Brad Pitt và 'Cây sự sống'

TP - Vào vai ông bố kinh khủng trong 'Cây sự sống' - Cành cọ Vàng 2011, Brad Pitt ngày càng ưa dòng phim nghệ thuật, không đậm thương mại như 'Ông bà Smith'.

Brad Pitt vào vai ông bố khó tính trong “Cây sự sống” 	Ảnh: Fox
Brad Pitt vào vai ông bố khó tính trong “Cây sự sống” Ảnh: Fox

> 'Cành cọ Vàng' không thể chối cãi

Brad Pitt vào vai ông bố khó tính trong “Cây sự sống” 	Ảnh: Fox
Brad Pitt vào vai ông bố khó tính trong “Cây sự sống”. Ảnh: Fox.
 

Là một trong số ngôi sao nổi tiếng nhất thế giới, anh lựa chọn vai diễn thế nào?

Tôi không tự phụ như một số người nghĩ. Mỗi phim cho chúng tôi cơ hội khám phá điều gì đó. Bản thân tôi luôn tìm kiếm sự khác biệt. Cách đây 10 năm tôi bắt đầu liệt kê danh sách phim ưa thích. Đó không phải là phim thương mại, hút khách, mà là phim đề cập vấn đề sâu sắc hơn.

Thêm nữa là phim thực sự hài hước. Thực ra, tôi tiếp tục thử mọi phong cách. Nhưng có lẽ có một số giới hạn, và tôi thích phim mình đóng truyền tải thông điệp nào đó.

Với anh, “Cây sự sống” mang ý nghĩa ra sao?

Tôi nghĩ đây là loại phim bạn khó có thể định dạng lập tức. Vài ngày sau, nó mới bắt đầu vang vọng trong bạn. Một vài phim ở lại với bạn, thức tỉnh bạn bằng hình ảnh. Khi bạn bắt đầu nhận thấy cuộc sống không vĩnh hằng, rằng bản thân mình, bố mẹ mình không bất tử, bạn bắt đầu thấy buồn một chút, bối rối. Và đó là những gì phim khám phá. Bộ phim chạm tới trái tim tôi.

Anh có e ngại khi nhận vai ông bố cực đoan, áp bức đó?

Có chứ.Nhưng câu chuyện phim đã thắng thế. Nhất là chuyến hành trình nhìn lại tuổi thơ. Tôi cũng nghĩ đến các con tôi, sau này lớn lên chúng xem phim tôi đóng. Bây giờ chúng chỉ nhìn tôi như một ông bố thông thường, nhưng tôi hi vọng chúng đánh giá tôi là diễn viên không tệ (cười).

Terrence Malick là kiểu đạo diễn thế nào?

Không chỉnh quá nhiều ánh sáng, ông thích giữ vẻ tự nhiên hơn. Mỗi sáng, Terrence đưa cho mỗi người một tờ giấy, trên đó ghi vài ý chính trong một số cảnh quay trong ngày. Mỗi người có thể sáng tạo thêm. Ông ấy không nói điều gì to tát với bọn trẻ cả.

Chúng không cần đọc kịch bản, chúng mặc quần áo chúng muốn và người lớn chỉ đưa ra vài chỉ dẫn về cảnh quay. Bọn trẻ nói như những gì quen thuộc trong cuộc sống. Và chúng tôi đành đưa ra lời thoại phù hợp. Terrence là người có đức tin, ông ấy tin ở sự hiện diện của Thượng đế. Terrence cũng là người không thích trả lời phỏng vấn, đặc biệt cấm kị chụp ảnh. Ông luôn muốn cuộc đời và phim phải tách biệt nhau.

Lí do nào khiến anh tham gia sản xuất “Cây sự sống”?

Chúng tôi từng nói với nhau từ rất nhiều năm nay, và dần dần dự án ra đời. Thực ra có nhiều câu chuyện hay nhưng không thể làm phim, vì thiếu kinh phí. Chính vì thế, cần có tác động nào đó, nếu không chẳng bao giờ có phim. Thêm nữa, tôi là fan lớn của Terrence. Là nhà sản xuất thì đương nhiên rồi, sau này diễn viên chính từ bỏ dự án và tôi vào cuộc trong vai trò diễn viên.

DavidFincher,Quentin Tarantino và bây giờ là Terrence Malick, có vẻ anh toàn đóng phim của các bậc thầy?

Tôi lúc nào cũng muốn tán tỉnh các đạo diễn. Mọi người biết rằng đó là những người biết cách kể một câu chuyện. Tôi lại là người tình của điện ảnh. Nhưng tôi cũng khá khó tính với phim mình thích, phim mình muốn làm. Và tôi cố gắng làm việc một cách khôn ngoan, với những người đáng kính.

Anh hay dự LHP Cannes, anh có thể nói một từ về Cannes?

Một từ thôi ư? Không chỉ có công việc, Cannes còn mang ý nghĩa kỳ nghỉ. Nếu chỉ nói bằng một từ, Cannes có thể là rượu, hay mặt trời.

Cây sự sống khởi chiếu 27-5 tại Mỹ, mang tính triết học sâu sắc, hình ảnh đẹp sửng sốt về câu chuyện về gia đình ở Texas những năm 1950.

Phim kể về cuộc đời của cậu con cả Jack, suốt quãng thời gian thơ ấu và những năm trưởng thành phải vất vả dung hòa mối quan hệ với cha mình (Brad Pitt)-ông bố luôn bị ám ảnh con cái phải thành công. Jack (Sean Penn) thấy ở chính mình một linh hồn lạc lối trong thế giới hiện đại, luôn tìm kiếm câu trả lời về nguồn gốc và ý nghĩa của cuộc sống, bằng cách đặt câu hỏi về sự tồn tại của đức tin.

Ban đầu phim định quay ở Ấn Độ với Mel Gibson và Colin Farrell, sau đổi thành quay ở Texas với Brad Pitt và Sean Penn.

Thủy Trúc
Theo Dailymotion, Excessif

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá