Sự kiện: Chuyện sao

Ca sĩ Minh Ánh: Giữa phiêu bồng thơ có lãng du nhạc

Giọng hát khắc khoải, những vũ điệu trình diễn dàn dựng công phu, phong cách trình diễn nóng bỏng - Minh Ánh của 2M vẫn là một dấu ấn chưa phai trong lòng khán giả yêu nhạc.

 
Ca sĩ Minh Ánh

Gặp lại Minh Ánh trong Ngày Thơ Việt Nam năm nay, người nghe bất ngờ khi chứng kiến một sự kết hợp lần đầu nhưng đầy ngẫu hứng giữa phần trình diễn tác phẩm "Giấc mơ của một đơn âm" của nhà thơ Dạ Thảo Phương với phần đệm acapella của Minh Ánh cùng cô học trò Hải Yến.

Có cái gì êm mượt dịu dàng nhưng đầy khát khao nhức nhối trong mỗi câu hát cất lên từ cảm nhận của người ca sĩ đã thêm nếm được nhiều trải nghiệm ngọt đắng đường đời vào trong giọng ca của mình...

"Tại sao Ánh phổ nhạc cho thơ hay như vậy mà không chú trọng vào sáng tác"...

"Không, vì Ánh quan niệm mỗi người có một nghề. Còn nếu thi thoảng có một vài sáng tác ngẫu hứng như với "Giấc mơ của một đơn âm" chẳng hạn, thì đó là sự tri âm bất ngờ của cảm xúc, giữa phiêu bồng thơ gợi lên lãng du nhạc.

Cảm xúc thật mới khơi gợi được cảm nhận thật từ khán giả, chứ nếu ép mình vào một con đường mà mình không tự tin khi đặt chân lên, chắc chắn không mang lại hứng khởi lẫn thành công. Chờ ổn định, Ánh sẽ tập trung "làm sống lại mạnh mẽ 2M", đó là điều cần làm nhất". 

Nhắc đến ban nhạc 2M của hai chị em Minh Ánh - Minh Anh, khán giả hẳn không quên hai chất giọng có lửa với những bài hát dân gian hiện đại cùng các tiết mục vũ đạo khá chuyên nghiệp.

Được coi là ban nhạc "sạch" không vướng vào scandal, mỗi lần xuất hiện khán giả luôn được thưởng thức lối trình diễn đa phong cách để thấy rõ sự đầu tư một cách "bài bản" của 2M.

"Phải chuyên nghiệp hoá thì mới mong nền âm nhạc có một diện mạo mới. Nhất là nhạc nhẹ giờ không chỉ đơn giản là thưởng thức, việc luôn đầu tư giữa phần nghe và phần nhìn rất quan trọng để sao cho thật hài hoà là điều mà tôi luôn quan tâm... ".

Và đó cũng là câu trả lời dễ hiểu khi 2M liên tiếp nhận được những được giải thưởng như: Giọng hát Vàng ASEAN 1996, 2 huy chương Vàng Liên hoan Ca nhạc chuyên nghiệp toàn quốc (1995, 1999), Người trình diễn hay nhất Liên hoan Ca khúc Châu Á 2000...

Năm 2007, 2M khá lặng tiếng trên các sân khấu ca nhạc, bởi mỗi người đều có những bận rộn riêng. Minh Anh vừa sinh con thứ hai còn Minh Ánh có vẻ "an phận" với vai trò giảng viên khoa Thanh nhạc của trường Cao đẳng Nghệ thuật HN kiêm Phó Chủ nhiệm khoa.

"Thế hệ của tôi khác nhiều từ cách suy nghĩ, việc gì cũng tự mình làm. Còn bây giờ các bạn trẻ thuận lợi hơn khi có cả một bộ máy công nghệ phụ trợ cho nghề ca hát. Đối với tôi, được chia sẻ kiến thức, những kinh nghiệm tích luỹ từ những năm đi hát cho các bạn trẻ là một niềm hạnh phúc...". 

Tự nhận là cầu toàn trong mọi việc, lúc nào cũng muốn một kết quả hoàn mỹ nhất, nên cho đến tận bây giờ Minh Ánh - Minh Anh vẫn chưa hoàn thành xong album của nhóm 2M.

Những dự định còn nhiều, Minh Ánh say sưa nói về những kế hoạch trước mắt: Tập trung làm chương trình để đi lưu diễn nước ngoài và thỉnh thoảng đi diễn show nhưng sẽ có sự chọn lọc để khoả lấp phần nào nỗi nhớ của một ca sĩ được hát trên sân khấu.

Và dĩ nhiên sẽ hoàn thành nốt album của nhóm 2M mà vì nhiều nguyên nhân "chính đáng" nên vẫn còn dở dang...

Theo Mai Ka
Lao động

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá