Ca sĩ trẻ loay hoay tìm cá tính

Các studio với những phòng thu tối tân, hiện đại có thể giúp nhiều người thành ca sĩ, thậm chí nhiều hơn khả năng họ có. Nhưng để trụ lại lâu bền với nghề, họ cần khẳng định được cá tính của mình

Một khao khát xa xỉ!

Giọng ca là do trời phú nhưng để “sống được” là phải nhờ tài năng đi cùng sự kiên trì rèn luyện. Chính vì thế, 40 năm sau vẫn nhận ra ngay Lệ Thu, Tuấn Ngọc, Elvis Phương… Họ tự tạo cho mình một chỗ đứng riêng và khẳng định danh tiếng bằng giọng hát mà ngoài thiên bẩm còn là sự nỗ lực sáng tạo không ngừng.

Mỗi thời đại đều có nhân vật tiêu biểu, nhìn ở khía cạnh âm nhạc là những giọng ca tiêu biểu. Nhưng trong vài năm trở lại đây, với những gì đang diễn ra và nhìn xa hơn, điều này đang trở thành… một khao khát xa xỉ. Nhạc trẻ Việt hiện đang bị đồng hóa, từ sáng tác đến những giọng ca.

Nhạc sĩ Quốc Bảo nhận xét rằng một giọng hát hay đòi hỏi phải phát ra từ thanh quản đặc biệt hơn người thường. Thanh quản, nếu không phải là sự khổ luyện, sẽ chỉ là một chiếc máy karaoke.

Hôm nay, người ta đang nói về những đợt sóng mới, những dòng chảy âm nhạc mới nhưng hạt nhân của nó lại chưa thấy, mà có nổi lên vài hiện tượng “ca sĩ mới” thì họ cũng chưa thể tìm được một chỗ đứng riêng cho mình.

Nhìn từ Sao Mai đến Sao Mai điểm hẹn, vòng qua Vietnam Idol, tới Bài hát Việt, thêm Album vàng rồi Liên hoan các ban nhạc trẻ…, các cuộc thi đã giới thiệu được Ngọc Khuê, Khánh Linh, Tùng Dương, Phạm Anh Khoa đến một loạt các giọng ca - tuy chưa đoạt giải thưởng âm nhạc chính quy nhưng được các diễn đàn nhạc trẻ cấp bằng, được các ông bầu đỡ đầu - đã nở rộ như “nấm sau mưa”.

10 năm vẫn chưa “sang trang”

Những tưởng các ca sĩ trẻ xuất hiện nhiều là một tín hiệu mừng cho nhạc trẻ Việt khởi sắc, đa dạng hơn nhưng đến giờ, sự đọng lại chỉ là mờ mịt, thưa thớt, một vài người sau những thành công đã thu mình lại.

Ca sĩ Thanh Thảo để lại dấu ấn với hình tượng búp bê

Đa phần tiếp tục đi theo một thị hướng chung, dễ dãi và na ná như nhau. Liệu khán giả có còn nhận ra được một giọng ca lạ giữa rừng ca sĩ trẻ hiện nay? Hay khi nghe ca sĩ này hát lại liên tưởng đến một ca sĩ khác?

10 năm trước, giai đoạn nhạc trẻ Việt Nam như luồng gió mới, đã mở được cánh cổng âm nhạc trong nhiều năm nằm im ắng vì không tìm được chìa khóa. Thế nhưng, khi cánh cửa đã được mở, theo thời gian, những người mở được cửa lại loay hoay trong chính ngôi nhà âm nhạc của mình.

Một nền âm nhạc nếu vẫn chỉ hài lòng với những giá trị cũ là một nền âm nhạc dậm chân tại chỗ. Thử nhìn qua thị trường âm nhạc Mỹ, Nhật vẫn luôn thấy có những giá trị mới xuất hiện.

Giá trị mới ấy thai nghén từ những cuộc thi âm nhạc có chất lượng, từ những ông bầu có con mắt và đôi tai lão luyện cùng với một kỹ nghệ lăng xê hoàn hảo bên cạnh những giá trị cũ luôn được trân trọng.

Còn với nhạc trẻ Việt, câu chuyện 10 năm sau thời kỳ Làn Sóng Xanh vẫn là sự loay hoay đi tìm cá tính của những gương mặt trẻ.

Theo Cung Tuy
Sài gòn Giải phóng

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá