh hành hình và thảm sát, Moviebox cho rằng lẽ ra nó nên dán mác 18+.

Mặc dù có sự hiện diện của ngôi sao da màu Idris Elba trong vai Chỉ Huy, nhưng sự thành công của "Beast of no nation" có công lớn nhất của Abraham Attah - cậu bé 14 tuổi người Ghana, trong vai Agu. Diễn xuất tự nhiên, nhiều dữ dội nhưng cũng xuất sắc trong các trường đoạn nội tâm, Abraham Attah là phát hiện mới của điện ảnh thế giới.

Kể từ sau "Empire of the sun" (Đế chế mặt trời - Đạo diễn Steven Spielberg - phát hành năm 1987), đến nay, mới lại thấy một bộ phim lấy trẻ em để lột tả chiến tranh dữ dội, lạnh lùng nhưng đầy xúc động đến như vậy. Khi Agu nhìn thẳng vào ống kính và nói: "Tôi cũng muốn được hạnh phúc" - có thể bạn sẽ tha thứ cho nhiều đau đớn từng làm tổn thương mình.

Đánh giá

Nội dung: 7,5 điểm

 Diễn xuất: 7,6 điểm

Hình ảnh: 7,5 điểm

Biên kịch và đạo diễn: 7,5 điểm

Có thể bạn chưa biết:

Dựa trên tiểu thuyết của Uzodinma Iweala, "Beasts of no nation" là một sản phẩm của những thử nghiệm xuất sắc. Trước hết, đó là thử nghiệm điện ảnh kinh phí lớn đầu tiên của đạo diễn Cary Fukunaga, người đã khá thành công với series phim truyền hình "True Detective" nhưng chưa hề được biết đến với vai trò đại diễn phim điện ảnh. Thứ đến, đây cũng là lần đầu tiên đầu tư cho một dự án điện ảnh của Netflix - công ty đang nổi lên trên toàn cầu với dịch vụ truyền hình qua internet. Thử nghiệm mạnh dạn đáng kể nữa, "Beasts of no nation" được phát hành online cùng lúc với thời gian công chiếu tại các rạp. (Thông thường, phim chỉ được phát hành qua mạng sau 90 ngày công chiếu tại rạp).

G.H

Theo Ngày Nay

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá