Benedetti - tài năng của nhạc cổ điển

Nicola Benedetti - nghệ sĩ violin tài năng 19 tuổi đã giành được giải Nghệ sĩ trẻ BBC của năm trong năm 2004, năm 2005 đã ký hợp đồng thực hiện 6 album trị giá 1 triệu bảng Anh.

Nicola Benedetti

Bắt đầu chơi violin khi lên 4 tuổi, lên 9, Benedetti đã vượt qua kỳ thi, đạt hạng ưu và 10 tuổi bắt đầu gia nhập trường nhạc danh tiếng Yehudi Menuhin tại Surrey. 15 tuổi, cô đã biểu diễn trong nhiều chương trình hoà nhạc ở London, Paris, New York và Nga.

Dù còn ở tuổi teen, cô gái đến từ West Kilbride, Ayrshire (Scotland) có vẻ không ưa phong cách lai tạp pop-classical mà Vanessa Mae và Charlotte Church theo đuổi. Khi album đầu tay của cô trình làng, một bài bình luận trong tờ Financial Times đã mô tả cô "giống như Britney Spears của nhạc cổ điển".

Nhưng Benedetti đã lên tiếng phủ nhận sự so sánh này. Từng tham gia trình tấu trước 10.000 khán giả tại Liên hoan nhạc cổ điển Glastonbury, diễn với giàn nhạc Scottish Chambers tại Festival Edinburgh Fringe, hoà nhạc với giàn nhạc giao hưởng Royal Liverpool Philharmonic Orchestra, BBC Symphony Orchestra và Philharmonia Orchestra... Benedetti nói: "Mỗi lần tôi biểu diễn với một nhạc trưởng mới, một giàn  nhạc mới hay một người quản lý chương trình hoà nhạc mới, không ai nói rằng: Ô, trông cô ấy thật bắt mắt, vì vậy hãy để cô ấy làm những gì cô ấy muốn nhé".

Ken Walton, nhà phê bình nhạc cổ điển của The Scotsman cho biết: "Thật sai lầm khi nói rằng lý do độc nhất cho thành công của Nicola Benedetti là bề ngoài của cô. Cô ấy là một nghệ sĩ toàn tài, tự chứng tỏ mình trong những lần xuất hiện với nhiều giàn nhạc khác nhau và giành giải Nghệ sĩ trẻ BBC của năm".

Không những vậy, Nicola còn tham gia các hoạt động nhân đạo và giáo dục. Năm 2005, cô đảm nhận một tour diễn trường học trải khắp nước Anh cùng chung với Sargent Cancer Care for Children Practice-a-thon, ở đó cô giúp đỡ và dạy học sinh yêu thích nhạc cổ điển ở mọi lứa tuổi.

Theo Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá