"Bống" xây dựng thánh đường tình yêu cùng nhạc Trịnh

Như lời kể trong câu chuyện của Trịnh Công Sơn về cô gái mang hoa hồng đến thánh đường cầu xin tình yêu, đêm 12-13/5 Hồng Nhung đã mang đến cho khán giả một "thánh đường" thật sự ấm cúng tại nhà hát TP HCM.

Không gian mộc mạc và ấm cúng của nhạc Trịnh
Đêm 12/5, mưa đêm ngoài trời, nhưng trong khán phòng nhà hát Thành phố thì ấm cúng lạ thường vì có... "mưa hồng". Đêm 13, mưa kịp dứt trước 20g, không gian bên ngoài và bên trong của Như cánh Vạc bay tiếp tục đầy ấp tình cảm.

"Bống" xuất hiện với hình ảnh chiếc bóng, kể chuyện buồn khá nhẹ nhàng: "Vai em gầy guộc nhỏ, như cánh vạc về chốn xa xôi". Rồi từ đó, nhẹ nhàng ru lòng người nghe với Tôi ru em ngủ, Mưa hồng, Biển nhớ, Còn mãi tìm nhau... Cô làm điều ngược lại giữa những sự "cách tân", giữ hồn "tinh khôi" cho nhạc Trịnh.

Nhìn những mùa thu đi, Đóa hoa vô thường, Này em có nhớ, Phôi pha được xử lý mềm và mượt như... "Nhung", với tình cảm rất đơn sơ. Bống không là Bống, kỷ niệm riêng của Nhung với "anh Sơn", thì lại trẻ, yêu đời kiểu: "Bống nhảy lên bờ Bống đi chơi phố. Nắng vàng ủng hộ cho Bống căn nhà".

Duyên sân khấu của Nhung chính là điểm hút rất lớn của Như cánh vạc bay. Cả 16 bài trong chương trình đều là sự hòa quyện tuyệt đẹp của lời ca, giọng ca và nghệ thuật biểu diễn. Không phải là Hồng Nhung "lên đồng", hay múa như trước kia mà là Hồng Nhung giản dị, đằm thắm, động tác từ tốn bên tiếng đàn piano của Hoài Sa và Saxophone Trung Hiếu. Chất jazz và blue lãng đãng chính là "đất lành" cô Bống tha hồ.. "làm điệu", rất duyên. Chút chưa hài lòng của khán giả là đôi khi cô Bống mải diễn nên đảo... lời bài hát.

Đi cùng sự mộc mạc trong lời ca, giọng ca này, không gian chương trình cũng đơn giản không kém. Chỉ là một dải lụa bắt ngang sân khấu, rồi biến hình thành cánh vạc, khung cửa, dòng sông...nhẹ nhàng và thơ mộng. Biến đổi trong không gian này chính là xử lý ánh sáng luôn đi cùng tâm trạng của bài hát. Ánh sáng cô độc như nỗi buồn trong nhạc Trịnh.

"Đẹp và giản dị" là cảm nhận của nhiều khán giả sau khi xem xong chương trình này. Sân khấu, dàn dựng giọng ca, lời ca đều theo đúng tiêu chí nhẹ nhàng "Như cánh Vạc bay".

Sau 10 năm gắn liền với âm nhạc của Trịnh Công Sơn, có thể nói Hồng Nhung đã thêm một kỷ niệm đẹp với người bạn lớn. Chị tiếp tục là "người ở lại" giữ khu vườn tình ca của Trịnh Công Sơn thêm đẹp và quyến rũ trong lòng người hâm mộ.

Theo Đỗ Duy
Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng