“Ca sĩ” tuồng, chèo, cải lương cũng kê khai thu nhập?

Chuyện thu thuế thu nhập cao của ca sĩ đang được bàn đến rất nhiều, tình hình mỗi ngày một nóng.

Đến nay, dư luận chung ủng hộ việc này. Ngoài việc ca sĩ sẽ bị xử lý theo pháp luật, như bất cứ đối tượng trốn thuế, lậu thuế nào khác, bị cấm hành nghề biểu diễn thì dư luận xã hội cũng đã chê cười một Quang Dũng khai thu nhập 5 triệu đồng/tháng - đúng mức không phải nộp thuế - và đã khen một vài  người “nhanh nhảu” trong việc này.

Tuy nhiên, trong khi dư luận chỉ chú mục vào các ca sĩ hàng “sao” thì giới nghệ sĩ sống bằng giọng ca nhưng là nghệ sĩ tuồng, chèo, cải lương lại không ai để ý. Sự thể là quy định tất cả các nghệ sĩ sống bằng giọng hát do các Đoàn và Nhà hát quản lý đều phải kê khai thu nhập đang gây xôn xao dư luận trong giới. Theo Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ Văn hoá Thông tin), hiện có khoảng 9.000 nghệ sĩ thuộc diện này. Và đa số phản đối quy định trên.

Tại sao? Ông Lê Nam- Phó Cục trưởng Cục NTBD lý giải:

Theo chúng tôi, đây là điểm bất cập của việc kê khai thu nhập của ca sĩ. Không khéo ta lại chỉ quản lý được những ca sĩ có thu nhập thấp. Quy định tất cả các ca sĩ (cũng như các nghệ sĩ biểu diễn) phải kê khai thu nhập theo tôi thật sự không cần thiết. Vì đa số nghệ sĩ từ các đoàn đang có đời sống khó khăn. Những người thực sự sống được bằng nghề không nhiều.

Tôi có thể tạm tính như sau: Lương của họ tính theo quy định của nhà nước vào khoảng 500.000đồng/tháng. Một năm thu nhập từ lương của diễn viên là 6 triệu đồng. Tiền bồi dưỡng biểu diễn của một nghệ sĩ (cũng theo quy định) là 50.000 đồng/một buổi diễn. Nếu rất “nhiều việc” tới 200 suất diễn/năm thì thu nhập của một người từ khoản này cũng chỉ vào 10 triệu đồng/năm. Tiền bồi dưỡng luyện tập 10.000 đồng nhân với khoảng 90 buổi tập, tiền phụ cấp thanh sắc 15 - 20% lương. Tất tần tật họ chỉ thu được khoảng 20 triệu đồng một năm. Mà đối tượng thu thuế thu nhập cao là 60 triệu đồng/ năm.

Đó là tính các nghệ sĩ nhạc nhẹ chứ nghệ sĩ sân khấu truyền thống như tuồng, chèo...thì không được như kể trên. Thậm chí có thể nói đa số anh chị em làm nghề mà không sống nổi bằng nghề - Ông Nam thở dài.

Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết, trong khoảng 9.000 nghệ sĩ phải làm các thủ tục kê khai, chỉ có khoảng 100 nghệ sĩ có thu nhập từ 60 triệu đồng/năm trở lên. Thực tế, các ca sĩ có thu nhập cao thường không nằm trong một đoàn, một nhà hát nào. Họ là ca sĩ tự do.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá