Bữa tiệc nhạc đồng quê Mỹ tại Hà Nội

TPCN - Xuất hiện hồn nhiên, phóng khoáng như chính cuộc sống của những chàng cao bồi Texas, Jesse Dayton và các bạn đã đem đến sàn diễn Nhà hát Tuổi trẻ Hà Nội đêm 17/5 một bữa tiệc nhạc đồng quê đúng như lời ngài phó Đại sứ Mỹ John S. Boardman tôn vinh trong lời khai mạc.

Ban nhạc đồng quê Mỹ Jesse Dayton. Ảnh: Nguyễn Đình Toán

Ở Mỹ, thường vào mùa hè, những người yêu thích nhạc đồng quê thường có cuộc tuyển chọn thần tượng của mình để trao giải thưởng mang tên JNN Music City News Awards.

Mùa hè này ở Hà Nội, có thể nói Jesse Dayton và các bạn đã trở thành thần tượng nhạc đồng quê.

Đẹp trai và nồng nhiệt, Jesse Dayton cất giọng lên là đã thấy một mùi men thơm nức của “nhạc đồng quê sôi động”. Sở dĩ ta cảm thấy mùi men ấy bởi vì Dayton đã bắt đầu tên tuổi mình từ nhạc Blues Cajun và Punk và sau đó là sự mạnh mẽ của một Rocker hoàn hảo trong ban nhạc ba người mang tên Road Kings.

Do đó, khi nhập vào dòng chảy trong lành và hài hòa của nhạc đồng quê tự bao đời đã thấm sâu vào mạch nguồn của đời sống văn hóa Mỹ, Jesse Dayton và các bạn đã khiến cho thứ âm nhạc này lan tỏa vào ta hương vị của những cung bậc dân dã.

Với những tạo nhịp đa dạng, những biến phách bất ngờ và đôi lúc là những câu kéo dài trì tục, Jesse Dayton đã mang đến người mến mộ Hà Nội một biểu cảm nhạc đồng quê khác lạ, khiến ta có cảm giác như những chú ngựa trên phông đêm nhạc đang tung vó rầm rập về phía mình.

Cao trào nhất là khi Jesse Dayton cất lên ca từ “I love you” ở rất nhiều cung bậc khác thường so với ca khúc khác cũng có ca từ này. Có gì đó vừa mãnh liệt vừa day dứt trong ca khúc “Why do I love you” của anh.

Đi với Jesse Dayton như một cặp bài trùng từ Road Kings đến hôm nay là chàng Eric Tucker của thành phố Houston – Texas. Nhịp trống tung tảy của anh luôn luôn bắt nhịp đồng cảm tâm tư của Jesse Dayton nó luồn qua những tâm sự, những đắm say giai điệu để thắp sáng lên những bí mật ẩn giấu đằng sau âm nhạc.

Cũng lại một chàng trai Texas nữa nhập vào thế giới nhạc đồng quê này với cây Contr bass to đùng với cuộn vải trắng cộm lên đầu ngựa đàn. Đó là James Elmo Sproat. Anh thật biết làm cho âm nhạc hứng khởi và tuôn trào.

Những ngón tay biến ảo của anh buông bắt trên những sợi dây đàn lúc thảnh thơi thủ thỉ, lúc cuống quýt dữ dội và trào sôi. Tiếng trầm nơi anh quện chặt lấy tiếng réo rắt guitar của Jesse Dayton tạo nên một dòng thác âm thanh dốc thẳng vào người nghe.

Giữa những âm thanh ấy là thánh thót tiếng guitar Hawai lả lướt của Nathan Fleming - Chàng nghệ sĩ với chòm râu dài khi tấu lên những cung bậc của cây đàn này lại khiến ta chợt nhớ đến Đoàn Chuẩn với những quãng rộng của sáng tạo đầy ấn tượng Blues.

Bữa tiệc nhạc đồng quê Mỹ thật ngon lành khiến những người thưởng ngoạn liên tục, không ngớt tán thưởng bằng những tràng vỗ tay, những tiếng xuýt xoa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng