Bung phá và nhục cảm kiểu Lê Quân

TP - Lê Quân là người chóng chán cái cũ, anh luôn đi tìm cái mới, tìm cái gì hầu mong kích thích phiêu lưu và khám phá. Trong tranh hoa và sóng, Lê Quân phát tiết hết: bay bổng, bung phá, đầy nhục cảm.

Bung phá và nhục cảm kiểu Lê Quân

Hoa 33 - Lê Quân -  sơn dầu trên vải 90cm x 100cm (trích đoạn)
Hoa 33 - Lê Quân - sơn dầu trên vải 90cm x 100cm (trích đoạn).

Lê Quân, một mẫu người phức tạp, đó là cảm nhận ban đầu của nhiều người. Thô tháp, cay nghiệt, khinh bạc.

Nhưng nhầm hết, nhầm vì chưa biết đủ. Còn một Lê Quân, tinh tế, nhẹ nhàng, thận trọng và kỹ. Với công việc và với bạn hữu. Dĩ nhiên, với công việc đáng làm và bạn đáng chơi, theo chuẩn của anh.

Và đặc biệt, với nghệ thuật.

Anh viết nhạc, làm thơ, và vẽ tranh.

Tranh của anh đã được triển lãm ở Hồng Kông, Ma Cao, Pháp và Anh. Và bán được.
Nghĩa là được thị trường mỹ thuật chuyên nghiệp chấp nhận.

Nhưng Lê Quân lại là họa sĩ tự học. Anh học vẽ từ một cuốn sách hướng dẫn cơ bản của cố họa sĩ Nguyễn Văn Ty, từ khi là một học sinh lớp 4. Anh được giải tranh thiếu nhi của tỉnh, say mê vẽ trong thời gian đi lính đánh Mỹ (từng ở mặt trận Quảng Trị), và vẽ cả trong thời gian đi học ở Bungary. Anh đã từng đi vẽ ngoài đường phố, như một họa sĩ chủ nhật châu Âu.

Một bức tranh Lê Quân vẽ phong cảnh cánh đồng trong mùa gặt, để đỡ nhớ nhà, đã được người bạn - nhạc sĩ, nhà thơ Nguyễn Thụy Kha để ý, Thụy Kha đã khuyến khích Lê Quân cầm cọ trở lại. Cũng phải nhắc đến nữ hoạ sĩ Suối Hoa, người đã đưa toan và màu, ấn vào tay Lê Quân, bắt phải vẽ.

Nếu coi việc bán được tranh là một dấu hiệu để trở thành họa sĩ chuyên nghiệp, thì việc Lê Quân gặp bà Xuân Phượng, chủ phòng tranh Lotus mấy năm trước là một cái mốc. Xuân Phượng, sau khi xem tranh của Lê Quân, đã đề nghị để bà lo việc bán tranh.

Xem tranh Lê Quân, tôi thích loạt tranh anh vẽ hoa và sóng biển. Hình của anh chắc chắn, đủ để vẽ chân dung ra chân dung (Hữu Loan, Phan Vũ, Bảo Ninh...). Nhưng với loạt tranh hoa và sóng, Lê Quân mới phát tiết hết: bay bổng, bung phá, đầy nhục cảm. Có chất ẩn dụ phương Đông cổ xưa, và có chất biểu hiện - hoang dã kiểu Tây.

Anh là người chóng chán cái cũ, trong kinh doanh để tồn tại, và trong nghệ thuật để chơi, Lê Quân luôn đi tìm cái mới, tìm cái gì hầu mong kích thích phiêu lưu và khám phá.

Và vì thế, anh là nghệ sĩ, từ trong máu.

Triển lãm “Giai điệu màu” của họa sĩ Lê Quân, do Lotus Gallery tổ chức, khai mạc ngày 20-7, kéo dài đến 30-7, tại 45 Tràng Tiền, Hà Nội. Triển lãm gồm 49 tranh sơn dầu.

Lê Quân, sinh năm 1955, tại Ninh Giang, Hải Dương. Hiện sống và làm việc, đi về giữa Hà Nội và TPHCM.

Những người yêu nhạc biết đến Lê Quân với những ca khúc trữ tình như: “Phố huyện của tôi”, “Cánh cò quê”, “Lả lơi chèo”... Anh còn là nhà quản trị kinh doanh, cầm hai tờ tạp chí Âm nhạc.

 

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá