Bồi thường 14 triệu đồng vì dùng ảnh không xin phép

TP - Sáng 12/5, TAND quận Hải Châu (Đà Nẵng) xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm quyền tác giả đối với tác phẩm nhiếp ảnh. Nguyên đơn là anh Mạc Bảo Khánh (SN 1992), bị đơn là Cty TNHH MTV Tư vấn giải pháp CNTT Toàn Cầu Xanh (cùng ở quận Hải Châu).

Ông Mạc Thanh Sơn (đại diện nguyên đơn) và bà Nguyễn Thị Yến Vy (đại diện bị đơn) tại phiên tòa
Ông Mạc Thanh Sơn (đại diện nguyên đơn) và bà Nguyễn Thị Yến Vy (đại diện bị đơn) tại phiên tòa

Tháng 7/2014, anh Khánh phát hiện Cty Toàn Cầu Xanh sử dụng bức ảnh mang tên “Đà Nẵng - hướng về tương lai” có chữ ký chìm của mình đăng trên trang điện tử http://m.wifi.danang.gov.vn của Cty, và tự ý đổi tên tác phẩm thành “Đà Nẵng và những cây cầu” để sử dụng với mục đích thương mại, quảng bá cho dự án Cổng thông tin điện tử Đà Nẵng mà Cty này đang thầu. Nhiều lần liên hệ với Cty để làm rõ vụ việc nhưng đều bị từ chối nên anh Khánh khởi kiện. 

TAND quận Hải Châu thành lập hội đồng định giá bức ảnh trên trị giá 20 triệu đồng. Đại diện  Cty Toàn Cầu Xanh đồng ý với định giá trên, tuy nhiên vẫn cho rằng mình chỉ sử dụng ảnh sau khi ảnh đã được đăng tải trên một báo điện tử và vẫn có chữ ký điện tử của tác giả trên bức ảnh.

Tại phiên tòa, bên nguyên đơn khẳng định bức ảnh này được đăng trên một tờ báo điện tử với tư cách là một ảnh báo chí chứ không hề nhượng quyền thương mại cho bất kì cá nhân, đơn vị nào. Do vậy, vẫn yêu cầu Cty phải bồi thường 90% giá trị của bức ảnh. Kết quả, HĐXX buộc Cty Toàn Cầu Xanh phải bồi thường cho anh Mạc Bảo Khánh 14 triệu đồng (70% giá trị bức ảnh) do vi phạm quyền sở hữu tác phẩm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá