Bộ VH-TT-DL 'tuýt còi' Táo Quân 2014

Chiều 17/1, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên đã gửi công văn tới Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị về việc kiểm tra, giám sát chặt chẽ nội dung chương trình Gặp nhau Cuối năm – Táo quân 2014.

Bộ VH-TT-DL 'tuýt còi' Táo Quân 2014

Táo quân 2014 sẽ bắt đầu tổng duyệt vào tối 19/1 và ghi hình trong 2 ngày 20, 21/1 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội. Nghệ sỹ Chí Trung vẫn tham gia chương trình, Tự Long sẽ đóng vai Táo điện lực.

Chí Trung vẫn diễn

Nguồn tin mới nhất từ VFC – Trung tâm Sản xuất Phim truyện Truyền hình, Đài Truyền hình Việt Nam thì chương trình Táo quân 2014 sẽ bắt đầu tổng duyệt vào tối 19/1 và ghi hình trong 2 ngày 20, 21/1 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.

Năm nay, chương trình sẽ không phát hành để ghi đĩa để phát hành ngoài thị trường như mọi năm mà chỉ ghi hình để phát trên sóng truyền hình vào tối 30 âm lịch.

Đạo diễn chương trình Đỗ Thanh Hải “linh hồn” của Táo quân 2014 chia sẻ ít ỏi rằng, Táo quân 2014 sẽ xoay quanh 2 “điểm nhấn” Nam Tào, Bắc Đẩu và người dân. Những gương mặt của Táo quân các năm như: Quốc Khánh, Công Lý, Xuân Bắc, Thành Trung, Tự Long, Vân Dung... vẫn giữ đội hình. Ngay cả Táo giao thông – Chí Trung cũng tham gia như mọi năm chỉ có điều vai của anh năm nay sẽ hoàn toàn mới.

Cựu Táo giao thông từng úp mở trên trang cá nhân, năm nay vì tình hình giao thông đã được cải thiện rất nhiều, đồng nghĩa với việc đất diễn của anh không còn nên bỏ vai này, có thể anh sẽ vào vai lính gác cổng thiên đình.

Bộ VH-TT-DL 'tuýt còi' Táo Quân 2014 - ảnh 1

Theo một số nguồn tin mật, nếu đến phút cuối không có gì thay đổi thì năm nay Tự Long sẽ vào vai Táo điện lực. Hiện mọi thông tin về việc phân vai các táo và cả những sự kiện tiêu biểu của ngành vẫn đang trong vòng bí mật.

Một vài nghệ sỹ hé lộ, chương trình tập luyện khá căng thẳng và thường tập từ 10 khuya đến 5h sáng. Các nghệ sỹ sẽ tập riêng với đạo diễn theo từng vai, ai chưa đến lượt lại tranh thủ ngủ ngay tại phòng tập.

Bộ VH-TT-DL 'tuýt còi' Táo Quân 2014 - ảnh 2
Để tránh tình trạng rò rỉ thông tin và bảo vệ bản quyền đến phút cuối, công tác an ninh được đặc biệt coi trọng. VFC đã phối hợp cùng tổ an ninh để đảm bảo tính bảo mật cho chương trình đến tận phút cuối. Nguồn tin này cũng cho biết, công tác truyền thông, PR cho chương trình năm nay cũng vô cùng hạn chế và siết chặt. Sẽ chỉ có 10, 15 phóng viên đại diện các báo được vào xem Táo quân nhưng không được sử dụng máy ảnh, máy quay hình.

Như vậy, rất có thể, khán giả năm nay sẽ phải đợi tới tận tối 30 Tết, khi chương trình phát sóng trên đài truyền hình mới có thể xem được chương trình mình yêu thích.

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tuýt còi

Trong một diễn biến khác, chiều 17/1, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên đã gửi công văn tới Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị về việc kiểm tra, giám sát chặt chẽ nội dung chương trình Gặp nhau Cuối năm – Táo quân 2014 (dự kiến sẽ ghi hình cuối tuần này tại Hà Nội). Nội dung công văn như sau:

“Hàng năm, Trung tâm sản xuất phim truyền hình – Đài Truyền hình Việt Nam thường tổ chức dàn dựng, biểu diễn chương trình hài kịch “ Gặp nhau cuối năm – Táo Quân” và ghi hình, phát trên các kênh sóng truyền hình phục vụ khán giả mỗi dịp xuân về.

Trong những năm qua, chương trình hài kịch “ Gặp nhau cuối năm – Táo Quân” đã giành được tình cảm nhất định của khán giả, thông qua diễn xuất hài hước, dí dỏm của các nghệ sĩ, chương trình đã mang đến những tiếng cười cho khán giả và góp phần phê phán những mặt hạn chế, tiêu cực trong xã hội. 

Bộ VH-TT-DL 'tuýt còi' Táo Quân 2014 - ảnh 3 Công văn của Bộ VHTTDL. Ảnh: Thể thao và Văn hóa

 

> Rò rỉ ảnh Táo quân trên sàn tập

Bên cạnh mặt tích cực, chương trình hài kịch “Gặp nhau cuối năm – Táo Quân” cũng bộc lộ những hạn chế cần được khắc phục như nghệ sĩ, diễn viên sử dụng động tác diễn xuất, lời thoại “thô tục”, không phù hợp với truyền thống văn hóa của dân tộc; Đơn vị tổ chức biểu diễn nghệ thuật chưa thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong quá trình tổ chức, thực hiện chương trình.

 

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kính đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo Đài Truyền hình Việt Nam kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc Trung tâm sản xuất phim truyền hình dàn dựng, tổ chức biểu diễn chương trình “Gặp nhau cuối năm – Táo Quân” theo đúng chủ trương, đường lối của Đảng và pháp luật nhà nước, nội dung chương trình phù hợp với truyền thống văn hóa của dân tộc để chương trình thực sự trở thành món ăn tinh thần cho khán giả mỗi dịp Tết đến Xuân về”.

Năm ngoái, chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2013 cũng bị Cục Nghệ thuật Biểu diễn gửi công văn yêu cầu giải trình vì thực hiện ghi hình tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô Hà Nội mà không qua thẩm định và cấp giấy phép.

Theo Khánh Toàn - Ngọc Minh

Thể thao và Văn hóa

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá