'Bệnh' khẩu hiệu

TP - Dư luận gần đây rộ lên góp ý phê bình lối dài dòng văn tự, dập khuôn cứng nhắc của những bài diễn văn trên các diễn đàn, hội nghị, đại hội.

Mở đầu là một tràng dài lê thê những lời thưa gửi, giới thiệu tên họ đại biểu cùng chức vụ... Ngoài ra còn “bệnh khẩu hiệu” mà gốc gác của “con bệnh” này nằm trong ý thức chuộng hình thức một cách thái quá.

Khẩu hiệu có vai trò vô cùng quan trọng trong việc cổ động, tuyên truyền nhưng một số cơ quan, cá nhân lại mắc tật lạm dụng. Có dịp tới các cơ quan hành chính, trường học, bệnh viện sẽ được mời chào bằng hàng loạt khẩu hiệu na ná trang hoàng từ cổng đến tận bàn làm việc.

Bệnh khẩu hiệu len lỏi vào từng bài diễn văn. Vào mỗi dịp Cty, xí nghiệp kỷ niệm ngày thành lập khẩu hiệu băng rôn khắp nơi... Điều này sẽ gây lãnh phí lớn thời gian, công sức và tiền bạc của Nhà nước.

Trong khi những việc quan trọng để hưởng ứng ngày lễ như nâng cao ý thức tham gia giao thông của người dân hay làm xanh sạch đẹp đường phố vẫn chưa được giải quyết triệt để.

“Tiết kiệm là quốc sách” – đó cũng là một khẩu hiệu nhưng không phải nơi nào cũng treo lên rồi lại hạ xuống mà mỗi người dân cần phải làm gì để thực thi cho tốt khẩu hiệu ấy.

Thiết nghĩ, tiết kiệm, tránh lãng phí cũng là một biện pháp làm giảm phần nào tác hại của căn bệnh khẩu hiệu.

Nguyễn Đức Chính
Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá