Ca sĩ Hạ Vân vượt khó

TP - Tư một thôn nữ chỉ học hết lớp 9, Hạ Vân phấn đấu lấy bằng Thạc sĩ tại Khoa Thanh nhạc - Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, hiện giảng dạy tại ĐH Văn hóa. Tuy nhiên cô vẫn yêu công việc ca hát. Album thứ 5 Nhớ người yêu được xem là bàn đạp để Hạ Vân tấn công thị trường hải ngoại.

Hạ Vân. Ảnh: NVCC
Hạ Vân. Ảnh: NVCC

Album gồm 12 bài bolero nổi tiếng: Nhớ về em, Tâm sự đời tôi, Xin gọi nhau là cố nhân, Em là tất cả, Mưa rừng, Em về với người, Sầu lẻ bóng, Nhớ người yêu... Trong đó, cô song ca 3 bài với Chiến Thắng, Mai Quốc Huy, Randy. Chiến Thắng tuy là diễn viên hài nhưng khá đắt sô ca nhạc, thường xuyên đi diễn cùng Hạ Vân. Vân cũng đã có kế hoạch hát cùng một số giọng ca hải ngoại nữa, để chuẩn bị “Mỹ tiến”. Cô tiết lộ: “Vân đang có lời sang Mỹ hát bolero. Sau khi album này ra mắt, Vân sẽ bắt tay vào hoàn thành các hồ sơ, thủ tục để chuẩn bị cho chuyến lưu diễn phục vụ bà con hải ngoại”.

Rất có thể các sân khấu ca nhạc hải ngoại đang muốn một màu sắc lạ cho dòng bolero. Vì Hạ Vân hát nhạc này bằng chất giọng cao, trong của người đã qua trường lớp về opera. Khi còn nhỏ, cô có học chèo nên khả năng luyến láy có thừa. Cô chia sẻ: “Với bolero, phải hát thật nhẹ nhàng, ngọt ngào nhất có thể. Riêng tôi phải quên hết những kỹ thuật đã được học trong 10 năm, không cố gắng khoe giọng. Tất nhiên, vẫn có những khán giả nhận xét Hạ Vân vẫn bị đưa những kỹ thuật của nhạc đỏ vào trong bolero, điều đó mình phải chấp nhận và lắng nghe”. Vân cũng có chút ân hận vì đã không mạnh dạn theo đuổi đam mê bolero từ 10 năm trước. Cô từng thử sức với nhiều dòng nhạc nhưng chỉ từ khi hát bolero mới nhận được tình cảm đặc biệt của khán giả.

Gia đình làm nông ở Vĩnh Phúc, Vân chỉ học hết lớp 9 rồi nghỉ học. Thi đậu vào hệ trung cấp Thanh nhạc, cô quyết tâm theo học song song hệ bổ túc văn hóa cấp 3. “Nghĩ lại, Vân không bao giờ hình dung được mình từ một người chỉ học hết lớp 9, bây giờ lại có thể đứng trên bục giảng tại một trường đại học”, Hạ Vân chia sẻ. “Cho nên Vân nghĩ, trong mọi chuyện, mình cứ kiên trì và cố gắng hết sức, nhất định sẽ đạt được thành quả”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá