Bí mật từ một vụ án “loạn luân” kỳ dị ở Pháp

TPCN - Sau Những phụ nữ nhân hậu của Jonathan Littell, giờ đây một cuốn sách mỏng, 157 trang, Tôi đã nói dối, lại gây chấn động mạnh mẽ dư luận không chỉ ở Pháp.

 Virginie Madeira
Dù bìa đề hai người viết, nữ nhà báo Brigitte Vital - Durand và một nhân vật lạ hoắc, Virginie Madeira, người ta hiểu ngay rằng Virginie Madeira mới là tác giả đích thực của cuốn sách được coi như một lời tự thuật dài.

Câu chữ giản dị như lời nói thường, người viết không “làm văn”, cuốn sách thu hút không phải bằng giá trị văn học mà bằng giá trị thời sự. ấy là sự non kém và nhược điểm của cả hệ thống pháp luật và ứng xử xã hội theo lối mòn vô cùng nguy hiểm.

Virginie Madeira 21 tuổi, đang học đại học khoa trí năng. Cô không có ý định trở thành nhà báo hay nhà văn. Cô quá bức xúc nên phải nhờ nhà báo Brigitte Vital - Durand  giúp đỡ, để lên tiếng đòi công lý cho bố, cho gia đình và có thể nói cho toàn xã hội.

Cô thét lên: Tôi đã nói dối! Cô nói dối về chuyện gì? ấy là vô cớ đổ cho bố tội hiếp dâm, khiến bố phải vào tù và cô phải vào nhà tập trung như một kiểu trại giáo dưỡng. Còn mẹ và các anh, dĩ nhiên “thương tích tâm hồn” chưa lường hết được. Gia đình có nguy cơ sụp đổ.

Gia đình Virginie Madeira là một gia đình gốc Bồ Đào Nha. Mẹ là hộ lý bệnh viện, bố là thợ xây. Do chăm chỉ học tập và lao động, bố cô lập được một Công ty xây dựng riêng.

Uy tín của Công ty lớn mạnh không ngừng. Người anh cả của Virginie mắc bệnh tâm thần phân lập, phải cách ly  để chữa trị. Bố mẹ vì bận bịu, dường như không quan tâm đầy đủ đến anh. Việc này khiến Virginie không toại nguyện.

Cô bé vốn nhút nhát, lặng lẽ, giờ càng mặc cảm, luôn cảm thấy xa lạ trong nhà, luôn cảm thấy thiếu thốn điều gì. Cô âm thầm ghi nhật ký, trong đó không phải một lần, cô có ảo giác về một bạn trai yêu cô. ở lớp, Virginie thích nhất cô bạn gái Mélanie.

Thích đến nỗi chỉ lo Mélanie không chơi với mình nữa. Năm 1999, một ngày đầu tháng năm, Mélanie tâm sự với Virginie rằng cha mình đã lừa dối mẹ. Được tặng một bí mật lớn như vậy là một phần thưởng lớn đối với Virginie bấy giờ 14 tuổi.

Virginie tự nhủ phải làm sao cho xứng với bạn. Thế là ngày 4 tháng năm, cô bé rủ Mélanie ra một chỗ kín và rỉ tai bạn rằng đã nhiều năm, cô bị bố “lạm dụng tình dục”. Chuyện tày đình đương nhiên phải được giữ kín. Virginie dặn đi dặn lại bạn.

Song ngay hôm sau, cô được mời lên gặp bà hiệu trưởng nhà trường. Cùng tiếp cô là giáo viên chủ nhiệm lớp và bà cố vấn giáo dục địa phương. Được hỏi về chuyện cô tiết lộ với Mélanie, Virginie không sao cải chính được rằng mình đã bịa đặt, dù cô rất muốn.

Kể cả lúc này, cô không hề thoáng nghĩ đến những hậu quả nặng nề mà bố cô sẽ phải gánh chịu. Nỗi sợ hãi mình sẽ bị chỉ trỏ là một “đứa điêu toa” đã lấn át tất cả.

Vài hôm sau cô được đưa đến  khu tập trung để chăm nom như những trẻ vị thành niên khác có vấn đề về gia đình, cần được bảo vệ. Từ đó, cô không được gặp lại bố mẹ và các anh, trừ  ở phòng làm việc của các quan toà và tại toà án Reims.

Tiếp xúc với cô thường xuyên là các thầy cô giáo, các nhà tâm lý, bác sỹ tâm thần, các nhà khoa học, và cảnh sát. Tất cả chỉ hỏi cô “nơi và lúc xảy ra các vụ việc”. Vốn bẽn lẽn, ít lời, giờ đây Virginie càng thụ động. Thế nên, cán bộ điều tra cứ việc hỏi và cô trả  lời đơn giản “có” hay “không”.

Về sau, cô bé không đủ sức nói, chỉ gật đầu hay lắc đầu. Các biên bản vì vậy gần như  được ghi sẵn hoàn toàn, cô bé chỉ việc ký vào sau mỗi buổi hỏi cung.

Bây giờ, trong cuốn Tôi đã nói dối, cô nhiều lần làm bạn đọc cười ra nước mắt. Ví dụ, “Một ông cảnh sát đọc lên: “Bố kéo đẩy tôi trên người bố như kiểu cưỡi ngựa, hai chân hai bên”, tôi ra hiệu “đúng”, dù chẳng hiểu thế là gì. Cho đến nay, tôi vẫn không hiểu”.

Bố của cô, ông Antonio Madeira, thì bị triệu tập đến đồn cảnh sát tức thì. Dù một mực kêu mình vô tội, ông vẫn bị tạm giam. Bỗng dưng, ông thấy mình bị hạ nhục, vấy bẩn và đe dọa. Ông vốn kiên định, song cũng bắt đầu hoang mang.

Gia đình thuê mấy luật sự bào chữa. Hết hạn tạm giam, ông được một rồi hai luật sư “hết lòng” khuyên nhủ: để tránh ngồi tù, nên nhận một phần tội lỗi, chuyện có “sờ soạng đứa con”. Ông đang nóng lòng muốn thoát khỏi cơn ác mộng.

Rồi ông còn muốn trao đúng hạn cho khách hàng căn nhà mà Công ty của ông vừa hoàn thiện xong, chìa khoá nhà hiện ông đang cầm trong tay. ông lo lắng sẽ mất hết cơ nghiệp xây dựng được bằng bao mồ hôi nước mắt của cả hai vợ chồng.

Vả chăng, ông vững tin rằng con ông bị lừa gạt hay mua chuộc, trước sau nó cũng nói ra sự thật. ông bèn thú nhận “sờ soạng đứa con”. Phiên toà vẫn được mở vào ngày 21 tháng sáu 2001. Tại đây, các luật sư tiến thêm một bước nữa, khuyên ông chấp nhận cả tội “cưỡng bức con gái” trong nhiều năm, để được trả lại tự do ngay tại toà.

 Đang như phát điên, ông nghe theo họ. Thật bất ngờ, tai họa liền giáng xuống đầu ông: ông bị tuyên mười hai năm tù giam và mất quyền công dân và quyền chủ gia đình mười năm sau khi mãn hạn  tù.

Virginie Madeira nhảy đến nhào vào tay bố: “Bố ơi, tha tội cho con!”. Ông bố thì thầm trong nước mắt trào ra: “Con là một người trung hậu!”...

Hai bố con đều bị tù, mỗi người một kiểu. Ngày 15/6/2002, Virginie Madeira được rời khu tập trung, về nhà. Cô bèn thú nhận với mẹ sự khờ dại của bản thân.

Mẹ gợi ra những tổn thương nhẹ ở bộ phận sinh dục mà các bác sỹ phụ khoa nêu lên để kết tội người bố rồi hỏi: “Con có quan hệ với cậu nào chưa? - “Chưa!”. Những tổn thương ấy thực ra là do một cuộc phẫu thuật chữa bệnh đái dầm khi Virginie Madeira sáu tuổi. Hai mẹ con liền hành động để cứu cha.

Nhiều đơn thư khiếu nại được gửi đến các cơ quan truyền thông đại chúng, toà án, cảnh sát, bộ trưởng tư pháp, thủ tướng, tổng thống. Nhưng không một lời hồi âm. Các luật sư thì cho là Virginie bị mẹ giật giây. Trước đây, ai ai cũng tin cô tắp lự. Bây giờ,  chẳng ai tin cô cả. Đơn thỉnh cầu xoá tội cho cha năm 2003 bị bác bỏ.

Một rồi hai, ba bác sỹ Pháp khám lại và thừa nhận cô còn trinh. Sau đó, năm 2004, Viện y tế hợp pháp của Bồ đào Nha xác nhận rõ ràng: “Cô gái được khám nghiệm chưa có sinh hoạt tình dục”.

Lúc này, luật sư Jean - Marc Florand làm đơn thỉnh cầu lần  thứ hai, đệ trình tháng bảy 2006. Trước đó, người cha đã được “tự do có điều kiện” từ tháng Hai năm nay, sau hơn sáu năm ở tù.

Ông đã mất một số bạn bè, ngôi nhà 300 m2, Công ty xây dựng và danh tiếng một người mẫu mực. Ông đang chờ được minh oan. Minh oan trong một sự vô cảm bí ẩn mà vụ án Virginie là một hồi chuông cảnh tỉnh.

Hiện ngay cả một số học giả tầm cỡ nhất cũng giật mình về nguyên nhân thúc đẩy Virginie Madeira đến tội ác. ấy là các loạt phim truyền hình hay truyện truyền thanh dài tập dễ dãi mà Virginie Madeira mê mệt theo dõi.

Chẳng hạn, “Trong phim Bãi biển mặt trời lặn, một cô gái tố cáo người hãm hiếp mình. Đó là cha cô...” (trích Tôi đã nói dối). Trước hôm hé lộ bí mật chết người cho Mélanie như nói trên, Virginie Madeira nghe đài thông báo một cô gái bị cha cưỡng đoạt...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá