Ca sĩ suýt bỏ nghề thành nàng thơ của Phó Đức Phương

TP - Minh Thu được biết đến từ lâu với giải Nhất Giọng hát Trẻ Hà Nội 2001. Hơn 10 năm qua cô hoạt động như một công chức đi hát. Mãi tới đầu năm nay, album Minh Thu hát Phó Đức Phương ra mắt mới thấy bóng dáng của một ca sĩ quyết sống chết với nghề. Cô đang chuẩn bị cho liveshow đầu tay tại Nhà hát Lớn Hà Nội cuối tháng này.

Lần tưởng như phải bỏ nghề đầu tiên là khi Thu đang học năm cuối trường Nghệ thuật Quân đội. Do hát sai kỹ thuật, cô phải đi bệnh viện chữa họng nhưng chữa xong vẫn không học được. Thầy giáo khuyên: “Thôi về lấy chồng đi, không có giọng đâu!”. Tuyệt vọng quá, định xoay sang học ngoại ngữ. May NSND Trần Hiếu nhận dạy hai tháng cuối, rồi cũng tốt nghiệp trót lọt.

Ca sĩ suýt bỏ nghề thành nàng thơ của Phó Đức Phương - ảnh 1 Việc “độc quyền” Phó Đức Phương cho Minh Thu có một vị trí riêng trong làng nhạc. Ảnh: Cao Trung Hiếu.

Ra trường được ba năm, đi hát sàn nhiều, nhảy nhót như rối, lại đâm ra chán nghề. Thu đăng ký học tại chức đạo diễn điện ảnh. Vào trường, say sưa với các môn học vốn không được dạy ở hệ Trung cấp, cô bỏ cả đoàn nhạc nhẹ, tưởng thành đạo diễn đến nơi. Ra trường rất tiếc không đoàn làm phim nào nhận vì họ cho rằng ca sĩ thì chỉ làm cảnh chứ trợ lý gì (?) Cũng muốn viết kịch bản nhưng khó quá. Đành đi hát lại.

Khoảng 2009, phòng trà ở Hà Nội đóng băng, Thu xoay ra mua nhà cũ xây lại để bán. Lần này không định bỏ nghề hẳn mà vẫn túc tắc đi diễn theo điều động của đoàn Thăng Long. Năm 2012, phòng trà Hà Nội lại nhộn nhịp, đồng nghiệp lại lôi kéo Minh Thu đi hát. Đó cũng là thời gian chuyện tình cảm đổ vỡ khiến cô khủng hoảng trầm trọng. Không biết có phải vì thế mà Thu tự cảm thấy mình hát bắt đầu khác xưa, có vẻ đằm hơn, sâu hơn.

“Lao động của tôi đến giờ này mới được Phó Đức Phương gật đầu. Cả nhà bác ấy quý tôi, cuộc vui nào của gia đình cũng gọi tôi đến coi như người trong nhà”.


Ca sĩ Minh Thu

Liêp tiếp giải Vàng tại Hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc và hội diễn 4 nước ASEAN (Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar) năm ngoái, năm nay, cũng khiến Thu tự tin hơn về nghề. Điều đặc biệt là không chỉ hai lần này mà trong hầu hết các cuộc cô từng thi, Thu đều sử dụng ca khúc Phó Đức Phương. Cả hai album của cô đều hát Phó Đức Phương. “Nghe lại đĩa 10 năm trước mọi người bảo bình thường, chỉ giọng đẹp thôi, không ấn tượng”, Thu kể. Nhạc sĩ an ủi: “Tôi vẫn đem tặng bạn bè mà không ngượng”. Nhưng Thu vẫn quyết định dừng phát hành Khúc hát phiêu ly sau khi đã ra 1.000 bản.

“Mối tình” của Minh Thu với Phó Đức Phương giờ mới công khai nhưng đã nhen nhóm từ 1999, khi Thu đi thi Tiếng hát trên sóng phát thanh với Dòng sông ký ức được giải Nhì. Cô được giới thiệu đến nhà tác giả để tập, rồi được vợ nhạc sĩ nấu cơm cho ăn. Phó Đức Phương nổi tiếng dễ tính, ca sĩ nào muốn đến tập bài ông để đi thi đều được mở rộng cửa. Nhưng vào việc rồi mới biết nhạc sĩ đòi hỏi rất cao. Hầu như các giọng ca có hạng ở phía Bắc đều từng làm việc với Phó Đức Phương và theo tiết lộ của Minh Thu thì “ai cũng phải sợ vì cách làm việc quá kỹ” của nhạc sĩ. Ca sĩ biểu diễn sai một nốt có thể làm nhạc sĩ mất ngủ ba ngày! Ngay các phòng thu cũng “hãi” Phó Đức Phương mỗi khi ông đến cùng ca sĩ. Ca sĩ thu ở trong thì ở ngoài nhạc sĩ đập bàn ầm ĩ (để đánh nhịp).

Thành công đáng kể của Bài ca thần chim Lạc (diễn mở màn Festival Huế năm ngoái) rồi Mái chèo thiên thu, Không thể và có thể tại hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc cho Thu cơ hội tái ngộ Phó Đức Phương, song cô cảm thấy mình vẫn còn mắc nợ ông một album. Và đĩa Minh Thu hát Phó Đức Phương ra đời trong đó nhạc của họ Phó được làm mới triệt để theo các phong cách world-music, new age…

“So với đĩa trước tôi hát thuận lợi hơn, thoải mái hơn. Ngày xưa lên một câu đứt hơi, cổ vươn ra… không đáp ứng nổi quãng của bác ấy vừa cao vừa dài lại còn luyến, căng kinh khủng”, Thu nhớ lại. “Nhưng khi học bác Phương xong, hát gì cũng nhàn hết, kể cả nhạc Tây”. Tất nhiên quá trình đâm đầu đi hát Phó Đức Phương của Minh Thu cũng làm một số người chướng tai. Thu kể cô từng nghe được những phản hồi vui vui như: “Bà lại Phó Đức Phương hả bà?! Bà Phó Đức Phương mãi chả nổi được giờ lại Phó Đức làm gì, để dọa ma à??”.

Ngạc nhiên hơn là chính Minh Thu khẳng định cô thích hát nhạc xưa còn hơn Phó Đức Phương. Đó cũng là dòng nhạc đem cho cô nhiều khán giả nhất. “Tôi thích chinh phục đỉnh cao để cho mình có cái vốn rồi làm gì thì làm”, Thu nói. Như để khẳng định quyết tâm làm nghề, Minh Thu vừa công bố hàng loạt dự án. Sau liveshow Khởi nguyên tại Nhà hát Lớn Hà Nội 25/9 là MV một sáng tác của chính cô, rồi album các bài hát về Hà Nội, album nhạc trữ tình của Trịnh Công Sơn, Phú Quang, Ngô Thụy Miên…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng