‘Birdman’, ‘Budapest’ bội thu đề cử giải Oscar

TPO - Chín đề cử cho mỗi phim là con số mà 2 siêu phẩm điện ảnh ‘Birdman’ và ‘The Grand Budapest Hotel’ nhận được trong danh sách đề cử cho giải thưởng điện ảnh Viện Hàn Lâm – Oscar lần thứ 87.

'Birdman' (trái) và 'The Grand Budapest Hotel' (phải) là 2 phim nhận được nhiều để cử nhất tại Oscar mùa thứ 87.
'Birdman' (trái) và 'The Grand Budapest Hotel' (phải) là 2 phim nhận được nhiều để cử nhất tại Oscar mùa thứ 87.

Theo danh sách đề cử giải Oscar mới được công bố sáng 15/1 (theo giờ Mỹ), 8 đề cử cho giải Phim hay nhất – hạng mục giải thưởng quan trọng nhất bao gồm: ‘Birdman’, ‘The Grand Budapest Hotel’, ‘Boyhood’, ‘Whiplash’, ‘The Theory of Everything’, ‘The Imitation Game’, ‘American Sniper’ và ‘Selma’.

Như thông lệ, số phim được lựa chọn cho hạng mục Phim hay nhất có thể lên tới con số 10, nhưng trong năm nay chỉ dừng lại khiêm tốn ở 8 phim. 

Trong số đó, ‘Birdman’ cùng với 2 phim mới giành được giải thưởng Phim hay nhất tại giải Quả cầu vàng 2015 vừa qua là ‘Boyhood’ và ‘The Grand Budapest Hotel’ được dự đoán là những ứng cử viên sáng giá nhất cho giải thưởng này.

‘Birdman’, ‘Budapest’ bội thu đề cử giải Oscar - ảnh 1 Các ứng viên sáng giá cho giải Phim hay nhất.
Từ trái sang: 'The Grand Budapest Hotel', 'Boyhood' và 'Birdman'

Trong tổng số 24 hạng mục, hai phim nhận được nhiều để cử nhất (9 đề cử) là bộ phim hài ‘The Grand Budapest Hotel’ và câu chuyện về một diễn viên nhạc kịch hết thời trên con đường đi tìm lại ánh hào quang ‘Birdman’. Theo sát nút là bộ phim lấy bối cảnh Chiến tranh Thế giới thứ 2 ‘The Imitation Game’ với 8 đề cử. 

Trái lại, bộ phim về cuộc đời người anh hùng da màu Martin Luther King lại chỉ nhận được 2 đề cử: Phim hay nhất và Bài hát trong phim hay nhất (cho ca khúc vừa đoạt giải Quả cầu vàng - ‘Glory’).

‘Birdman’, ‘Budapest’ bội thu đề cử giải Oscar - ảnh 2 Tuy nhận được nhiều lời khen ngợi từ giới phê bình nhưng 'Selma' lại chỉ nhận được 2 đề cử và vắng mặt trong hầu hết các hạng mục giải thưởng chính.
Ở hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tiếp tục có sự xuất hiện của Michael Keaton – diễn viên đã giành giải Quả cầu vàng cho Nam diễn viên phim hài/âm nhạc xuất sắc nhất với phim ‘Birdman’. Sự thể hiện xuất sắc và tinh tế trong ‘Birdman’ đã đưa Michael trở thành tên tuổi sáng giá nhất cho hạng mục giải thưởng này.
‘Birdman’, ‘Budapest’ bội thu đề cử giải Oscar - ảnh 3 Michael Keaton (phải) trong một cảnh của 'Birdman'

Danh sách đề cử hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cũng gây bất ngờ khi không có sự góp mặt của chủ nhân Quả cầu vàng 2015 Amy Adams và Jennifer Aniston với vai diễn xuất sắc trong phim ‘Cake’.

Các tên tuổi bnổi ật và được cho rằng sẽ giành chiến thắng ở hạng mục giải thưởng này là Rosamund Pike với vai người vợ tâm thần trong ‘Gone Girl’, Reese Witherspoon – người phụ nữ leo núi một mình để ‘tìm quên’ trong ‘Wild’ và Julianne Moore – một giáo sư đại học kiệt quệ vì căn bệnh Alzheimer trong ‘Still Alice’.

‘Birdman’, ‘Budapest’ bội thu đề cử giải Oscar - ảnh 4 Từ trái sang: Rosamund Pike trong 'Gone Girl', Reese Witherspoon trong ‘Wild’ và Julianne Moore trong ‘Still Alice’.
Các đề cử cho giải Nam và Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất cũng không ghi nhận nhiều sự đột phá bởi chúng gần như giống với những đề cử của hạng mục tương tự ở giải Quả cầu vàng. Đặc biệt, ở cả 2 hạng mục này đều có sự xuất hiện của các diễn viên phụ trong ‘Birdman’ là Emma Stone và Edward Norton.
‘Birdman’, ‘Budapest’ bội thu đề cử giải Oscar - ảnh 5 Emma Stone (trái) và Edward Norton (phải) của 'Birdman' đều nhận được đề cử cho giải Nam/Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất.

Ở giải Đạo diễn xuất sắc nhất, các đạo diễn được nêu tên hầu hết cũng chính là các đạo diễn của những phim được đề cử phim hay nhất: Alejandro González Iñárritu (phim ‘Birdman’), Richard Linklater (phim ‘Boyhood’), Wes Anderson (phim ‘The Grand Budapest Hotel’), Morten Tyldum (phim ‘The Imitation Game’). Duy chỉ có Bennett Miller (phim ‘Foxcatcher’) là ngoại lệ.

Tuy nhiên, các đạo diễn nhận được đề cử đều là nam, trong khi nhiều người cho rằng 2 đạo diễn nữ Ava DuVernay (phim ‘Selma’) và Angelina Jolie (phim ‘Unbroken’) đều xứng đáng được có tên trong danh sách này.

Hai bộ phim hoạt hình ‘Big Hero’ và ‘How to Train Your Dragon 2’ tiếp tục là ứng viên sáng giá của giải Oscar cho Phim hoạt hình. Sự vắng mặt của ‘The LEGO Movie’ trong danh sách đề cử giải này cũng là một trong những bất ngờ của giải Oscar năm nay.

‘Birdman’, ‘Budapest’ bội thu đề cử giải Oscar - ảnh 6 Một trong 2 phim: 'Big Hero" (trái) và 'How to Train Your Dragon 2' (phải) được dự đoán sẽ trở thành chủ nhân giải Oscar cho phim hoạt hình. Trước đó, bộ phim 'How to Train Your Dragon 2' cũng đã nhận được giải Quả cầu vàng ở hạng mục tương tự. 

Hạng mục Phim tài liệu năm nay có sự góp mặt của bộ phim tài liệu ‘Last Days in Vietnam’ với nội dung nói về những ngày cuối cùng của chính quyền Cộng hòa ở Sài Gòn. Phim được thực hiện bởi Rory Kennedy – đạo diễn nữ 46 tuổi, thành viên của gia tộc Tổng thống Mỹ John Kennedy.

Các nhà làm phim Disney tiếp tục chứng minh khả năng thẩm mỹ cao trong chuyện thiết kế trang phục diễn khi có tới 2 bộ phim của hãng này được nêu tên ở hạng mục Thiết kế trang phục đẹp nhất – ‘Into the Woods’ và ‘Maleficent’. Thế nhưng, giải thưởng này có lẽ sẽ (lại) không thoát khỏi tay ‘The Grand Budapest Hotel’.

‘Birdman’, ‘Budapest’ bội thu đề cử giải Oscar - ảnh 7 Từ trái sang: 'Maleficent', 'The Grand Budapest Hotel', 'Into the Woods'

Giải Hiệu ứng hình ảnh là hạng mục giải thưởng có sự góp mặt của nhiều bom tấn hành động Hollywood nhất trong danh sách đề cử năm nay với ‘Captain America: Winter Soldier’, ‘Dawn of the Planet of the Apes’, ‘Guardians of the Galaxy’, ‘Interstellar’ và ‘X-Men: Days of Future Past’.

Những chủ nhân chính thức của tượng vàng Oscar danh giá sẽ được công bố trong Lễ trao giải Oscar lần thứ 87, diễn ra vào ngày 22/2 tới tại nhà hát Dolby ở Hollywood, Los Angeles, Mỹ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng