Cả nể

TP - Nhiều người Việt ta thường hay mắc bệnh cả nể. Bệnh này không những làm cho pháp luật, kỷ cương không còn nghiêm minh mà còn kéo cả xã hội đi xuống. Họ không biết rằng điều đó tưởng đơn giản nhưng gây hậu quả về sau.

Nhiều người có con học hành kém, cố lắm cũng chỉ được bằng trung cấp. Nhờ mối quan hệ quen biết xin vào làm việc ở cơ quan với vị trí không đúng chuyên môn, không đủ trình độ nhưng vì cả nể mà người thủ trưởng cơ quan đó nhận vào làm.

Cứ như vậy, nhờ xin việc qua các mối quan hệ mà chất lượng cán bộ giảm xuống, bên cạnh đó một bộ phận sinh viên tốt nghiệp loại khá giỏi lại chưa có việc làm.

Trong cơ quan cũng vậy, có những cán bộ là con cháu thủ trưởng cơ quan chấp hành nội quy không nghiêm túc, làm việc kém hiệu quả, tuy bất bình nhưng vì cả nể mà không ai trong cơ quan dám phê bình hay đưa ra tập thể. Tình trạng đó có ở nhiều cơ quan làm ảnh hưởng đến những người xung quanh, việc chấp hành nội quy kỷ cương lỏng lẻo, chất lượng công việc giảm sút.

Đi lại trên đường cũng vậy, có những người tăng ba, vượt đèn đỏ, đua xe... bị công an bắt được. Một cuộc gọi của thủ trưởng cấp cao (người quen, anh em của người vi phạm Luật Giao thông) cho cảnh sát giao thông, sự việc đã được giải quyết theo kiểu “người nhà”. Có ai khẳng định được những người đó không tiếp tục vi phạm những lần sau?

Trong cuộc sống có rất nhiều người vì nể tình làng  xóm, anh em, bạn bè mà bao che cho  một số hành động sai trái của con cháu họ hay của chính họ.

Bệnh cả nể bắt nguồn từ việc ngại nói thẳng, nói thật, sợ mất lòng nếu không giúp đỡ hay sợ bị để ý , trù dập. Người xưa có câu: “Mất lòng trước, được lòng sau”.

Nếu việc nhờ cậy giúp đỡ là không đúng và thấy những việc làm sai trái của những người thân quen thì phải thẳng thắn phê bình rút kinh nghiệm những lần sau, điều đó tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được.

Mỗi người trong chúng ta đều cần đấu tranh loại bỏ bệnh cả nể trong từng công việc, từng mối quan hệ thì xã hội sẽ giảm bớt tiêu cực, góp phần xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Hoài Thu
Sở Xây dựng Bắc Kạn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá