Bị “luộc” sách  ở Hà Nội, Nhà Xuất bản Trẻ kêu cứu!

(TP-TPHCM) - Gặp gỡ báo chí vào sáng ngày 3/3/2005, bà Quách Thu Nguyệt, Giám đốc NXB Trẻ kêu cứu: Nhiều đầu sách của NXB Trẻ đã bị in lậu, bị “ luộc” với số lượng lớn và bán công khai nhiều nơi ở Hà Nội.

 Chỉ thăm dò  tại các tiệm sách trên đường Nguyễn Xí, Đinh Lễ, Hoàng Hoa Thám… đã phát hiện có 11 tựa sách của NXB Trẻ bị in lậu gồm: Dám thất bại, 10 điều tạo nên số phận, Những câu chuyện về người thầy, Quà tặng cuộc sống, Lắng nghe điều bình thường, Phép mầu nhiệm của đời, Dạy con làm giàu tập 1,2, Tư duy tương lai, Giàu có hạnh phúc không chỉ qua trường học.

Điều đáng nói là những tựa sách trên khi xuất hiện tại các nhà sách đều có dán tem chống giả của NXB Trẻ nhưng qua giám định, những con tem này cũng được làm giả! Trước tình cảnh này, NXB Trẻ chỉ biết làm văn bản gửi đến các đại lý phát hành sách để kêu gọi họ đừng bán hàng giả vì … đạo đức kinh doanh.

 Tuy nhiên, lời kêu gọi này xem ra chẳng có tác dụng gì  vì hiện tại, các đại lý phát hành tư nhân rất thích phát hành sách lậu bởi chiết khấu cao ( 60-70%)! Về phía bạn đọc, khó mà phân biệt được đâu là sách thật, đâu là sách giả bởi chất lượng và giá cả của 2 loại đều giống như nhau.

Ngoài việc bị “luộc” sách, NXB Trẻ còn bị một số NXB khác xâm phạm bản quyền. Bộ sách Harry Potter 5 đã được NXB Trẻ mua tác quyền nhưng vẫn bị NXB Văn hoá thông tin in lại và phát hành rộng rãi. Bà Quánh Thu Nguyệt cho rằng NXB Trẻ là một trong những đơn vị thực hiện nghiêm túc Công ước Berne ( Đã ký gần 20 hợp đồng chuyển nhượng tác quyền với các tác giả trong và ngoài nước) nhưng cũng chính NXB Trẻ là “nạn nhân” đầu tiên từ khi Công ước Berne có hiệu lực tại Việt Nam.

 Sau khi gặt hái được nhiều thành công tại nhiều liên hoan phim quốc tế, bộ phim Mùa len trâu của đạo diễn Việt kiều Nguyễn Võ Nghiêm Minh đang được hãng phim Giải phóng hoàn tất thủ tục, trình Bộ Văn hoá thông tin để tham gia giải Oscar lần thứ 78.

Được biết, bộ phim này phỏng theo một truyện ngắn có tên Mùa len trâu in trong tập sách Hương rừng Cà Mau của nhà văn Sơn Nam. Trong khi đó, toàn bộ tác phẩm của nhà văn này đã được NXB Trẻ mua “đứt”. Vậy,  NXB Trẻ sẽ được hưởng tác quyền như thế nào trong khi chi phí cho bộ phim Mùa len trâu lên đến hàng triệu USD?

Ông Phạm Sỹ Sáu- Trưởng ban khai thác đề tài NXB Trẻ cho biết:  Đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh và nhà văn Sơn Nam đã ký hợp đồng việc chuyển thể truyện Mùa len trâu thành phim với số tiền tác quyền là 1000 USD trước khi NXB Trẻ mua toàn bộ bản quyền của nhà văn Sơn Nam.

 Tuy nhiên, vì một số lý do nên hợp đồng đã ký giữa nhà văn Sơn Nam và đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh trở nên vô hiệu. Do vậy, vào cuối năm 2002, đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh đã phải ký lại hợp đồng với NXB Trẻ về việc sử dụng truyện ngắn Mùa len trâu. Theo đó, để chuyển thể truyện ngắn Mùa len trâu thành phim, đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh phải trả 3500 USD. NXB Trẻ đã chuyển toàn bộ số tiền này cho nhà văn Sơn Nam. Như vậy, NXB Trẻ không hưởng lợi gì khi Mùa len trâu nổi tiếng ngoài việc vào đầu bộ phim, đạo diễn có cho chạy dòng chữ : “chuyển thể từ tác phẩm “Hương rừng Cà Mau” của nhà văn Sơn Nam – bản quyền của NXB Trẻ”.

Đạo diễn Hồ Quang Minh vừa tin cho báo TP hay: Tại LHP Vesoul, bộ phim “Thời xa vắng” đã được trao tặng giải Emile Guimet  của Viện bảo tàng quốc gia nghệ thuật á châu ở Paris. Giải này dành cho bộ phim mà ngoài chất lượng điện ảnh còn toả sáng văn hoá  châu á. BGK nhấn mạnh chất thơ mãnh liệt và ngôn ngữ điện ảnh bình dị của TXV vừa che đậy vừa làm lộ ra sức nặng của lịch sử và phong tục VN. Câu thoại cuối cùng của bộ phim sẽ còn vang vọng mãi trong đầu chúng ta “...Sao lại khóc, cười đi chứ...” Hai LHP mà TXV tham dự đầu tiên là Rotterdam- Hà Lan và Goteborg- Thụy Điển, vốn chỉ cho phép phim đầu tay hoặc phim Bắc Âu tranh giải. Sắp tới TXV sẽ tiếp tục tham dự LHP PhnomPenh (CPC và Pháp phối hợp tổ chức), Paris, Singapore. Ngoài ra còn các lời mời từ Mỹ, Nhật. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá