Bộ thu hồi quyết định sáp nhập hai nhà hát

TP - Sáng 21-5, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn làm việc với lãnh đạo Nhà hát Kịch VN và Nhà hát Tuổi trẻ, chính thức tuyên bố rút lại quyết định sáp nhập hai nhà hát, rút lại quyết định bổ nhiệm cán bộ Nhà hát kịch Quốc gia Việt Nam công bố hôm 5-4.

Hai NSƯT Trung Anh và Chí Trung phấn khởi trước quyết định mà họ cho là sáng suốt của Bộ Văn hóa
Hai NSƯT Trung Anh và Chí Trung phấn khởi trước quyết định mà họ cho là sáng suốt của Bộ Văn hóa

> Bộ tạm dừng sáp nhập hai nhà hát

Hai NSƯT Trung Anh và Chí Trung phấn khởi trước quyết định mà họ cho là sáng suốt của Bộ Văn hóa
Hai NSƯT Trung Anh và Chí Trung phấn khởi trước quyết định mà họ cho là sáng suốt của Bộ Văn hóa.

Kết cục thấy trước?

Bước ra từ cuộc họp ở trụ sở Bộ 51 Ngô Quyền, NSƯT Trung Anh (Chi ủy Nhà hát Kịch Việt Nam) chia sẻ: “Không riêng tôi mà đa phần người dự họp đều rất mừng.

Cá nhân tôi phát biểu mừng ở hai lẽ: Thứ nhất, chúng tôi toại nguyện mong muốn không sáp nhập. Mừng thứ hai là Bộ đã lắng nghe, tôn trọng ý kiến của nghệ sĩ, và nhanh chóng có công bố rút lại quyết định sáp nhập cũng như quyết định bổ nhiệm ban giám đốc Nhà hát Kịch Quốc gia trước đó”.

Cuộc họp có cả Cục trưởng Cục NTBD Vương Duy Biên, Vụ trưởng Vụ tổ chức Nguyễn Phúc Thảnh, ban giám đốc, chi ủy, công đoàn cả hai bên.

NSƯT Chí Trung phấn khích chia sẻ: “Không mấy khi Bộ có một quyết định, sau đấy lại thu hồi trong thời gian ngắn như vậy”.

Trước đó, chiều 8-5, sau cuộc làm việc với nghệ sĩ hai nhà hát, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Hồ Anh Tuấn tuyên bố tạm dừng việc sáp nhập và mọi công tác tổ chức liên quan để báo cáo lãnh đạo Bộ.

NSƯT Chí Trung thì coi đây là kết cục nhìn thấy trước: “Khi chúng tôi quyết định đứng lên nói ra mọi chuyện thì làm gì có thể khác nữa. Tôi và anh chị em khác lên tiếng đã đành, ngay chị Lê Khanh cũng lên tiếng- dù chị ấy là mẹ nuôi của con anh Lê Hùng. Trước đó báo chí hỏi tôi không trả lời, tôi luôn nói tôi sẽ là người phát biểu cuối cùng. Hôm 8-5 tôi cũng nói hết rồi”.

Ai sẽ thay Lê Hùng?

“Nhà hát Kịch Việt Nam tuy không sáp nhập nữa, nhưng hiện rất bi đát. Nhiều năm nay không đào tạo cán bộ nguồn. Giám đốc Lê Hùng và Phó giám đốc Tố Trinh sẽ về hưu tháng 9 tới, không còn phó nào cả, nhiều trưởng phòng cũng không. Trong cuộc họp, tôi có ý kiến mong Bộ sớm hoàn thiện về tổ chức cho nhà hát”- NSƯT Trung Anh cho biết.

Hỏi về dư luận gần đây nói Trung Anh thuộc “cơ cấu” lãnh đạo Nhà hát sau khi Lê Hùng nghỉ hưu, anh thẳng thắn:

“Dư luận thực ra không phải đến thời anh Hùng, mà từ đời giám đốc trước- NSƯT Anh Dũng, anh em nghệ sĩ cũng có ý muốn tôi làm. Năm 2008, chính tôi bức xúc với ban lãnh đạo nhà hát, xin thôi đoàn trưởng của cả hai đoàn kịch. Bởi tôi không thể hợp tác với ban giám đốc, với kiểu làm việc lắng nghe nhưng chẳng chịu quyết cái gì”.

Tuy nhiên Trung Anh nói thêm, nhà hát chắc chắn cần người lãnh đạo mới, còn chuyện anh có tham gia vào ban lãnh đạo ấy hay không còn phụ thuộc ban giám đốc ấy là những ai, định hướng thế nào, có phù hợp với anh hay không.

NSƯT Chí Trung chiều 8-5 từng phát biểu rất mạnh về chuyện Nhà hát Kịch VN phải tự cứu, không nên trông chờ ở tài hô phong hoán vũ của Lê Hùng.

Nay sau quyết định thu hồi quyết định sáp nhập hai nhà hát, Chí Trung chia sẻ thêm: “Tôi nói rồi, và hôm nay vẫn nói rằng đã giải phẫu thì giải phẫu luôn đi. Bởi anh Hùng làm nghệ thuật thì nhiều người không bằng, nhưng làm quản lí thì ai cũng hơn bác ấy. Ba năm hay 30 năm nữa cũng thế thôi. Chúng ta đang đánh mất đạo diễn tài để đổi lấy nhà quản lí tồi”.

Lê Hùng chỉ buông NH Tuổi Trẻ?

Bộ thu hồi quyết định sáp nhập hai nhà hát - ảnh 2
 

Được biết trong cuộc họp sáng qua ở Bộ VHTT&DL, đạo diễn Lê Hùng (ảnh) có phát biểu: “Thôi tôi bận quá, còn có 1 tháng nữa, tôi bàn giao NH Tuổi Trẻ cho anh Trương Nhuận làm giám đốc”. Phó giám đốc NH Tuổi trẻ đáp: “Cảm ơn anh Hùng nhưng đây là việc của tổ chức, của Bộ. Anh cứ yên tâm, dù anh không làm nữa thì tôi và anh Vinh (cùng là phó giám đốc) vẫn hợp tác điều hành tốt công việc như từ trước đến giờ khi anh kiêm giám đốc hai nhà hát”.

Một thành viên dự họp- thuộc loại cốt cán cho biết: Theo đúng luật công chức, việc nghỉ hưu (25-9 tới) của Lê Hùng phải được báo cáo trước 6 tháng; nghỉ quản lý trước 3 tháng. Và đã dừng quyết định giám đốc là dừng hai nhà hát chứ không dừng một.

Câu chuyện “Ai sẽ là giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam” đang nóng lên trong giới sân khấu. Còn NH Tuổi Trẻ, có vẻ đơn giản hơn. NSƯT Trung Anh đề đạt thẳng với Bộ: NH Tuổi trẻ có hai phó giám đốc đều làm việc tốt, nếu chưa tìm được người, đề nghị Bộ cử một anh về điều hành Nhà hát Kịch VN”.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Cùng chủ đề

Mới - Nóng