“Biệt đội cảm tử”: Khi kẻ ác cố làm điều tốt

TP - Ý tưởng phim khá mới lạ trong mùa phim năm nay đến từ Hollywood, Biệt đội cảm tử khởi chiếu từ 5/8 kể câu chuyện nhóm gồm những kẻ ác nhất cố giải cứu thế giới.

Chuyển thể từ truyện tranh, The Suicide squad (Biệt đội cảm tử) là tên gọi dành cho nhóm tội phạm khét tiếng, những kẻ ác nhất được tập hợp dưới lệnh của người đàn bà quyền lực Amanda Waller: Deadshot (Will Smith) sát thủ bắn không trượt, thằng hề Joker (Jared Leto) và cô nhân tình điên khùng Harley Quinn (Margot Robbie), hoặc Diablo có thể tạo ra lửa thiêu trụi mọi thứ. Chính phủ Mỹ dùng biệt đội này để đối phó thế lực siêu nhiên sau khi một tiến sỹ khảo cổ vô tình giải phóng một phù thủy cổ xưa.

Đây cũng là một trong những phim được quảng bá rầm rộ nhất của Warner Bros bởi tin vào yếu tố mới lạ, dàn diễn viên chất lượng. Jared Leto vai Joker từng được Oscar, lao tâm khổ tử cho vai này. Will Smith thủ diễn sát thủ bách phát bách trúng không chút ngượng ngập. Margot Robbie được ưu ái lớn trong các chiến dịch quảng bá phim cho vai diễn điên khùng, làn gió mới cho thể loại siêu anh hùng.

Phim đem đến sự giải trí đúng nghĩa. Một dàn hành động mỗi người một vẻ, một số tình huống và thoại hài hước. Tuy nhiên, sự kỳ vọng của giới phê bình và khán giả quá lớn, cho nên vừa ra mắt phim nhận hàng tá lời chê bai. Lo sợ giống Người dơi đại chiến Siêu nhân - những lời chê bai ảnh hưởng đến doanh thu - hơn 17 nghìn người hâm mộ ký tên đòi đóng cửa trang web Rottentomatoes. Trang web này chỉ đánh giá phim ở mức 27% hấp dẫn.

Sau vai Joker của Heath Ledger trong Hiệp sỹ bóng đêm, khán giả chờ đợi một Joker mới mẻ, điên rồ không kém cạnh. Phim công chiếu, Leto thổ lộ với báo chí, nhiều cảnh quay được đánh giá cao trên phim trường, nhưng vắng mặt trong bản dựng cuối. Có lẽ vì thế mà khán giả chưa hình dung vai trò của Joker, độ quái dị cũng vì thế mà giảm bớt.

Đạo diễn muốn cài cắm kha khá triết lý: Trong cái ác vẫn có mầm thiện và kể câu chuyện của những kẻ ác xông pha sinh tử để chứng tỏ họ vẫn có thể làm điều thiện một cách chất lừ. Thế giới nhân vật bước từ truyện tranh của DC comic cố gắng chứng tỏ sự đa dạng, rất giống chất Mỹ. Gần cuối phim, khi phù thuỷ phù phép để những kẻ sừng sỏ chịu quy phục, trong sâu thẳm tâm trí những ác nhân này loé lên những tia sáng: Có một cuộc sống bình thường với những đứa trẻ, bên người vợ yêu thương.

Dẫu vậy, David Ayer chưa thành công khi kể câu chuyện có logic và diễn biến tâm lý nhân vật phù hợp. Anh cũng là người chấp bút cho kịch bản, có thể xem là hơi tham lam và rối rắm. Trước cơn bão dư luận, đạo diễn vẫn nhất mực bảo vệ đứa con tinh thần, kỳ vọng phép màu xảy ra về doanh thu để bù lại kinh phí khủng 175 triệu USD.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá