'Bộ tứ 10A8': tập hay mẩu phim?

Thời gian qua rất ít bộ phim về lứa tuổi teen (độ tuổi 13-19) lên sóng truyền hình. Trong sự khan hiếm đó, sự xuất hiện của "Bộ tứ 10A8" trên kênh VTV3 dịp hè này khiến nhiều khán giả trẻ quan tâm theo dõi.

Với thông điệp “đến trường... không chỉ để học”, có thể thấy thông qua bốn nhân vật nữ chính là Phan Linh, Mai Lâm, Lala, Hồng Mỹ Nhân và anh chàng Đô Đô thực dụng, Bộ tứ 10A8 không tập trung nhiều đến việc học hành mà chủ yếu nhắm vào những vấn đề khác của giới trẻ như sử dụng điện thoại trong lớp học, hoạt động văn nghệ, việc làm thêm của tuổi teen...

Nhiều bạn trẻ cho rằng phim có một chút hương vị là lạ vì dàn diễn viên trẻ, xinh xắn, là những gương mặt mới cộng với phần giới thiệu phim trông khá “xì tin”...Thế nhưng, bao nhiêu đó chưa thể giúp Bộ tứ 10A8 chiếm được cảm tình của người xem.

Bạn summer snow trên diễn đàn dienanh.net cho rằng: “Phim nội dung có vẻ được, tuy nhiên có nhiều tình tiết trên mây và quá phi thực tế. Nhưng cái đáng chê nhất là diễn xuất của diễn viên quá tệ, nhất là những đoạn hát, rõ ràng tiếng trong studio, nhép miệng hát mà cũng không xong...”.

Còn Tran Thanh Thu cho rằng “nhạc phim và quảng cáo nhìn hay hay, nói chung là có tiến bộ, nhưng nói thật xem thấy thất vọng quá. Thật sự phim quá cường điệu.

Tôi cũng đang tuổi teen vậy mà xem phim cũng phải ngơ ngác: Chẳng lẽ giới trẻ bây giờ là vậy à? Tôi chỉ muốn phim Việt có hướng đi của mình, có cái gọi là đặc trưng riêng, chứ không phải nửa Hàn, nửa Nhật, nửa Trung thế này. Những phim gần đây, đặc biệt là phim cho giới trẻ của VN bị ảnh hưởng phim nước ngoài rất nhiều, từ trang phục, tuyến nhân vật cho đến nội dung...”.

Đặc biệt, điều rất nhiều người cảm thấy cực kỳ khó chịu đó là thời lượng phim phát sóng quá ngắn. Độc giả Tuyết Nhung viết: “Vừa mới nghe loáng thoáng được vài lời thoại đã hết khiến khán giả đoán già đoán non chắc đó chỉ là một mẩu quảng cáo hay đoạn clip hưởng ứng “khẩu hiệu” nào đấy... Người xem hình dung đó chỉ là những mẩu phim vụn vặt, chẳng để lại ý nghĩa gì...”.

Mỗi tập phim chỉ dài khoảng 8 phút (nếu trừ đi phần giới thiệu đầu và cuối chỉ còn khoảng 7 phút). Có lẽ đây là bộ phim truyền hình VN có thời lượng phát sóng mỗi tập ngắn nhất từ trước đến nay.

Thông thường những bộ phim thời lượng ngắn như vậy có nội dung rất cô đọng và mỗi tập đề cập từng vấn đề. Điều đó không thấy ở Bộ tứ 10A8 nên khán giả có cảm giác phim cố tình bị chẻ nhỏ không cần thiết.

Cụ thể như phần Cuộc chiến điện thoại có đến ba tập, Như bình minh bắt đầuCông ty Li Do La Ma ra đời có đến năm tập. Và như vậy phim dài 260 tập nhưng thật sự chỉ khoảng 50 tập (mỗi tập 30 phút)...!

Đạo diễn Hoàng Điệp: “Tôi còn bị sốc”

Người thực hiện bộ phim, đạo diễn Hoàng Điệp cho biết: “Khi bắt tay sản xuất, đoàn phim cũng biết mỗi tập chỉ khoảng 8 phút. Do đó chúng tôi cố gắng viết lại kịch bản sao cho phù hợp với thời lượng. Thế nhưng khi xem truyền hình tôi cũng bị “sốc”.

Nhiều tập các diễn viên chỉ thoại vài câu là hết... Chính “hiệu ứng” phát sóng quá ngắn này khiến người xem phản ứng nhiều. Khán giả xem mỗi tập ngắn như vậy khó lòng hiểu được toàn bộ nội dung bộ phim. Nhưng biết làm sao được, khung giờ phát sóng chỉ xin được như vậy thôi. Đây là điều bất đắc dĩ”.

Ông Hồng Sơn - giám đốc dự án Công ty Smart Media, đơn vị đầu tư sản xuất Bộ tứ 10A8 - cho biết hiện công ty đang xúc tiến xin thêm giờ phát sóng trên VTV3. Nếu được, trong thời gian tới ngoài giờ phát sóng bình thường lúc 22g10 từ thứ hai đến thứ sáu hằng tuần, mỗi tuần bộ phim này sẽ có thêm giờ phát sóng toàn bộ một phần phim đã biên tập lại (dài khoảng 30 phút) đã phát trong tuần.

Theo H.Lê-K.Chi
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá