Bộ Văn hoá lên tiếng vụ thi Hoa hậu trong động Thiên Đường

TP - Ông Nguyễn Thái Bình, Người phát ngôn và Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trả lời Tiền Phong xung quanh ý tưởng tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2017 tại động Thiên Đường, Quảng Bình.

Bộ đã nhận được hồ sơ xin cấp phép Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2017 chưa? Quan điểm của Bộ về ý định tỉnh Quảng Bình tổ chức cuộc thi trong động Thiên Đường?

Đơn vị tổ chức đã gửi hồ sơ xin cấp phép, tuy nhiên Bộ VHTTDL chưa cấp phép vì hồ sơ chưa đủ điều kiện. Theo Nghị định số 15/2016/NĐ-CP ngày 15/ 3/2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 79/2012/NĐ-CP ngày 05/10/2012 của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu thì Cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2017 cần có sự đồng ý của chính địa phương đăng cai. Thế nhưng đến giờ phút này, Bộ vẫn chưa nhận được văn bản, ý kiến nào từ tỉnh Quảng Bình về việc xin cấp phép đăng cai tổ chức cuộc thi đó. Khi nào tỉnh Quảng Bình có văn bản phản hồi chính thức, Bộ sẽ xem xét và có ý kiến chính thức.

Một cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2017 để tổ chức được ở Việt Nam phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Nếu đơn vị đứng ra tổ chức đáp ứng đầy đủ những yêu cầu, điều kiện theo nghị định hướng dẫn thì sẽ được tổ chức. Còn nếu chuyện đó ảnh hưởng tới uy tín của Việt Nam, tôi nghĩ Bộ sẽ không chấp nhận bằng mọi giá. Bởi chúng ta đang thực hiện việc bảo vệ di sản theo Công ước Di sản Thế giới 1972 do UNESCO quy định. Chúng ta không thể và không được phép chỉ nghĩ đến cái lợi trước mắt mà quên đi trách nhiệm và lợi ích lâu dài, đảm bảo cho sự phát triển bền vững. 

Bộ Văn hoá lên tiếng vụ thi Hoa hậu trong động Thiên Đường - ảnh 1 Ông Nguyễn Thái Bình

Lãnh đạo Quảng Bình cho rằng đây là một cách để phát huy giá trị di sản. Phát huy giá trị của di sản để thu hút du lịch là chủ trương đúng nhưng cách làm như Quảng Bình theo Bộ có hợp lý?

Việc quảng bá, phát triển du lịch đặc biệt là tại các di tích, di sản là điều cần thiết, đúng với chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước đồng thời thúc đẩy sự phát triển kinh tế. Tuy nhiên, quảng bá và phát triển du lịch cần gắn với việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản.

Quan điểm của Bộ VHTTDL là nếu có hành động, ý tưởng, dự án nào đó có nguy cơ xâm hại tới di sản, Bộ sẽ không đồng ý. Chúng ta phải là những người trước tiên gìn giữ, bảo vệ và bảo tồn di sản thế giới.

Bộ Văn hoá lên tiếng vụ thi Hoa hậu trong động Thiên Đường - ảnh 2

Quảng Bình chính thức lên tiếng thi Hoa hậu trong động Thiên Đường

Thông tin cuộc thi trang phục dân tộc của Hoa hậu Hòa bình thế giới sẽ được tổ chức trong lòng hang động Thiên Đường vào tháng 10 tới đây, khiến các nhà khoa học, nhà bảo tồn và không ít người dân lo lắng sẽ có tác động xấu cho một “thiên đường trong lòng đất”, thậm chí có ý kiến phản đối quyết liệt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng