Bob Dylan dè dặt lên tiếng về giải Nobel

TP - Sau hai tuần im lặng, Bob Dylan cuối cùng chịu lên tiếng về giải Nobel Văn học 2016 dành cho mình, tuy vậy thái độ khá dè dặt.

Bob Dylan lần đầu nói về Nobel bất ngờ dành cho mình.
Bob Dylan lần đầu nói về Nobel bất ngờ dành cho mình.

Không lên tiếng một cách chính thức bằng phát ngôn hay thông cáo cá nhân, ý kiến của Bob Dylan về giải thưởng chỉ thông qua một vài câu trả lời ngắn gọn trên tờ Telegraph. Được biết bài phỏng vấn chủ yếu xoay quanh triển lãm sắp tới của Bob Dylan và sự say mê mới của ông về hội họa, câu hỏi về giải Nobel được cài cắm thêm.

“Thật khó tin”, Bob Dylan trả lời câu hỏi về cảm giác khi trở thành chủ nhân Nobel Văn học. Nhà báo dùng từ “trầm ngâm” khi miêu tả thái độ của Bob Dylan. “Ai mà chẳng mơ tới những điều tương tự?”, Bob nói thêm. Ca sỹ, nhạc sỹ Bob Dylan nổi tiếng khó tính, không bao giờ giải thích ca từ của mình. “Luôn có chặng đường nhất định khi viết các ca khúc. Bạn phải ghi nhớ tại sao bạn viết ca khúc đó, cho ai và để làm gì”, Bob nói. Lần này ông tiết lộ quan điểm: đôi khi thấy ca từ của mình cũng mang giá trị như tác phẩm của Homer.

Được hỏi liệu ông có đến Stockholm nhận giải Nobel, Bob nhẹ nhàng: “Có chứ, nếu tôi sắp xếp được”. Câu trả lời không khiếm nhã với Viện Hàn lâm Thụy Điển nhưng khiến dư luận thấy mơ hồ. Sau ngày Viện Hàn lâm thông báo giải thưởng 13/10, chỉ một lần duy nhất Bob Dylan nhắc thoáng qua về Nobel dành cho mình, nhưng những dòng chữ bị xóa trong vòng một ngày sau đó, tiếp đó là im lặng. Giải thích cho việc Viện Hàn lâm vẫn thất bại khi liên lạc với Bob Dylan, ông chỉ nói đơn giản: “Tôi ở ngay đây thôi mà”.

Một thành viên Viện Hàn lâm Thụy Điển tức giận chỉ trích Bob Dylan “bất lịch sự và ngạo nghễ” khi 8 ngày sau thông báo Nobel Văn học mà chủ nhân giải thưởng không trả lời điện thoại. Tối hôm công bố Nobel ông có buổi biểu diễn ở Las Vegas tuy nhiên chỉ hát và không nói một lời với công chúng. Ông kết thúc đêm diễn bằng ca khúc Why try to change me now? (Tại sao cố thay đổi tôi lúc này?), được cho là thể hiện thái độ với đánh giá của Viện Hàn lâm. Sau khi Telegraph đăng tải, nhiều phương tiện truyền thông loan tin Bob Dylan nói về giải Nobel, kênh CNN đưa thông tin kèm lời giải thích “dù cố gắng liên hệ để xác nhận thông tin trên Telegraph nhưng không nhận được câu trả lời”. Bob Dylan hiện ở tiểu bang Oklahoma tiếp tục chuyến lưu diễn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng