Bỏ quy định cấm người mẫu, hoa hậu chụp ảnh khỏa thân

TP - Bộ VHTTDL vừa ban hành Thông tư 10 sửa đổi một số điều của Thông tư 01 ban hành ngày 24/3/2016. Thông tư 01 vốn ra đời để quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 79 về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp, người mẫu, lưu hành kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu và Nghị định số 15 ban hành ngày 15/3 sửa đổi bổ sung một số điều Nghị định 79.

Trong số những điều chỉnh đáng chú ý có quyết định bãi bỏ một số điều, khoản, điểm của Thông tư 01, trong đó có Điều 3 về hành vi người biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, người đạt danh hiệu tại cuộc thi người đẹp, người mẫu không được thực hiện, phổ biến, lưu hành: Chụp ảnh, ghi hình hình ảnh cá nhân không có trang phục hoặc sử dụng trang phục, hóa trang phản cảm và vô ý hoặc cố ý phổ biến, lưu hành trên mạng viễn thông; Chụp ảnh, ghi âm, ghi hình hình ảnh tập thể, cá nhân thể hiện các tiết mục biểu diễn có nội dung vi phạm quy định tại Điều 6 Nghị định số 79 và vô ý hoặc cố ý phổ biến, lưu hành trên mạng viễn thông; Có hành động, phát ngôn không phù hợp với giá trị, chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam, vi phạm quy định của pháp luật và vô ý hoặc cố ý phổ biến trên phương tiện truyền thông hoặc ngoài xã hội gây hậu quả xấu.

Nội dung trên nhận được sự đón nhận tích cực từ dư luận, nhất là trong giới người đẹp, người mẫu. Tuy nhiên vẫn có những ý kiến rằng, Bộ cởi trói nhưng thực chất chưa hoàn toàn cởi mở. Chẳng hạn nhiếp ảnh gia Thái Phiên nhiều lần than phiền về việc Bộ chưa bao giờ cấp phép cho bất cứ triển lãm ảnh nude nghệ thuật nào cả.

Thông tư 10 cũng bãi bỏ một số điểm về nội dung, hình thức đề án tổ chức cuộc thi người đẹp, người mẫu, các trường hợp không cấp giấy phép tổ chức thi người đẹp, người mẫu. Trong lĩnh vực biểu diễn Thông tư cũng bãi Mẫu số 02 Văn bản chấp thuận thông báo tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp, người mẫu, Mẫu số 14 về Văn bản cam kết thực thi đầy đủ các quy định của pháp luật về quyền tác giả. Thông tư có hiệu lực thi hành từ 1/1/2017.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá