Bố lên Nghệ sĩ nhân dân, con ra album đầu tay

TP - Đó là tin vui của “gia đình nhạc đỏ” Doãn Tần. Trong khi nghệ sĩ Doãn Tần lọt vào danh sách phong tặng danh hiệu NSND đợt này thì Hồng Vy - con gái anh - cho ra album đầu tay: CD Hoa lửa và Vy.

CD Hoa lửa và Vy
Sao Mai 2001, đoạt giải nhì, cuộc thi đơn ca toàn quân của Bộ Quốc phòng 2003 ẵm Huy chương Vàng, một năm sau đó nhận giải ba Opera thính phòng toàn quốc, những tưởng bấy nhiêu giải thưởng đó đủ đẩy cái tên Hồng Vy-con gái NSƯT Doãn Tần và ca sĩ Mai Hồng- lên cao hơn.

Nhưng chỉ thấy cô chăm chỉ cộng tác với NSND Thanh Hoa ở nhà hàng Aladin, và đến giờ cô mới có thể ra mắt album đầu tay: CD Hoa lửa và Vy.

Hồng Vy tâm sự: “Tôi không thể hát Hoa lửa bằng trải nghiệm của chính mình, cũng không thể hát như bao cô gái Việt Nam dưới trời hoa lửa ngày ấy...”.

CD này là cảm nhận của chính cô, dù có những cây đại thụ nhạc đỏ bên cạnh. Thêm nữa, Hoa lửa và Vy được nhạc sĩ trẻ Trần Mạnh Hùng hoà âm rất mới, khác hẳn hoà âm bấy nay vẫn nghe trên đài phát thanh qua những giọng ca không còn trẻ.

Cách đây không lâu, Trần Mạnh Hùng và Lê Minh Sơn đã góp phần đưa Trọng Tấn gần hơn với nhạc trẻ và Thanh Lam gần hơn với cổ điển. Hoá ra, như “thú nhận” của Hùng, anh vẫn thích nhất là nhạc đỏ. “Hòa âm mới nhưng tôi vẫn cố gắng để nó là nhạc đỏ, chứ không phải nhạc da cam...”- Trần Mạnh Hùng nói.

Người lái đò trên sông Pôkô, Tiếng hát giữa rừng Pắc Bó, Cô gái vót chông, Bài ca bên cánh võng, Trên đỉnh Trường Sơn ta hát, Cô gái Pakô, Nổi trống lên rừng núi ơi, Người Châu Yên em bắn máy bay, Người Hà Nội, những ca khúc đều trở nên thân thuộc với những người trên tuổi 40, nay được thể hiện hào sảng (nhưng ít khí thế hơn), tròn vành rõ chữ qua giọng Hồng Vy cho thấy lứa ca sĩ 8X vẫn chưa chìm hẳn trong nhạc nhẹ.

“Không theo nhạc nhẹ là một thiệt thòi, khó tiếp cận giới trẻ. Nhưng biết làm sao được”. Hồng Vy cho biết, 3 tháng cô miệt mài trong studio, thu đi thu lại nhiều lần. NSND Thanh Hoa tỏ ra thích đĩa của Hồng Vy, không phải vì Vy đã cộng tác từ dăm bảy năm với ca sĩ Tàu anh qua núi.

NSND Thanh Hoa cho biết: “Ca sĩ trẻ hát nhạc truyền thống rất khó ra album, không tài trợ, họ cũng không kiếm được nhiều tiền từ ca hát. Vy đã ấp ủ CD từ 3 năm trước”.

10 năm đi hát mới ra nổi album, nhưng ngay khi vừa phát hành vol1, Vy đã có kế hoạch cho album tiếp theo, đó có thể vẫn là nhạc chính thống mà cô đã học, đã biểu diễn từ lúc 17 tuổi.

Thêm một niềm vui cho gia đình Vy: bố của cô-NSƯT Doãn Tần- đã lọt vào danh sách nghệ sĩ đủ điều kiện phong tặng danh hiệu NSND đợt này. Ca sĩ Doãn Tần không giấu tự hào khi cả gia đình anh, từ anh rồi vợ đến con gái Hồng Vy và Hồng Thuý đều học Nhạc viện Hà Nội. Tất cả họ đều yêu và hát nhạc đỏ!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá