Brad Pitt - “tiếng nói của châu Phi”

Không ngoa khi gọi ngôi sao điện ảnh Brad Pitt là “tiếng nói của châu Phi”! Anh là "mồi nhử" dụ cánh săn ảnh (paparazzi) tới châu Phi - nơi cần được sự quan tâm của thế giới.

Brad Pitt và người dân Nam Phi
Một trong 15 giải thưởng Giving Back của tạp chí Newsweek đã ghi tên Brad Pitt. Đây là giải thưởng nhìn nhận những cá nhân hoặc tổ chức biết “vận dụng danh tiếng, tài sản, trái tim và tinh thần để giúp đỡ người khác”.

Vâng, nếu không là Brad Pitt, có lẽ hầu hết người Mỹ chẳng hề nghe nói tới Namibia. Họ cũng chẳng biết về những trẻ mồ côi bị bệnh AIDS ở Nam Phi, cảnh ngộ khốn khổ của trẻ em Haiti, hay những gì đã tiết lộ tại Diễn đàn kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ.

Pitt, 42 tuổi, từng có 15 năm là một ngôi sao điện ảnh và cũng chừng ấy năm là mục tiêu của giới paparazzi. Các tạp chí về thế giới nghệ sĩ đã hao tốn biết bao nhiêu giấy mực viết về cuộc sống tình cảm của anh. Các tin tức dường như bùng nổ khi anh kết thúc cuộc “hôn nhân vàng” với Jennifer Aniston và bắt đầu quen với Angelina Jolie.

Bị báo giới đeo đuổi, Pitt quay lại phản pháo, nhưng không phải dùng nắm đấm vào những tay săn ảnh như thái độ của rất nhiều nghệ sĩ. Nếu như paparazzi đeo bám cặp đôi Brangelina tới đâu, Pitt sẽ chuyển hướng họ tới những nơi cần sự quan tâm của thế giới.

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi cảm thấy mình đã có thể kiểm soát vấn đề phiền phức này” - Pitt tiết lộ tại nhà riêng của anh ở Malibu.

Một trong những ví dụ điển hình nhất cho thấy “chiến lược” chụp mũ cánh nhà báo là việc gia đình Jolie-Pitt chính thức bán bộ ảnh quý giá chụp đứa con gái của họ - Shiloh Nouvel Jolie-Pitt vừa chào đời tại Namibia - cho tạp chí People để lấy về 4 triệu USD và tất cả đều sung vào các quĩ từ thiện châu Phi.

“Tôi không thể chịu nổi khi biết được một ai đó cố gắng săn được tấm ảnh đầu tiên của bé để kiếm được một đống tiền. Chúng tôi có thể biến đổi tình thế và kiếm hàng triệu đô cho những người thật sự túng thiếu”.

 
Gia đình Jolie-Pitt đón bé Shiloh Nouvel

Đã rõ, từ nhiều năm qua, Pitt, hơn bất cứ nghệ sĩ nào, luôn dùng uy tín và địa vị ngôi sao của mình khiến các báo văn nghệ phải đưa tin về nạn đói nghèo và dịch bệnh tại châu Phi. Nhưng không dừng lại đó, Pitt còn nghiên cứu vào các vấn đề mậu dịch, đi sâu vào những căn cơ gây nên một địa lục đen bần cùng bị thế giới ngoảnh mặt làm ngơ.

“Các nước công nghiệp phải trả đủ cho châu Phi gấp ba lần những gì chúng ta đã quyên góp từ thiện cho họ. Chúng ta mua café hột của họ, nhưng không để họ tiếp cận cách chế biến nó - chính điều đó mới thật sự hái ra tiền. Những gì chúng ta đã làm chẳng khác nào đá họ xuống cái hố không lối thoát, rồi quăng một ít tiền xuống đó. Thật nực cười!”.

Về tình phụ tử, Pitt cho rằng, chính nó là động cơ thúc đẩy các hoạt động nhân đạo của anh. Không lâu trước khi bé Shiloh chào đời, Pitt đã chính thức nhận đỡ đầu cả hai con nuôi của Jolie - Maddox từ Cambodia và Zahara từ Ethiopia. Trong “Ngày của Cha” năm nay, Brad Pitt được nhiều báo bình chọn là “ông bố của năm”.  

Brad Pitt được bầu chọn là "ông bố của năm"

“Tôi nhìn Zahara và tưởng tượng cuộc đời của nó sẽ ra sao. Hãy ôm lấy nhiều đứa trẻ có cảnh ngộ như thế vào vòng tay của bạn nếu bạn đủ khả năng. Chúng cần bạn giúp đỡ và chúng ta nên nỗ lực nhiều hơn nữa”.

Lời nói đi đôi với việc làm, Jolie-Pitt đang có kế hoạch nhận thêm nhiều con nuôi nữa, dĩ nhiên từ các nước nghèo, bị chiến tranh tàn phá như châu Phi, Trung Đông…

Là người con của nước Mỹ, Pitt đã cống hiến nhiều cho Hợp chủng quốc. Từng là theo học ngành kiến trúc và là người ủng hộ các "thiết kế xanh”, Pitt đã giúp tái thiết vùng New Orleans sau cơn bão Katrina. Cùng với nhóm bảo vệ môi trường Phủ xanh địa cầu USA, Pitt đã tài trợ trên 100.000 USD để ủng hộ cuộc thi kiến trúc xây dựng khu tái định cư cho New Orleans. Điều kiện để các thiết kế được giải ngoại trừ vấn đề “xanh”, thích nghi với địa hình thấp của New Orleans, còn phải hợp với túi tiền các hộ gia đình nghèo và đông người.

Một đồ thị vui được truyền nhau trên mạng trong thời gian qua so sánh hai đường biểu thị sự tín cẩn của người Mỹ vào tổng thống Bush và Brad Pitt. Chiều hướng lên của Brad Pitt đối chọi với chiều hướng xuống của Bush khiến người ta không khỏi kháo nhau về những “mưu đồ chính trị” của Pitt. Tuy nhiên anh đã phản bác và lần nữa nhấn mạnh: “Hãy để tiếng tăm của tôi làm mọi người biết đến châu Phi”.

Theo Anh Nguyện
 Tuổi Trẻ/Newsweek

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá