Bình Minh bao giờ xuất sắc nhất?

TP - Bình Minh - Người mẫu xuất sắc nhất 2008, Bình Minh - Người đàn ông đẹp trai bậc nhất VN… Đó là nhờ thiên phú và nỗ lực trong quá khứ.

Người mẫu Bình Minh
Nhưng cuộc sống luôn biến động, được đề cử giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại giải Cánh Diều 2008, cái đích mới mà chàng trai này muốn vươn tới và người quan tâm đang đặt ra: bao giờ đoạt giải Diễn viên xuất sắc nhất của điện ảnh - lĩnh vực mà không phải lúc nào nhiệt huyết + ngoại hình cũng là lợi thế.

Chàng trai chân dài

Nói về Bình Minh trước hết phải nhắc đến những chỉ số hình thể, bởi anh khởi nghiệp người mẫu, và nếu nặng về quá khứ hơn nữa, giai đoạn học ĐH Hàng hải ở Hải Phòng cũng phần nào bảo chứng về một môi trường dễ tìm được người đẹp phái mạnh: 28 tuổi, cao 1,84m, số đo ba vòng 100- 83- 100.

Từ năm 2002 tới nay, ngoại hình của Bình Minh rất ổn định, chỉ khác là vẻ đẹp và thần thái gương mặt đã có chiều sâu hơn so với hồi chân ướt chân ráo về Hà Nội dự thi người mẫu, rồi tiên phong cho cánh người mẫu nam “mang chuông đi đấm xứ người”- dự thi Manhunt tại Thượng Hải (Trung Quốc) năm 2002 và lọt Top 15…

Lúc ấy, Bình Minh đã là một gương mặt sáng, đẹp, cho đến bây giờ, cũng chưa tìm thấy người mẫu nam nào từ gương mặt tới hình thể hợp nhãn được số đông như anh.

Dạo giữa 2008, người viết bài này cùng siêu mẫu Khánh Ngọc dạo chơi gần khu vực Nhà thờ Đức Bà (Quận 1), bỗng thấy phía trước một chàng trai phóng Piaggio, đầu đội mũ bê-rê, lưng dài thẳng, thầm bảo nhau “xe đẹp, người cũng đẹp, ai thế nhỉ?”. Hoá ra Bình Minh!

Khánh Ngọc bật cười “Khen Bình Minh đẹp thì cũng bằng thừa!”. Bỗng liên tưởng hình ảnh anh chàng Alfie (tài tử Judd Law đóng trong phim cùng tên Alfie) cũng cưỡi Piaggio, mặc sơmi hồng, lướt đi trên phố bảnh bao, hào nhoáng! (Đầu năm nay, Khánh Ngọc đã theo gia đình sang định cư tại Úc, nhiều người tiếc cho cô đang giai đoạn rực rỡ nhất của nghề người mẫu! Thôi thì mỗi người một lựa chọn, con đường người mẫu chuyên nghiệp ở ta còn lắm chông chênh. Cả Khánh Ngọc và Bình Minh đều có giai đoạn đi chung một con đường: Vào TP HCM lập nghiệp).

Vào TP HCM lập nghiệp như là một lựa chọn không có gì phải bàn cãi của những người mẫu muốn theo đuổi nghề này lâu dài và tìm cơ hội được diễn nhiều hơn trên sàn catwalk. Nhưng ngẫm lại quãng thời gian… xa xứ Lạng (Bình Minh vốn là chàng trai xứ Lạng) vừa qua, Bình Minh đúc kết: “Khi quyết tâm vào TP HCM, tôi đặt mục tiêu tìm được chỗ đứng trong nghề người mẫu và phải mất 5 năm mới làm được điều đó, không đơn giản”.

Nghĩa là hiện nay anh mới cảm thấy chắc chân trên sàn catwalk. Nhưng bây giờ, kinh tế trong nước cũng như thế giới đang bước vào giai đoạn khó khăn, từ cuối 2008 tới nay, Minh tâm sự “ít sô thời trang lắm, nếu chỉ ngồi chờ lời mời đi biểu diễn thì không đủ sống”.

Cũng như Thanh Hằng, Anh Thư…, Bình Minh tiếp tục tìm một hướng đi mới cho mình: Điện ảnh! Mục tiêu mới đặt ra cho giai đoạn mới: Doanh nhân thành đạt và diễn viên chuyên nghiệp - điều này lại càng không đơn giản.

Chàng trai điện ảnh

Vào vai anh chàng đa tình trong phim Chuyện tình xa xứ
Nếu chỉ tính về số lượng đầu phim nhựa, phim truyền hình mà Bình Minh tham gia, từ vai lớn đến vai nhỏ, thành tích của anh còn vượt cả Hồng Ánh: Mười, Chuyện tình xa xứ, 14 ngày, Vũ điệu tử thần, Đi về phía mặt trời, 39 độ yêu, Cô gái xấu xí, Công ty thời trang, Nước mắt của biển, Một thẻo nhân tình...

Hồi đầu xem Bình Minh đóng phim, đặc biệt những phim như 39 độ yêu, Đi về phía mặt trời, thấy tiếc, vì thấy anh chỉ mỗi việc bước đi trên sàn catwalk.

Chịu khó đóng nhiều phim, tham gia nhiều kiểu vai, nhưng cảm giác Minh chưa bén duyên thực sự. Song phải nhìn nhận công bằng hơn, Bình Minh chưa gặp đúng đạo diễn biết cách mài giũa cho mình đậm đà hơn trên màn ảnh.

Chuyện này cũng đã đến tai Bình Minh: “Có người từng bảo, nghe nói Bình Minh đóng phim tôi chẳng mong đợi lắm! Những nhận xét ấy càng khiến tôi phải cố gắng hơn nữa. Nhưng tôi cũng học được một điều rằng: Không quá sung sướng với những lời khen và cũng không quá hụt hẫng trước tiếng chê”.

Phải thừa nhận Bình Minh đã không nản lòng. Đơn giản bởi anh đã xác định được đường đi phía trước, biết mình muốn gì và cần phải làm như thế nào. Ở TP HCM không thiếu sô diễn, hợp đồng quảng cáo, nhưng nhận được lời mời của các đạo diễn phía Bắc là ngay lập tức Bình Minh khăn gói lên đường, hăm hở, dù thù lao có khi chẳng bù chi.

Chỉ đóng một vai nho nhỏ trong phim truyền hình Nhà có ba chị em gái, thấy Bình Minh đã có sự uyển chuyển, mềm mại hơn về diễn xuất. Đạo diễn Đỗ Thanh Hải khi ấy hài lòng: “Bình Minh rất chịu khó học hỏi, nếu đạo diễn biết khai thác và dụng công hơn với chàng trai này, chắc chắn sẽ… thoát xác!”.

Được đề cử giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại giải Cánh Diều 2008 (vai Khang trong Chuyện tình xa xứ) với Bình Minh là một bước ngoặt, nó cho thấy anh đã bắt đầu “ngấm” điện ảnh. Nhưng cũng phải ghi nhận đạo diễn Việt kiều Victor Vũ đã cho Bình Minh thêm cơ hội để biến đổi: “Các người mẫu chuyển sang đóng phim như tôi, Anh Thư, Thanh Hằng… đều mong có những vai diễn đột phá. Chúng tôi luôn chờ đợi thời cơ, thời điểm, và khán giả cũng cần cho người mẫu, diễn viên trẻ có thời gian thoát xác.

Nền tảng của tôi là người mẫu, tôi tự hào và mang ơn điều đó bởi là bước đệm để mình đi lên cho dù bây giờ đóng phim tôi luôn cố gắng thoát khỏi hình ảnh người mẫu. Victor Vũ tạo cho chúng tôi không khí thoải mái khi quay Chuyện tình xa xứ.

Với từng diễn viên, từng diễn biến tâm lý, anh ấy trao đổi chứ không áp đặt. Đúng là Khang có nét giống vai Mạnh trong Cô gái xấu xí. Nhưng Mạnh là Phó Tổng Giám đốc một công ty thời trang, tình tiết trong phim không cho phép tôi diễn quá tung tẩy. Vai Khang trong Chuyện tình xa xứ tôi được tung hoành hơn, bay bổng hơn”.

Khi Chuyện tình xa xứ ra mắt ở TP HCM, Bình Minh âm thầm đi xem phim 6 lần ở 6 rạp khác nhau, anh muốn đo đếm cảm xúc khán giả và đó cũng là một cách tốt để tự điều chỉnh mình giữa hàn thử biểu - công chúng.

Người đàn ông trưởng thành

Nhận danh hiệu người mẫu xuất sắc nhất  Ảnh: Nhiêu Huy
Từ ngày lập gia đình, Bình Minh thừa nhận “đúng là lấy vợ đồng nghĩa có hậu phương vững chắc, chuyên tâm làm việc”. Không nằm trong kế hoạch từ trước nhưng nhiều cơ hội đang liên tiếp đến với Bình Minh: Đóng kịch, làm MC.

Càng diễn kịch Bình Minh càng tỏ ra thích thú, đơn giản là nghề dạy nghề, sân khấu kịch giúp Bình Minh có thêm cơ hội rèn khả năng diễn xuất, luyện đài từ và rất có thể sự nghiệp điện ảnh của anh sẽ được hưởng lợi từ cuộc… thâm canh này!

Ở góc độ nhà sản xuất, Jimmy Nghiêm Phạm (Hãng phim Chánh Phương) đã nhận thấy yếu tố ăn khách của Bình Minh trên phim ảnh, đó là lý do anh mời Bình Minh tiếp tục tham gia xê-ri phim Chuyện nhà tôi. Nhưng mục tiêu tìm chỗ đứng vững chắc trong điện ảnh của Bình Minh vẫn tiếp tục là một kế hoạch dài hạn.

Các đạo diễn muốn sử dụng gương mặt này cần phải khai thác kỹ lưỡng hơn, đa chiều hơn và biết cách làm mới Bình Minh chứ không chỉ mãi đơn điệu hình ảnh đèm đẹp, vui vui, hài hước, đào hoa. Nếu Bình Minh rơi vào tay những đạo diễn như Bùi Thạc Chuyên, Nguyễn Vinh Sơn, Nguyễn Võ Nghiêm Minh…, chắc chắn anh sẽ có thêm lý do để mơ về ngày “xuất sắc nhất”.

Còn hiện tại, Bình Minh ấp ủ được đóng phim hành động cho ra hành động. Và không thụ động ngồi chờ, anh đang theo học Vĩnh Xuân Quyền (hay còn gọi Vịnh Xuân Quyền), càng chuẩn bị kỹ lưỡng, đa dạng kỹ năng, càng dễ tiếp cận các cơ hội bởi điện ảnh Việt vẫn đang quá thiếu những gương mặt nam tính, vừa phong cách vừa chiều sâu.

Bình Minh: 28 tuổi, cao 1,84m, số đo ba vòng 100- 83- 100. Sàn catwalk năm nay đang thưa vắng sô nhưng may mắn Bình Minh không thiếu việc để làm: Đóng phim truyền hình Chuyện nhà tôi dài 200 tập cho Hãng phim Chánh Phương, đều đặn diễn các vở Kỹ nghệ lấy Tây, Chuyện chung cư cho Sân khấu Phú Nhuận, làm phát thanh viên cho Let’s Việt (chương trình buổi sáng và talkshow Hãy nghe họ nói) phát trên kênh VTC9…

Và một năm rưỡi nay anh cùng stylist, đạo diễn hình ảnh Long Kan mở công ty riêng chuyên về quảng cáo - tổ chức sự kiện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá