Ca khúc Hết quan hoàn dân của ông giám đốc kho bạc

TP - Ít người biết Lê Đăng Khoa - tác giả ca khúc Hết quan hoàn dân - là một vị giám đốc kho bạc tuổi gần 60, bắt đầu viết nhạc từ năm 1998 và vừa vào Hội Nhạc sĩ VN năm ngoái.

Giám đốc kho bạc - Nhạc sĩ Lê Đăng Khoa (ảnh do tác giả cung cấp)
Sau khi nghe ca khúc Hết quan hoàn dân trong chương trình “Bài hát Việt” trên VTV, nhạc sĩ Dương Thụ trong lần ghé qua Thanh Hóa, đã bấm bụng tìm tác giả của nó. Cứ tưởng đó là một ông giáo dạy nhạc tầm 30 - 40 tuổi thôi, ai dè...

Viết nhạc “tay trái”, ấy vậy mà đến nay ông Giám đốc Kho bạc Nhà nước tỉnh Thanh Hóa này đã có trên 300 tác phẩm âm nhạc, trong đó 4 ca khúc đã công bố trên chương trình “Bài hát Việt”.

Nếu như Tiếng nấc (2005), và Trôi về Hà Nội (2006) đậm chất tự sự trữ tình thì Hết quan hoàn dân (2007, vào chung kết năm “Bài hát Việt”; giải thưởng của trường ĐH VHNT quân đội) và Cóc kiện trời (2008) lại rõ nét tính thế sự. Đây cũng là thế mạnh của Lê Đăng Khoa khi ông biết khai thác những yếu tố dân gian kết hợp với âm nhạc đương đại.

Từ những triết lý muôn đời “hết quan hoàn dân”, “quan nhất thời, dân vạn đại”, Lê Đăng Khoa đã mạnh dạn đưa vào âm nhạc những gửi gắm sâu xa: “Nhân nào quả đấy”, quan có liêm và chính trực thì dân mới phục, mới tin yêu: “Ai cũng muốn làm dân, biết ai sẽ làm quan/Vì làm quan đâu có dễ, vì làm quan là khó đấy... Việc trước việc sau nối nhau nối nhau đấu tranh tranh đấu... Nhưng, nhưng ai cũng muốn làm quan biết ai sẽ làm dân/Vì làm dân đâu có dễ, vì làm dân là khó đấy...”. Tiết tấu nhanh, mạnh, được ca sĩ Quang Hào thể hiện đầy chất rock, ca khúc đã để lại ấn tượng đặc biệt cho người xem.

Tương tự như vậy, ở “Cóc kiện trời”, Lê Đăng Khoa cũng đánh thức lòng tốt ở con người, mong ước về sự thực thi pháp luật nghiêm minh. Chất liệu hò sông Mã được ông vận dụng khá sáng tạo.

 Một số ca khúc của Lê Đăng Khoa đã được ghi nhận như: Bác Hồ trên đỉnh Trường Lệ (giải Ba cuộc thi  sáng tác ca khúc về Bác Hồ năm 2008), Ca ba Cửa Đạt (giải B cuộc thi do Hội Nhạc sĩ VN và Tổng LĐLĐVN phát động), Tiếng nói tôi yêu (Giải xuất sắc cuộc thi sáng tác do Đài TNVN phát động năm 2005)… Nhiều ca khúc của ông về xứ Thanh - nơi ông sinh ra - cũng để lại những dấu ấn khó quên như Nổi trống đồng lên, Hạt lúa quê tôi, Trống mái...
Trò chuyện với tôi, Lê Đăng Khoa cho biết, đam mê sáng tác nhạc từ bé nhưng ông chỉ bắt đầu sáng tác nhạc từ việc được giao phụ trách mảng văn nghệ quần chúng của cơ quan tham gia các hội diễn khi ông hãy còn làm Phó Giám đốc.

Mày mò học nhạc lý, lại được một số  nhạc sĩ tên tuổi giúp đỡ,  như: Huy Thục, Tân Huyền, Doãn Nho, Nguyễn Cường…, nên Lê Đăng Khoa tự tin dần và đã viết nhiều ca khúc trữ tình ca ngợi quê hương, đất nước, mang âm hưởng dân ca rõ nét. 

Lê Đăng Khoa cho tôi biết, đây như là giai đoạn sáng tác sung sức nhất nên ông không bỏ phí chút thời gian nào, dồn hết tâm lực cho sáng tác, sau những giờ mệt nhoài của công việc quản lý.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá