Bí quyết phim Đan Mạch đoạt giải Oscar

TP - Dù chỉ có dân số hơn 5 triệu người, nhưng điện ảnh Đan Mạch đã đạt được nhiều giải thưởng quốc tế, trong đó có giải thưởng điện ảnh danh giá nhất thế giới, giải Oscar. “Có hai bí quyết để nền điện ảnh Đan Mạch đạt được nhiều giải thưởng quốc tế”, đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Charlotte Laursen chia sẻ chiều 19/11 tại Trung tâm chiếu phim quốc gia.

Một cảnh trong phim “Chuyện tình hoàng gia”.
Một cảnh trong phim “Chuyện tình hoàng gia”.

Năm nay là năm thứ hai Liên hoan phim Đan Mạch tại Việt Nam có sự góp mặt của bộ phim đoạt giải thưởng quốc tế. Tại liên hoan phim năm ngoái, Đan Mạch mang tới Việt Nam bộ phim “In the better world” (Tạm dịch “Trong thế giới tốt đẹp hơn”) của đạo diễn Susane Bier, phim đoạt giải Oscar dành cho Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất năm 2011.

Tại liên hoan phim lần này, Đan Mạch tiếp tục giới thiệu bộ phim  “The Royal affair” (Chuyện tình hoàng gia), phim được đề cử Oscar 2013 cho Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất; đoạt 21 giải thưởng và đề cử tại các liên hoan phim quốc tế. Câu chuyện hấp dẫn về những con người dũng cảm sẵn sàng mạo hiểm để theo đuổi tự do cho người dân. Trên hết, đó là chuyện về một mối tình vụng trộm nhưng cuồng nhiệt  giữa hoàng hậu và bác sỹ trong hoàng cung. Tuy gặp nhiều ngang trái, nhưng mối tình đó đã góp phần đem lại nhiều thay đổi trong hoàng cung, đưa ra nhiều chính sách mới có lợi cho thường dân, thay vì tầng lớp quý tộc.

Liên hoan phim Đan Mạch tại Việt Nam năm nay diễn ra tại Hà Nội và TPHCM từ ngày 19/11 đến 27/11 với 8 bộ phim tiêu biểu gồm “Chuyện tình hoàng gia”, “Ứng cử viên”, “Freddy mặt ếch”, “Hải tặc”, “Mini và Mozzies”, “Cuộc săn lùng”, “Gánh xiếc gia đình”, “Trái tim câm lặng”.

Tại cuộc họp báo trước lúc khai mạc Liên hoan phim Đan Mạch tại Việt Nam, đại sứ Charlotte Laursen cho biết, nền công nghiệp điện ảnh Đan Mạch đã khá phát triển trong khoảng 30- 40 năm trở lại đây. Nhiều đạo diễn Đan Mạch đã gặt hái thành công.

Khi được hỏi về bí quyết cho sự thành công của điện ảnh Đan Mạch cũng như chính phủ Đan Mạch có những hỗ trợ gì cho sự phát triển điện ảnh hay không, đại sứ Charlotte nói: “Theo tôi, có hai yếu tố dẫn đến thành công của phim ảnh Đan Mạch. Thứ nhất, các thành viên trong đoàn làm phim phối hợp với nhau rất cởi mở, ăn ý, cho nên đạo diễn không phải là người quyết định duy nhất cho sự thành công của bộ phim. Thứ hai, chúng tôi có Viện phim Đan Mạch, nơi có nhiều dự án hỗ trợ sản xuất phim. Các nghệ sỹ có thể nộp đơn và dự án tới Viện phim và nếu dự án xuất sắc sẽ được tài trợ”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá