Khu tượng đài Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy:

Buốt lòng người đang sống 

TP - Điểm đặt tượng đài Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy ngay chính ngã ba đường nên khá tiện cho việc du khách tìm đến. Tường rào bao quanh, cổng sắt khoá kín. Phía trong là một không gian hoang phế, xác xơ...

Khi Quảng Bình trở thành tuyến đầu Tổ quốc, để bảo vệ bờ biển quê hương, đánh trả tàu chiến của giặc từ Hạm đội 7, ngày 20/11/1967, một đại đội nữ pháo binh đầu tiên của Ngư Thủy được thành lập.

Hơn 30 năm sau, Nhà nước đầu tư cho xây dựng một tượng đài mang tên “Tượng đài Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy”, mà trong chiến tranh, người ta quen gọi là “C gái anh hùng”.

Chưa đưa vào sử dụng đã hoang phế

Nguồn vốn để xây dựng tượng đài này được bảo vệ lấy từ nguồn Chương trình mục tiêu (CTMT) và huy động các nguồn khác. Chủ đầu tư là Sở VH-TT Quảng Bình.

Tổng giá trị của công trình được phê duyệt trên 2,6 tỷ đồng. Trong đó phần đài và tượng trên 2 tỷ đồng, còn lại là phần xây lắp. Hai Cty được chọn trúng thầu đó là Cty Mỹ thuật Trung ương và Cty XD Lương Ninh (Quảng Bình).

Công trình được khởi công cuối năm 2005 và đến cuối năm 2006 cơ bản hoàn thành. Hơn 1 năm qua, người dân vùng biển nơi đây “ngơ ngác nhìn nhau và tự hỏi”:

Họ kéo đến ầm ầm thi công và rồi lặng lẽ rút, không biết cái công trình này đã xong hay chưa? Người thì bảo công trình này chỉ thế. Người khác bảo còn phải thêm một vài hạng mục nữa. Duy chỉ một điều đang hiện hữu đó là công trình cứ thế “phơi gan cùng tuế nguyệt”.

Một chiều cuối năm, chúng tôi tìm đường về Ngư Thủy Trung, nơi được chọn là điểm đặt tượng đài Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy. Từ QL 1A nhằm hướng đông chừng 10km là đến khu tượng đài.

Điểm đặt tượng đài ngay chính ngã ba đường nên khá tiện cho việc du khách tìm đến. Tường rào bao quanh, cổng sắt khoá kín. Phía trong là một không gian hoang phế, xác xơ. Nhìn kỹ mãi mới phát hiện ra có 6 cây vạn tuế khẳng khiu bị vùi lấp dưới bời bời cỏ dại.

Bước chân lên đài, sờ tay vào tượng cứ thấy gờn gợn một cảm giác xót xa. Tuổi xuân của các o “C gái anh hùng” tràn đầy sức sống đang được người ta mô phỏng và chắp nối từng khối đá lại với nhau bằng những đường vữa xi măng như trẻ con nghịch bẩn.

Từ những đường chắp nối rất thiếu mỹ thuật đó, rêu đã bắt đầu bám xanh. Cột thu lôi chống sét to đùng mà đứng từ xa cứ ngỡ là cột cờ, đã bị kẻ gian cắt mất dây thu lôi.

Những viên đá dưới chân đài cũng bị kẻ gian cạy tung, đập vỡ. Bức tường bao quanh khu tượng đài loằng ngoằng, dày đặc những vết nứt chân chim. Những chiếc bóng đèn lốp trang trí ở ngay cổng ra vào cái thì bị lấy mất, cái thì bị đập vỡ.

Sắt ở hai cánh cửa phụ cũng bị bẻ gãy bán cho hàng đồng nát. Toàn bộ khu vực tượng đài như chưa hề có bàn tay bảo vệ và chăm sóc. Nền sân đã có dấu hiệu của sự sụt lún...

Thiếu tiền hay thiếu trách nhiệm?

Tượng đài đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy

Trước thực trạng như vậy, ông Võ Viết Lượng, Phó GĐ Cty Mỹ thuật T.Ư vẫn khẳng định chưa có vấn đề gì xảy ra. Còn ông Lê Đức Huy, GĐ Cty XD Lương Ninh, thì cho rằng những sự cố trên chủ yếu do thiếu tiền.

Ông Nguyễn Mậu Nam, Phó GĐ Sở VH-TT, Trưởng Ban quản lý di tích của tỉnh, đơn vị chủ đầu tư, chỉ biết rằng hiện tại chủ đầu tư mới thanh toán cho bên thi công 1,5 tỷ đồng và còn nợ 1,1 tỷ đồng nữa.

Theo ông Nam, có lẽ chính điều đó mà phía bên thi công không mặn mà lắm với việc bảo dưỡng công trình này.

Phía chủ đầu tư đã yêu cầu bên thi công khắc phục những sai sót trên để bàn giao công trình, nhưng suốt cả 1 năm nay phía bên thi công vẫn không có động tĩnh gì. Và công trình cứ thế mà... hoang phế.

Bất cứ ai đến với tượng đài này cũng đều tỏ thái độ ngạc nhiên trước thực trạng xuống cấp và hoang phế của tượng đài khi biết rằng trụ sở của UBND xã Ngư Thủy Trung chỉ cách tượng đài chừng 50 m.

Một người dân ở cận kề khu tượng đài tiết lộ với chúng tôi rằng, đơn vị thi công xây công trình này bằng cát biển và phần đế của tượng đài “tui không chộ (thấy) họ bố trí một que sắt mô cả. Nếu rứa, không sớm thì muộn, khu tượng đài ni sẽ sụp dần từng bộ phận”.

Nếu đó là sự thật, dư luận lại thêm một lần thắt lòng với một công trình tri ân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá