Bùi Công Duy bảy ngày làm vua Bảo Đại

TP - Nghệ sỹ violon chưa hết phấn khích, nói về 1 tuần ở Đà Lạt làm phim truyền hình Chiến hạm nổ tung 27 tập. Bùi Công Duy vào vai vua Bảo Đại.

Bùi Công Duy bảy ngày làm vua Bảo Đại

Bùi Công Duy: Giá trị không ở danh hiệu
> Bùi Công Duy biểu diễn gây quĩ từ thiện cho trẻ em

“Trước khi đến Đà Lạt, tôi còn băn khoăn liệu mình có dại dột khi nhận lời đoàn làm phim. Nhận rồi mà làm không tốt thì áy náy lắm”, Bùi Công Duy chia sẻ. Chỉ có 7 ngày để quay tất cả các phân đoạn trong 7 tập phim xuất hiện nhân vật Bảo Đại, nghệ sĩ violon tưởng chừng tất cả chỉ diễn ra trong 1 ngày.

Đặt chân đến Đà Lạt, chỉ kịp cất hành lí, bắt đầu làm việc ngay. Chẳng hiểu trục trặc thế nào, kịch bản anh nhận được không khớp với phần quay đầu tiên. Thế là đi tong công lao ôn luyện khổ sở từ trước với cố vấn nghệ thuật Long Vân, phó đạo diễn Khương Đức Thuận.

“Tôi không nghĩ mình chịu áp lực nhiều, vì đứng trên sân khấu biểu diễn quá quen. Ấy thế mà ngày đầu diễn trước máy quay, có cảm giác thật lơ ngơ. Cũng một phần vì phải diễn cảnh Bảo Đại hút thuốc lào, mình thì lóng ngóng, vây quanh còn có bao du khách”, Bùi Công Duy kể.

Anh nói, vai Bảo Đại thoại nhiều, có phần khô khan, đậm màu sắc chính trị, khi nói phải dứt khoát. Đây là vai thuộc loại khó, đòi hỏi độ già dặn, chững chạc, biểu cảm qua cơ mặt, ánh mắt. Khán giả tuy thế cũng tìm được giây phút mềm hơn ở những đoạn Bảo Đại thể hiện ngón nghề ăn chơi, đặc biệt giỏi đàn và tính đào hoa.

Bùi Công Duy sau khi hoàn tất vai diễn ngẫm lại, có lẽ bản thân rất gần, hợp với vai vua Bảo Đại, một phần do sống ở nước ngoài thời gian khá dài. Nhiều người nói, ngoại hình của anh khá giống nhân vật, anh cao hơn vua Bảo Đại 2cm và không phải hóa trang gì nhiều.

Cảnh quay theo anh khó nhất là diễn tình tứ với Bướm Mộng. Thời gian quá ngắn, không có thời gian làm quen với bạn diễn, lại phải thắm thiết trước bao nhiêu người.

“May mắn tôi được làm việc với người giỏi (cố vấn nghệ thuật) nên nắm bắt rất nhanh. Thật ra, đóng phim khó nhưng không như mình tưởng tượng. Do mình chưa có dịp bước vào lĩnh vực này nên có phần bỡ ngỡ. Qua mỗi ngày làm việc tôi tự thấy mình làm tốt hơn, đoán được góc camera xoay ra sao, mặt thế nào để lấy hình cho đẹp.

Thỉnh thoảng, tôi cảm được khoảnh khắc lâng lâng thật sự sau một số cảnh quay, chứ không phải khi nào cũng giống cảm giác học sinh hoàn thành bài tập. Tất nhiên làm nghệ thuật chẳng bao giờ hài lòng cả, luôn có thể làm tốt hơn, nên chỉ tạm không thấy áy náy thôi”, Bùi Công Duy tự đánh giá vai diễn.

Nhận kịch bản từ nửa năm trước, Duy nói vì anh thích dạng phim về lịch sử, có chiều sâu và một phần đồng cảm với nhân vật. Trước đó, anh nhận được không ít lời mời nhưng anh cho rằng vai như công tử nhà giàu ở phim thị trường nhiều quá, không để lại ấn tượng.

Hơn nữa, cách đây 4 năm, anh thấy chưa chững chạc như bây giờ. Chính anh cũng bị bất ngờ, mới đầu nhận vai chỉ nghĩ vai Bảo Đại nho nhỏ, không quan trọng đến thế. Chiến hạm nổ tung có thể được xem như vai diễn mở đầu cho sự nghiệp điện ảnh, truyền hình của một Bùi Công Duy âm nhạc.

Hỏi có lo ngại nhỡ đóng phim không hay, mất hình ảnh thì sao, liệu Bùi Công Duy có chạy theo trào lưu nhiều vai của nhiều nghệ sĩ hiện nay?

“Tôi không nghĩ đó là trào lưu, vì nghệ sĩ thế giới họ năng động lắm. Họ có thể vừa chơi nhạc, vừa tham gia sân khấu. Quan trọng là mình chọn cái gì, khả năng mình đến đâu. Bùi Công Duy âm nhạc mọi người biết rồi, giờ thêm Bùi Công Duy trên phim. Nếu khán giả chấp nhận, biết đâu tôi có cơ hội làm nhiều phim khác, có chiều sâu, lí thú và phù hợp với điều kiện thời gian lu bù đi dạy, biểu diễn”, Bùi Công Duy nói.

Chiến hạm nổ tung, đạo diễn Nguyễn Chí Thành, kịch bản chuyển thể từ tác phẩm Câu lạc bộ chính khách của nhà văn Lê Tri Kỷ, do đài Truyền hình TPHCM đầu tư sản xuất. Phim tái hiện chiến công đầu tiên của ngành công án, điệp báo khi làm nổ tung chiến hạm của Pháp Amyot d’Invill.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá