Bộ TN&MT đánh giá cao báo Tiền Phong

Lãnh đạo Bộ Tài nguyên & Môi trường vừa lên tiếng đánh giá cao vai trò của báo Tiền Phong trong việc tạo dư luận yêu cầu thay đổi địa điểm xây dựng nhà máy xử lý rác ra xa khu vực Nam Thiên Đệ Nhất Động.

“Việc tỉnh Hà Tây ngừng chọn địa điểm gần Chùa Hương để xây dựng nhà máy xử lý rác có vai trò to lớn của báo chí và Tiền Phong là tờ báo đi đầu”, Thứ trưởng Thường trực Bộ TN& MT, TS Phạm Khôi Nguyên, nói tại cuộc họp ngày 5/3/2005 giữa Bộ này với Đài Tiếng nói Việt Nam bàn triển khai Chương trình Hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 41 của Bộ Chính trị về công tác bảo vệ môi trường thời kỳ mới.

Thứ trưởng Phạm Khôi Nguyên nhấn mạnh: Báo Tiền Phong góp phần to lớn tạo dư luận xã hội quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường thông qua loạt bài phản ánh những bất cập của dự án xây nhà máy xử lý rác khi chọn địa điểm ở xã An Phú, huyện Mỹ Đức, tỉnh Hà Tây ngay sát thắng tích đang chuẩn bị được làm hồ sơ để đề nghị công nhận là di sản thế giới.

Thứ trưởng Nguyên cũng coi quyết định chuyển địa điểm của UBND tỉnh Hà Tây là đúng đắn. Ông cho biết ngay từ những ngày trong Tết Nguyên đán, Cục Bảo vệ Môi trường thuộc Bộ TN & MT đã cử cán bộ xuống làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tây về những vấn đề báo chí nêu.

Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) năm 1993 được xem chưa đủ mạnh và các văn bản dưới luật còn nhiều kẽ hở để các doanh nghiệp lợi dụng thoát khỏi các chế tài về BVMT.

Theo Thứ trưởng Nguyên, Luật BVMT sửa đổi sắp được Quốc hội thông qua sẽ có những điều khoản chặt chẽ hơn trong công tác thẩm định, đánh giá tác động môi trường của các dự án từ trước khi xây dựng.

“Một số nội dung mới trong Luật sẽ đảm bảo không để tái diễn tình trạng như vừa xảy ra đối với dự dự án xây dựng nhà máy xử lý rác gần Chùa Hương nữa”, Thứ trưởng Nguyên cam kết.

Theo Bộ trưởng MoNRE, TS Mai Ái Trực, nhận thức của công chúng đối với công tác BVMT thời gian qua có cải thiện song vấn đề chính là làm chuyển đổi hành vi. Không ít doanh nghiệp, nhà đầu tư biết rõ hậu quả về môi trường mà dự án của họ có thể gây ra một khi được xây dựng theo thiết kế mà họ trình. Song họ sẵn sàng bỏ qua các khâu đánh giá tác động môi trường, tìm cách né tránh trách nhiệm đối với môi trường, xã hội, một khi dư luận không kịp thời lên tiếng mạnh mẽ.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá