Ca nhạc Việt - Nhật Biểu gây quỹ ủng hộ nạn nhân da cam

Ngày 15/8 tới đây, nhóm ca sỹ người Nhật nổi tiếng trong phong trào phản đối chiến tranh tại Việt Nam sẽ có buổi biểu diễn ca nhạc từ thiện gây quỹ ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Buổi biểu diễn này do Thành đoàn TPHCM phối hợp với Hội hữu nghị Nhật Bản- Việt Nam tổ chức. Nhân dịp này, chúng tôi đã có buổi trao đổi với ông Niizuma Toichi- Thư ký Hội.

Ông Toichi cho biết: Cách đây hơn 1 năm, nhà thơ, nhạc sỹ Mine Yo- Người đã nổi tiếng trong phong trào phản đối cuộc chiến của Mỹ tại Việt Nam có viết thư cho Hội chúng tôi, trong thư ông Mine Yo viết ông đã đến Việt Nam vài lần và chứng kiến những hình ảnh rất thương tâm của các nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam.

Ông mong muốn sẽ được làm một việc gì đó để giúp cho các nạn nhân này. Ông đã đi vận động các ca sỹ khác và một số tổ chức từ thiện, mong muốn sẽ làm một chương trình ca nhạc nhằm gây Quỹ cho các em.

Chúng tôi rất trân trọng mong muốn của ông và đã cố gắng để xây dựng chương trình này. Rất vui là trong quá trình chuẩn bị, chúng tôi đã nhận được sự giúp đỡ rất nhiều từ phía Việt Nam.

Xin ông cho biết về các ca sỹ Nhật tham gia trong chương trình này và nội dung cụ thể của chương trình?

Ông Toichi: Ngoài ông Mine Yo, trong chương trình có sự xuất hiện của một số nhạc sỹ, ca sỹ khác như nữ ca sỹ Hashimoto Nobuyo, nhạc sỹ kiêm ca sỹ Kitagawa Tetsu, nữ ca sỹ Murayama Yukiko, ca sỹ Takahashi Ben.

Đây là các nhạc sỹ ca sỹ nổi danh trong phong trào phản đối cuộc chiến Việt Nam trước đây và sau này là các phong trào ủng hộ hoà bình, chống vũ khí hạt nhân…

Họ đã đi nhiều nước trên thế giới, dùng âm nhạc của mình để đưa đến cho mọi người thông điệp hoà bình. Nhiều bài hát, nhiều chương trình ca nhạc của họ đã được trao những giải thưởng cao, được đưa vào sách giáo khoa tại Nhật Bản.

Tại chương trình này ngoài các bài hát phản đối chiến tranh, các ca sĩ sẽ hát các bài hát ca ngợi quê hương, đất nước và cuộc sống thanh bình. Họ cũng sẽ hát chung với một số ca sỹ Việt Nam như Trần Tiến, Cẩm Vân, Mỹ Lệ, Tam ca áo Trắng… trong một số bài hát Việt Nam đã được người Nhật yêu thích như bài “Diễm xưa”, “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”… 

Toàn bộ số tiền bán vé và số tiền quyên góp tại đêm diễn sẽ được chuyển vào Quỹ ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Ngoài ra, các ca sỹ nhạc sĩ, sẽ đi thăm các trẻ em bị nhiễm chất độc da cam tại làng Hoà Bình Từ Dũ (TP HCM) và làng Hoà Bình Thanh Xuân (Hà Nội) nhằm tìm ra một hướng đi lâu dài giúp đỡ các nạn nhân.

Xin cảm ơn ông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá