Sự kiện: World Cup 2010

Ca sĩ do Nelson Mandela chọn hát khai mạc World Cup qua đời

Siphiwo Ntshebe, ca sĩ opera do đích thân cựu tổng thống Nam Phi Nelson Mandela chọn để trình diễn trong lễ khai mạc World Cup 2010, đã bất ngờ qua đời ở tuổi 34 vào ngày 26-5.

Ca sĩ do Nelson Mandela chọn hát khai mạc World Cup qua đời

Nghệ danh "Pavarotti da đen", Ntshebe là ca sĩ opera người da màu hàng đầu châu Phi, qua đời vì chứng viêm màng não. Anh chỉ mới nhập viện cuối tuần trước.

 

 

Con đường ca hát của Ntshebe khởi đầu rất khiêm tốn. Anh hát cho dàn đồng ca của nhà thờ ở thị trấn quê nhà từ khi còn năm tuổi. Nhưng sau đó, Ntshebe được nhận vào học ở trường Đại học âm nhạc hoàng gia London và từng đi trình diễn khắp châu Âu. Ntshebe, rất thành công với các bản nhạc của Mozart, Donizetti, Verdi và Puccini, là một người tiên phong của phong trào các nghệ sĩ da đen hát nhạc thính phòng tại Nam Phi nói riêng và cả châu Phi.

Các nhà tổ chức World Cup cho biết ông Mandela, 91 tuổi, đã chọn Ntshebe hát bài quốc ca Nam Phi, Hope (Hy vọng), ở lễ khai mạc World Cup tại Johannesburg vào ngày 11-6 này. Cuộc đời của Ntshebe là điển hình cho sự vươn lên của một người Nam Phi bình thường sau khi chế độ apartheid kết thúc. Anh lớn lên từ các khu ổ chuột tại New Brighton, một thị trấn nghèo khó ở Port Elizabeth. Năm năm tuổi, anh bắt đầu hát cho nhà thờ nơi cha anh làm người thuyết giáo, và cho khách khứa đến chơi nhà.

Sau đó Ntshebe tiếp tục ca hát cho các dàn nhạc và nhạc kịch ở trường học. Bước ngoặt đến với sự nghiệp của anh khi Ntshebe 16 tuổi: anh được nhận một học bổng ở Đại học Cape Town, rồi sau đó ở Úc. Năm 2004, anh giành học bổng cho khóa đào tạo cao học âm nhạc tại Đại học âm nhạc hoàng gia London.

Ntshebe từng là ca sĩ hát chính cho nhiều dàn nhạc ở khắp châu Âu, với các thính giả bao gồm Thái tử Charles của Anh hay Hoàng thân Albert của Monaco. Khi Ntshebe đang ráo riết tập luyện cho lễ khai mạc World Cup thì các chẩn đoán cho thấy anh mắc chứng viêm màng não và nhập viện ở bệnh viện Livingstone tại Port Elizabeth tuần trước.

Danny Jordaan, trưởng ban tổ chức World Cup, nói ngày 27-5: "Chúng tôi rất buồn khi nghe tin cái chết của ca sĩ trẻ này. Anh ấy là một tài năng xuất chúng lẽ ra đã gửi đi thông điệp về hy vọng từ World Cup cho toàn thế giới". Keith Lister, Giám đốc điều hành hãng Sony Music Entertainment, hãng bầu sô của Ntshebe, nói: "Đây là một câu chuyện buồn thương tâm. Chỉ còn vài ngày nữa là giấc mơ của anh ấy thành hiện thực. Đây là một tổn thất lớn lao. Với một người đã làm việc tích cực như thế, đã cố gắng hết sức mình, khi anh ấy mất đi đúng vào khoảnh khắc sự thừa nhận đối với tài năng và thành công của anh ấy..."

Theo Hải Minh
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng