Bộ ba tiếp tục khiến Hollywood bối rối

TP - Hơn tháng nữa mới tới lễ trao giải Oscar, nhưng ba bộ phim top đầu Cuộc chiến không trọng lực, 12 năm nô lệ và Săn tiền kiểu Mỹ vẫn ở thế bất phân thắng bại khi thay nhau càn quét các giải thưởng trước thềm.

Hai ê kíp “Cuộc chiến không trọng lực” và “12 năm nô lệ” nhận giải Hiệp hội Nhà sản xuất Mỹ
Hai ê kíp “Cuộc chiến không trọng lực” và “12 năm nô lệ” nhận giải Hiệp hội Nhà sản xuất Mỹ

Tại Quả cầu vàng, Cuộc chiến không trọng lực chỉ được mỗi giải Đạo diễn. Ở giải thưởng Sự lựa chọn của các nhà phê bình, phim ẵm thêm giải Nữ diễn viên thể loại phim hành động cho Sandra Bullock.

12 năm nô lệ cũng chỉ được giải Phim hay nhất ở Quả cầu vàng, gỡ gạc giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc cho Lupita Nyong’o ở giải các nhà phê bình. Săn tiền kiểu Mỹ vẫn cứ đại thắng các giải Phim hài hay nhất, Nữ diễn viên phụ xuất sắc.

Dễ thấy Hollywood đang khá bối rối, chưa biết nên nghiêng về phim nào. Giải thưởng Hiệp hội các nhà sản xuất Mỹ (PGA) trao giải cho hai phim Cuộc chiến không trọng lực và 12 năm nô lệ - điều chưa từng thấy trong lịch sử giải thưởng PGA. Trong mùa giải thưởng tràn ngập các phim hay, quyết định này làm đảo lộn số liệu thống kê dự đoán của các chuyên gia.

Giải thưởng của PGA được xem là một trong số thước đo đáng tin cậy của Oscar: 17 trong số 24 phim thắng giải hiệp hội này giành được Phim hay nhất. Từ 10 năm nay, đánh giá của PGA luôn trùng với Viện Hàn lâm Nghệ thuật và khoa học điện ảnh Mỹ.

Giải thưởng kép của PGA được cả khán phòng đón nhận với sự sửng sốt và đầy phấn khích. Ben Afleck- chiến thắng năm ngoái - trao giải, giải thích rằng người chiến thắng sẽ lần lượt lên sân khấu. Đoàn làm phim Cuộc chiến không trọng lực được mời lên trước, khiến không ít người xì xào liệu có sự đánh giá nhỉnh hơn.

Đạo diễn Anh Steve McQueen nhắc lại thách thức mà đoàn làm phim gặp phải: “Khi 12 năm nô lệ ra mắt, người ta nghĩ phim táo bạo và dài quá để thu hút khán giả, nhưng bảng xếp hạng phim ăn khách Anh và Mỹ đã chứng minh điều ngược lại”. Trong khi Cuộc chiến không trọng lực là phim được đề cử Oscar doanh thu cao nhất, 677,5 triệu USD cho đến nay. Săn tiền kiểu Mỹ bỏ túi 153 triệu USD.

Săn tiền kiểu Mỹ ngược lại có đêm thăng hoa tại giải thưởng của Hiệp hội diễn viên điện ảnh và truyền hình Mỹ (SAG). Hiệp hội này cũng chiếm số lượng đông đảo thành viên bỏ phiếu tại Oscar sắp tới -1.000 trong số 6.000 người. Cuối tuần qua, SAG trao giải Phim hay nhất cho Săn tiền kiểu Mỹ. Trong 8 năm lại đây, có tới 5 lần SAG trao giải Phim hay nhất trùng với Oscar.

Đáng tin cậy nhất chính là phần đánh giá diễn xuất: SAG lần lượt trao cho Cate Banchett (Nữ diễn viên chính xuất sắc, phim Hoa nhài xanh), Nam diễn viên chính xuất sắc Matthew McConaughey (Dallas Buyers Club), và Nam diễn viên phụ cho bạn diễn Jared Leto, vai đồng tính trong phim này. Riêng về Nữ diễn viên phụ, hội trao cho cô nô lệ da đen (Lupita Nyong’o) trong 12 năm nô lệ, thay vì mỏ vàng mới của Hollywood Jennifer Lawrence (Săn tiền kiểu Mỹ).

Cho đến nay, các giải thưởng này thêm một lần nữa khẳng định mùa giải 2014 là điệu nhảy của bộ 3 Gravity, 12 years a slave, American Hustle. Lời phán truyền cuối cùng trước lễ trao giải Oscar 2/3 thuộc về Hiệp hội Đạo diễn Mỹ, sẽ công bố giải thưởng ngày 25/1.

Figaro, Allocine

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá