Ca sĩ Thanh Lam: Lửa trong tôi đã mềm mại hơn!

Cuối năm, Thanh Lam sẽ ra mắt album "Thanh Lam một chặng đường"- như một sự nhìn lại hành trình 20 năm của mình.

Ca sĩ Thanh Lam (ảnh VietnamNet)

Đúng giờ hẹn, Thanh Lam xuất hiện trong bộ cánh lộng lẫy, sang trọng. Chị chọn chiếc bàn trong góc quán với lý do: Thật yên tĩnh để thoải mái trò chuyện.

Câu chuyện xoay quanh những tâm sự, bộc bạch của "nữ hoàng nhạc nhẹ" khi nhìn lại 20 năm tại vị và chặng đường phía trước của mình.

Có thể xem "Thanh Lam một chặng đuờng" như cột mốc mới cho sự nghiệp hay đơn thuần chỉ là album tổng kết 20 năm ca hát của chị?

Đối với bất cứ ca sĩ nào, mỗi một album ra đời đều đánh dấu những bước đi nhất định trong sự nghiệp ca hát, album Thanh Lam một chặng đường cũng vậy.

Nhưng hơn thế, Lam hy vọng album sẽ cho khán giả và cả chính mình nhìn lại chặng đường 20 năm ca hát đã qua, mở ra một chặng đường mới.

Chị đã có không ít bài "hit" mà khán giả nằm lòng. Vậy ca khúc nào chị chọn đưa vào album?

20 bài hát được chọn cho album là những ca khúc mà Lam và người biên tập album, nhạc sĩ Lê Minh Sơn, thấy rằng thực sự có dấu ấn, được khán giả đón nhận.

Tất cả đều được thử thách qua thời gian như Chia tay hoàng hôn (Thuận Yến), Giọt nắng bên thềm (Thanh Tùng), Cho em một ngày (Dương Thụ), Nắng lên (Lê Minh Sơn)...

Như vậy có thể thấy, chị không chia 20 năm ca hát của mình ra ba quãng đường như mọi người vẫn thường nhìn nhận: Thời kỳ Thanh Lam mới xuất hiện; Thời gian gắn bó với Quốc Trung và ban nhạc Phương Đông; Cuộc hội ngộ với Lê Minh Sơn?

Lam cho rằng con đường ca hát của mình là một cuộc hành trình liên tục, nối tiếp nhau. Nhìn lại, Lam chỉ thấy mình may mắn vì từng bước đi của mình đều được mọi người nhìn nhận. May mắn hơn nữa là Lam đã được làm việc với những cá nhân, ê-kíp thực sự có tài năng.

(Ảnh VietnamNet)

Trên chặng đường ấy, chị tự nhận thấy mình lên đỉnh cao nhất vào lúc nào?

Chính lúc này đây Lam thấy mình chín muồi nhất. Trong cuộc sống, Lam có những đứa con để yêu thương, chứa đựng sâu kín trong lòng mình những trăn trở, tranh đấu trong tình cảm, sự nghiệp.

Với âm nhạc, những trải nghiệm trên sân khấu, trong phòng thu cũng đã đạt tới độ chín. Cuộc hợp sức với Lê Minh Sơn cũng cho Lam sự công phá rất lớn. Như một ngọn lửa, khi đã cháy tới đỉnh thì những ánh hồng ngột hơn, mềm mại hơn chứ không thể phừng phực như trước nữa.

Xem ra, ít nhiều chị cũng đã mường tượng được con đường mình sẽ đi ở phía trước?

Âm nhạc với Lam luôn có cái thực và cái hư ảo. Tiếng hát là tiếng nói chân thành nhất của trái tim người nghệ sĩ trước cuộc sống. Và cái hư ảo kia chính là ma lực đầy quyến rũ của âm nhạc.

Lam ước ao hướng tới một thứ âm nhạc thần thánh, hát trên nỗi buồn, niềm vui và cả những khát vọng tầm thường.

Nhưng 20 năm tới đây, liệu Thanh Lam có còn ở trên ngôi vị "nữ hoàng nhạc nhẹ"?

Người giỏi là người giữ được ngôi vị. Sự cạnh tranh khắc nghiệt nhất với Lam là chính mình. Hãy để ý những người nghệ sĩ 50-60 tuổi đang biểu diễn trên sân khấu. Bề ngoài của họ có thể in dấu thời gian nhưng giọng hát thì không hề già nua.

Lam đã qua rồi cái thời phải gào thét với những đau khổ, hừng hực của khát vọng tuổi trẻ. Vì thế, Lam sẽ hát bằng những chiêm nghiệm, giận hờn, yêu thương và cả những khát vọng của một người đàn bà đã chín.

Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện thú vị này. Chúc chị vững bước trên con đường phía trước.

Theo Phúc Nghệ
Thế giới Văn hóa

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá