Ca khúc trước năm 1975 trở lại

TP - Thông tin Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) cho in danh mục tác phẩm âm nhạc trước năm 1975 được phép phổ biến thành sách, đang trở thành tâm điểm trên một số diễn đàn.

Ánh Tuyết thành công với nhạc tiền chiến và trước 1975
Tiền phong có cuộc phỏng vấn ông Phạm Đình Thắng - Trưởng phòng quản lý băng đĩa, ca nhạc sân khấu - Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) xung quanh vấn đề này.

Thưa ông, danh mục ca khúc trước năm 1975 không phải là ba-rem tĩnh, nó thay đổi thường xuyên. Việc in thành sách sẽ gây cảm giác rằng, đó là danh mục bất di bất dịch, và các nhạc sỹ Việt kiều sẽ khó khăn hơn khi quyết định có trở về quê hương hay không. Quan điểm của Cục như thế nào?

Không hề có chuyện in sách, và Cục đang liên tục thẩm định và bổ sung tác phẩm trước 1975 vào danh mục. Danh mục ca khúc được phép phổ biến là tài liệu không ban hành ra công chúng, tập hợp và cập nhật những ca khúc đã được cho phép lưu hành trong chương trình băng đĩa và biểu diễn qua nhiều lần.

Từ đây chúng tôi đưa vào cuốn sách Hệ thống văn bản pháp quy ngành nghệ thuật biểu diễn, cũng lưu hành trong ngành thôi. Nhưng vừa rồi, một số Sở VHTT hiểu sai công việc này của chúng tôi. Nếu đơn vị nào đó xây dựng chương trình ca nhạc xin phép thêm cho ca khúc này ca khúc kia, Cục sẽ lập hội đồng xem xét.

Đại diện ngành VHTT TPHCM nói họ muốn chủ động hơn trong việc khai thác tác phẩm trước năm 1975. Ông nghĩ sao về việc này?

Cái đó cũng tốt thôi, theo tôi thì chẳng sao cả. Bởi vì TPHCM tập hợp nhiều nhạc sĩ trước năm 1975. Nhưng lãnh đạo Sở VHTT TPHCM không hiểu rằng muốn phổ biến một ca khúc thì phải xem xét cả nội dung tác phẩm lẫn nhân thân nhạc sỹ sáng tác ca khúc đó.

Việc đó chúng tôi làm thường xuyên cùng sự phối hợp của các cơ quan chức năng. Văn bản này chúng tôi đã cung cấp cho 64 tỉnh, thành rồi, chỉ muốn làm cho đẹp hơn thôi.

Xu hướng nhạc sỹ Việt kiều trở về ngày một đông, và bởi thế sân khấu ca nhạc cũng sử dụng nhiều ca khúc trước 1975 hơn. Có nhất thiết lúc nào cũng ép ba-rem để “soi” không, hay địa phương có thể tự chịu trách nhiệm?

Quanh vấn đề này, NSƯT Nguyễn Văn Khánh - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn nói thêm với Tiền phong: Mỗi lần cấp phép cho ca khúc sáng tác trước năm 1975, Cục đều lưu lại. Một số lãnh đạo Sở VHTT nói việc in sách là phí phạm và không cần thiết, bởi thế Cục NTBD chỉ in tài liệu nội bộ, mang tính chất kỷ yếu thôi.
Tất cả các đơn vị nghệ thuật thuộc tỉnh, thành nào thì xin phép Sở VHTT ở tỉnh, thành đó. Các Sở đã có văn bản ca khúc được phép phổ biến. Nếu chương trình biểu diễn, chương trình băng đĩa xuất hiện một ca khúc chưa có trong danh mục, họ đề nghị Sở VHTT, Sở gửi lên Cục, và Cục có thể bổ sung theo trình tự.

Phía TPHCM cũng cho rằng với tác phẩm của nhạc sỹ Hoàng Thi Thơ, chúng ta nên thoáng hơn. Ông nghĩ sao?

Đến bây giờ Cục chưa nhận được đề nghị của bất cứ đơn vị nào cho Hoàng Thi Thơ. Phải có người đề nghị chứ. Một số tờ báo không hiểu hết đã cho rằng việc này gây phiền nhiễu cho doanh nghiệp và các đơn vị tổ chức biểu diễn.

Nhưng trong trường hợp nhận đơn xin phép, Cục trả lời có nhanh không?

Cũng tuỳ. Nếu không có vấn đề gì, Cục cho phép ngay.

Trường hợp phòng trà hay chương trình karaoke sử dụng tác phẩm âm nhạc không có trong danh mục thì sao, thưa ông?

Trách nhiệm đầu tiên là của Sở VHTT. Thanh tra và các bộ phận của Sở phải phối hợp rà soát hoạt động dịch vụ đó.

Năm nay, liệu có những nhạc sỹ, ca khúc nào lọt danh sách được phổ biến không, thưa ông?

Đầu năm 2008 chưa có đơn vị nào xin cả.

Nghĩa là phải có đơn vị cụ thể gửi đơn lên, Cục mới kiểm tra và bổ sung. Chứ Cục không chủ động làm dày danh mục ca khúc được phép phổ biến?

Ca khúc trước năm 1975 đến từ hai nguồn: một nguồn do Cục thẩm định để bổ sung, và nguồn ca khúc đến từ đơn xin phép của các đơn vị. Chúng tôi đâu chỉ ngồi chờ người ta đến xin rồi mới cho.

Trong khoảng 800 ca khúc trước 1975 được biểu diễn và đưa vào băng đĩa, các đơn vị xin được bao nhiêu đâu, chủ yếu là Cục thẩm định và thêm vào đấy chứ.

Xin cảm ơn ông!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá