Bộ trưởng VHTT&DL nhận trách nhiệm về sai sót ở Cục Nghệ thuật biểu diễn

TPO - Phát biểu mở đầu phiên chất vấn chiều nay, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã thẳng thắn nhận trách nhiệm người đứng đầu trước những sai sót xảy ra ở Cục Nghệ thuật biểu diễn và Tổng Cục du lịch vừa qua.

Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện
Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện

Nêu chất vấn, ĐB Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho rằng, hướng dẫn viên du lịch chui đang làm mất đi hình ảnh, vẻ đẹp con người Việt Nam. Bộ trưởng có giải pháp gì để chấn chỉnh tình trạng này?

ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy, (Đà Nẵng) thì đặt câu hỏi đang được dư luận quan tâm trong thời gian qua: Việc lập quy hoạch du lịch Sơn Trà đúng chưa, cơ sở nào để đưa ra số phòng như vậy? Quan điểm của bộ với các dự án trên bán đảo Sơn Trà?

Tại phiên chất vấn, ĐB Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) đề cập đến những bất cập trong việc cấp phép nghệ thuật biểu diễn đang có những bất cập gì, giải pháp trong thời gian tới? Báo cáo về văn hóa ứng xử, có đề cập đến vấn đề đạo đức giả, dối trá, chạy chức chạy quyền, làm ăn phi pháp còn phổ biến… Nếu thực trạng này đúng thì văn hóa ứng xử đang là điều đáng lo ngại. Bộ có giải pháp gì để giải quyết căn cơ thực trạng này?

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, sự việc xảy ra vừa rồi do năng lực cán bộ, nếu năng lực cán bộ tốt đã không xảy ra những chuyện như vậy. Ông ví dụ, việc cập nhật 324 bài hát lên website, có những cái sai không đáng có, không yêu cầu cập nhật lại cập nhật mà lại cập nhật sai. Có những cái sai nghiệp vụ rất sơ đẳng về quản lý nhà nước.

Bộ trưởng Thiện cho biết, đã chịu trách nhiệm và đã đề ra những giải pháp, kiểm điểm, xác định làm rõ trách nhiệm, trên cơ sở đó có giải pháp nâng cao năng lực đạo đức nghiệp vụ, và cả thuyên chuyển cán bộ cũng đang được thực hiện.

Liên quan đến hướng dẫn viên du lịch chui, không được cấp phép vẫn hành nghề, điều này do khách du lịch một số nước tăng đột biến, trong tình hình đó xuất hiện du lịch chui. Mất cân đối rất lớn về ngôn ngữ, xảy ra thiếu hụt hướng dẫn viên cục bộ.

Bộ trưởng Thiện khẳng định, sẽ phạt nặng công ty sử dụng hướng dẫn viên yếu kém, đào tạo bổ sung cho những điểm có khách du lịch tăng cao. Mặt khác, Luật Du lịch sửa đổi tới đây cũng sẽ góp phần giải quyết thiếu hụt hướng dẫn viên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá